QUÁ ÁP LỰC VÀ CHÁN GHÉT BẢN THÂN…

Gặp anh Đăng trong tình trạng áp lực, chán ghét bản thân vì không điều tiết được công việc và sinh hoạt trong cuộc sống. Mình mong muốn có thể tìm được một giải pháp để thoát khỏi các tình trạng: không tập trung hoàn toàn vào công việc, dễ xao lãng; tự ti, chán ghét, tự trách bản thân; dễ dàng sa vào các hoạt động giải trí như Facebook, Instagram hay tán dóc với bạn bè mà không có điểm dừng.

Gạt qua công việc đã lên từ trước, mình đánh liều đăng kí khóa học “Làm Việc Hiệu Quả Không Hề Khó” kéo dài 6 tuần của anh Đăng. Ban đầu mình cũng ngờ ngợ, không tin hẳn rằng một đứa hiện tại đang “bét nhè” như mình có thể trở thành một con người “Làm việc hiệu quả” như mơ ước. Mình chưa bao giờ, chưa bao giờ có niềm tin là mình sẽ trở thành người như vậy. Nhưng thôi, mình tự nhủ “Gặp anh Đăng và biết đến khóa học là một cái duyên, nếu bây giờ mình mà còn chần chừ nữa khì không biết bao giờ mới có thể cho bản thân được giải thoát?”

6 buổi Chủ nhật, thay vì đi làm thêm kiếm vài ba trăm ngàn, mặc kệ bị đám bạn cũng chây lười như mình chế giễu “Mày giàu ghê! Dư tiền ghê, đi học cũng chẳng khá lên nỗi đâu.”

Lần lượt từ những điều cơ bản nhất mà mình luôn cho là đã biết như xác định thời gian vàng, xác định MITs trong một ngày, xác định nhân tố trì hoãn, v.v… nhưng vấn đề là chưa bao giờ mình làm cho đàng hoàng. Đến những ứng dụng Todoist, Evernote, Toggl,… hay những nguyên tắc về thời gian. Mà chỉ khi mình đụng tay vào làm, mình mới thật sự hiểu được sự hiệu quả mà nó mang lại như thế nào. Mình gần như nhìn thấy được một bức tranh toàn cảnh cuộc sống của mình thông qua việc “Thiết lập vai trò cá nhân”, hay toàn toàn chiến đấu được với cơn nhây, cơn lười qua “Xác định những điều trì hoãn và nguyên nhân”. Còn việc mất thông tin, lưu tài liệu lộn xộn đã có Evernote, quên mất công việc phải làm trong ngày-trong tuần thì đã có Todoist. Vân vân và vân vân những nội dung khiến mình phải liên tục “wow” trong khóa học 6 buổi này.

Rời khóa học với đầy sự ngạc nhiên, và hào hứng chuẩn bị cho một lối sống và tư duy mới về Làm việc hiệu quả. Bây giờ mình hoàn toàn có thể tự hào về bản thân khi có một cuộc sống có tổ chức khoa học nhưng không cứng nhắc.

Những công cụ và nguyên tắc từ anh Đăng chia sẻ có thể sẽ thay đổi trong quá trình phát triển của xã hội và chính bản thân mình. Tuy nhiên, tư duy về cách quản lý và thích ứng với thời đại mới từ một ví dụ sống cụ thể – anh Đăng, giúp mình một lần nữa cảm thấy may mắn vì đã tìm đến một khóa học thú vị, bổ ích, và đúng thời điểm này.

Cảm ơn anh Đăng rất nhiều vì không những đã chia sẻ những kiến thức bổ ích mà còn luôn đồng hành, nhắc nhở và động viên em cũng như các bạn trong suốt khóa học vừa qua!

― Nguyễn Thị Kim