Đinh Hải Đăng

Chào bạn,

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 18 – 25, chắc là bây giờ bạn vẫn đang băn khoăn lắm cho con đường đời của mình phải không?

Có phải có những đêm bạn mất ngủ, trằn trọc với hàng loạt câu hỏi: “Ta sẽ làm chi đời ta? Ta muốn làm gì trong cuộc đời này? Cuối cùng ý nghĩa cuộc sống là gì?…”

Mình biết là bạn đang rất sợ. Sợ cái cảm giác chơi vơi hiện tại. Sợ một tương lai không biết đâu là bến bờ. Sợ cái cảm giác đánh mất chính mình trong guồng xoáy cuộc đời. Sợ áp lực từ xã hội. Sợ mình không được là chính mình. Sợ mình không tìm ra được công việc mà mình yêu thích.

Này bạn, mình có một điều muốn nói với bạn đó là cảm giác này là cảm giác rất bình thường. Bất kỳ ai ở độ tuổi này, nếu thật sự quan tâm đến cuộc đời mình, đều sẽ phải luôn đau đáu trong đầu những suy tư ấy mà thôi. Bởi vì chỉ có người thật sự muốn sống một cuộc sống có ý nghĩa, họ mới thật sự dám hỏi mình những câu hỏi triết lý ấy.

Cho nên, băn khoăn nghĩa là bạn đang trưởng thành đó. Đừng lo lắng quá. Hãy cứ thong thả và thoải mái khai phá con đường đời của bạn.

Mình đã từng như bạn, và mình hiểu rõ cảm giác của bạn. Cho nên mình chỉ khuyên bạn một số điều sau đây, hi vọng rằng bạn hiểu mà thực hành theo nó.

  1. Bình an trong nội tâm. Đây là điều mà mình phải mất vài năm trời mới hiểu được sơ sơ tinh túy của nó. Mình chưa nắm hết toàn bộ đâu, nhưng ít nhất đủ để cho mình vững chãi trên con đường đời này. Bạn phải học được cách giữ cho tâm bình an, bất biến trong cuộc đời vạn biến này. Cách thức thì tùy bạn lựa chọn, còn mình thì tìm đến tâm linh, Phật học và ngồi thiền để giữ cho tâm bình an. Tại sao lại phải giữ tâm bình an như vậy? Vì nếu không, đời sẽ cuốn phăng bạn đi ngay. Bạn sẽ không dám chọn con đường mà mình thật sự muốn đi nữa, mà có thể sẽ đầu hàng trước áp lực của xã hội và làm công việc mà xã hội kì vọng bạn sẽ làm. Vậy nên hãy giữ tâm bình an nhất có thể.
  2. Xây dựng cho mình một team bạn bè thật vững chắc. Đây sẽ là những người luôn nhắc cho bạn nhớ mục đích thật sự là gì. Là những người sẽ chỉ cho bạn thấy bạn đang đi sai đường ra sao. Những người bạn của bạn phải là người tư duy thật tích cực và lạc quan. Các bạn phải thật sự tin tưởng lẫn nhau và chấp nhận nhau. Các bạn phải nâng đỡ nhau lên thay vì dìm nhau xuống. Mình có một team bạn bè như vậy và không biết bao nhiêu lần nhờ họ mà mình đã vượt qua nhiều sóng gió trong đời này.
  3. Phát triển bản thân. Bạn phải liên tục tìm cách để phát triển bản thân mình. Suy cho cùng, đời sẽ đối xử tốt với bạn nếu bạn là một người tốt đúng không? Vậy thì hãy tìm mọi cách để nâng mình lên. Đọc sách, đi học khóa học, gặp gỡ người này người kia, làm dự án này dự án kia, dấn thân không ngại nề hà, tham gia các cuộc thi nếu có thể, trải nghiệm, du lịch v…v… Tất cả đều để giúp bạn giỏi hơn mỗi ngày và có thể đương đầu với những giai đoạn khó khăn của cuộc sống.
  4. Luyện tập tư duy tích cực. Đây là một công phu đòi hỏi sự tu tập liên tục của bạn. Mình không đủ năng lực để nói cặn kẽ về công phu này bằng chú Trần Đình Hoành ở trang Đọt Chuối Non. Vậy nên bạn nào thích tìm hiểu thì có thể vào trang ấy nhé. Ngoài ra bạn có thể mua sách Tư duy tích cực, thay đổi cuộc sống của chú luôn để luyện tập :).

Chúc bạn sớm vững tâm.

Trân trọng,

Hải Đăng

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận