Đinh Hải Đăng

Chào các bạn,

Hồi lâu rồi mình có đọc được bài viết Team bạn bè của anh Trần Đình Hoành trên Đọt Chuối Non và thấy rất thích. Trước hết mình trích lại bài tại đây cho các bạn cùng đọc.

Chào các bạn,

Sức mạnh và thành công không đến với một người, và luôn luôn đến với một team. Tức là, nếu bạn một mình và không có team, bạn sẽ chẳng thành công được gì cả, dù bạn làm việc gì trên đời.

Và nói đến team, người ta thường nghĩ đến các team trong trường học, trong sở làm, trong chính trị, trong thương trường…

Nhưng đại đa số người trên thế giới không hiểu được rằng những team đang thống trị thế giới ngày nay là các team bạn bè, tình bạn thuần khiết, pure friendship… không đòi hỏi điều gì hơn là tình bạn.

Nếu chúng ta có những người bạn rất trọng tình bạn, và xử với nhau như những người bạn thật sự–chân thành, nâng đỡ, tha thứ, và trung tín với nhau, và không đòi hỏi phải làm gì cho nhau nữa—thì những team bạn bè như thế, sau nhiều năm, là những team nắm quyền lực chính trị và kinh tế quốc gia hay quốc tế. Các tổng thống Mỹ luôn luôn đưa bạn bè thân tín lâu năm vào trong nội các để làm việc “có team”. Các tổng giám đốc các công ty luôn luôn đưa bạn bè thân tín vào các vị trí then chốt nhất để “có team”.

Cho nên các bạn, nếu các bạn muốn biết được tương lai các bạn đang đi về đâu, hãy xem bạn có một network bạn bè chân thật như thế không. Nếu bạn không có được 2, 3 người bạn như thế để sống đời với nhau thì bạn rất khó để thành công lớn sau này.

Nếu bạn không biết quý trọng tình bạn, nếu bạn bè đối với bạn chỉ là được thì chơi không được thì bỏ, nếu bạn bè đối với bạn chỉ là vui thì bạn giận thì thù, nếu bạn không thấy ngại ngùng khi đâm sau lưng bạn bè (tức là sau lưng thì sẵn sàng chỉ trích, bêu xấu, nói tiêu cực), nếu bạn không biết bảo vệ bạn bè khi bạn bè bị tấn công, thì bạn đã được sinh ra để mediocre (tầm thường) cả đời.

Bạn bè cần chịu đựng nhau, tha thứ nhau, bảo vệ nhau, nâng đỡ nhau và, trên hết, trung thành với nhau. Đó là tình bạn có thể thống trị thế giới.

Đôi khi những mạng lưới tình bạn như vậy ở ngay trước mắt bạn mà bạn không đủ sức để thấy, vì đó chỉ là những người bạn ngồi chơi với nhau và chẳng làm gì cả, ngoài việc nói chuyện như bạn bè. Nếu bạn biết trân quý tình bạn, có thể là bạn sẽ thấy họ một ngày nào đó.

Chúc các bạn luôn sáng suốt trong tình bạn.

Mến,
Hoành

Đến đây chắc bạn cũng thấy tầm quan trọng của một team bạn bè rồi đúng không?

Thật sự thì chẳng có ai thành công một mình được cả. Những vị lãnh đạo mà chúng ta hay tôn sùng như Steve Jobs, Elon Musk thật ra cũng chỉ là đại diện cho đội ngũ mà thôi chứ họ không thể một mình mà thành công được.

Bạn cũng vậy.

Trong đời sống hiện tại của bạn có vài người bạn mà bạn tin cậy không? Có chơi với nhau vô vụ lợi không? Có chấp nhận nhau không? Có chia ngọt sẻ bùi với nhau không? Có mừng vì thành công của người này và ở cạnh khi họ thất bại không?

Nếu có thì chúc mừng bạn. Nếu không, bạn cần phải nỗ lực để xây dựng những tình bạn như anh Hoành đã viết ở trên kia.

Bản thân mình có một team bạn bè thân thiết khoảng 8-9 người gì đó. Cứ chừng hai tuần sẽ gặp nhau một lần. Cùng nhau nói chuyện, cùng nhau chia sẻ với nhau. Mỗi lần ở cạnh nhau là cảm thấy như được về nhà vậy. Cảm thấy như mình không cần phải gồng lên để làm ông này, bà kia. Cảm thấy như ở đây, mình được chấp nhận hoàn toàn.

Nếu bạn vẫn còn nghĩ tư tưởng rằng mình sẽ thành công được một mình thì còn nguy hiểm lắm. Hãy bỏ ngay suy nghĩ đó đi. Một con kiến thì chẳng làm được gì, nhưng một đàn kiến thì có thể tạo nên những sức mạnh phi thường.

Chúc bạn sớm có team vững chắc.

Thân,
Hải Đăng

Tags

One response

  1. Bây giờ mình đã 24 tuổi, vẫn mong muốn cũng có 1 team bạn bè như thế này. Nhưng lại không biết cách làm sao để có được điều đó, không biết phải làm như thế nào để có những người bạn mà ở cạnh họ mình được là chính mình :'(

Chia sẻ cảm nhận