Đinh Hải Đăng

Bạn có bao giờ gặp phải trường hợp trong một phút bất chợt, tự mình ngộ ra một điều gì đó, một ý tưởng nào đó khiến bạn thay đổi toàn bộ cách bạn nhìn nhận vấn đề chưa?

Bạn hãy thử nhớ lại xem điều gì đã dẫn đến trạng thái “ngộ” ấy?

Nếu bạn vẫn chưa chắc lắm về câu trả lời của bạn, thì mình sẽ nói cho bạn biết, đó chính là bạn đã tự đặt cho mình một câu hỏi nào đó trước khi bạn “ngộ” ra câu trả lời cho bản thân mình.

Người xưa có câu: “Đặt được câu hỏi đúng nghĩa là đã giải quyết được một nửa vấn đề.” Và đó chính là lý do vì sao việc đặt câu hỏi quan trọng hơn bản thân câu trả lời.

Coaching (khai vấn) cũng dựa trên nền tảng này mà thực hiện.

Người Coach khi làm việc với khách hàng luôn có một niềm tin rằng: “Câu trả lời nằm ở bên trong chính khách hàng. Họ là người biết rõ nhất mình muốn gì trong cuộc đời này, và chính họ hiểu rõ bản thân mình nhất.”

Vậy nên, khi bạn tìm đến với Coaching, bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên rằng Coach của bạn rất ít khi, và rất hạn chế, đưa ra lời khuyên hay chỉ dẫn cho bạn.

Vì sao lại như vậy?

Bởi vì họ không phải là người hiểu rõ bản thân bạn nhất bằng chính bạn. Nếu họ đưa ra một lời khuyên nào đó, thì cũng là lấy từ chính những trải nghiệm của bản thân họ. Vậy thì nhiều khả năng nó sẽ không còn đúng với bạn nữa rồi.

Bạn chắc sẽ thắc mắc, vậy thì Coach sẽ làm gì?

Câu trả lời đó là họ sẽ lắng nghe bạn và sau đó đặt ra cho bạn những câu hỏi mở để giúp bạn nhìn nhận rõ hơn nữa hoàn cảnh, trường hợp của mình.

Sự khai sáng không nằm trong câu trả lời, mà nằm ở câu hỏi. Chỉ cần một câu hỏi đúng, tại đúng thời điểm của nó, bạn sẽ tự động cho phép bản thân có một cơ hội để khai thông chính mình. Và khi bạn tự có câu trả lời cho chính mình, bạn sẽ cam kết hành động hơn bất kỳ người nào khác.

Coach là ai mà có thể bảo bạn phải sống như thế này, thế kia? Người ở ngoài kia là ai mà có thể bảo bạn không nên làm cái này và nên làm cái kia?

Không một ai có quyền bắt bạn sống cuộc đời mà bạn không mong muốn cả. Vì vậy, cái mà Coach có thể làm được chỉ là đồng hành cùng bạn và đặt ra những câu hỏi để giúp bạn từ đó tìm ra chính bản thân mình.

Còn cảm xúc nào tuyệt vời hơn cảm xúc hiểu bản thân mình, tin vào lựa chọn và tiếng lòng của mình, và hành động theo lựa chọn ấy? Cái cảm giác tự tin vào bản thân nó tuyệt vời biết bao nhiêu bạn à.

Nếu bạn vẫn còn tiếp tục mải mê tìm kiếm lời khuyên ở bên ngoài, thì cũng nên tạm dừng lại một chút xem sao.

Để ý bản thân xem là mình tin mình hay tin người ngoài nhiều hơn? Để ý xem mình dễ bị lung lay bởi lời khuyên của người ngoài hơn hay không? Để ý xem mình có tin vào câu trả lời của tự mình đưa ra hay không?

Nếu bạn tìm kiếm một người đưa cho bạn lời khuyên, thì Coaching sẽ không dành cho bạn. Bạn hãy tìm một người cố vấn (mentor) hay tư vấn (consultant) sẽ thích hợp với bạn hơn.

Nhưng nếu bạn cần một người bạn đồng hành cùng bạn, lắng nghe bạn, và đặt ra những câu hỏi thử thách để bắt bạn phải suy nghĩ và lắng nghe tiếng lòng của mình, thì Coaching là dành cho bạn.

Chúc bạn luôn tự lực khai sáng bản thân.

Đinh Hải Đăng

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận