Chào các bạn,

Hôm nay chúng ta nối tiếp phần đầu tiên của bài viết Quản Lý Năng Lượng Để Nâng Cao Hiệu Suất Bản Thân. Trong bài này tôi sẽ chia sẻ với bạn về thành tố thứ hai để nâng cao hiệu suất bản thân: Thành tố Thời Gian. Trước khi tìm hiểu cách quản lý thời gian, một câu hỏi khác quan trọng hơn bạn cần phải hỏi chính mình đó là:

Bạn dành thời gian của mình vào việc gì?

Chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng quản lý thời  gian nghĩa là cố gắng làm nhiều việc trong một ngày nhất có thể. Nhưng thật ra nếu bạn nghĩ như vậy thì sẽ chẳng bao giờ hết việc trong một ngày cả. Điều bạn phải nên tự hỏi chính mình đó là: Mình sẽ dành thời gian của mình vào những việc gì để tạo nên kết quả hữu ích cho cuộc đời mình?

Bạn hoàn toàn có quyền làm rất nhiều thứ, nhưng nếu những thứ đó không hề có ích cho cuộc đời bạn thì có cố quản lý thời  gian đến cách mấy thì thời gian đó vẫn là thời gian lãng phí mà thôi.

Ví dụ: hai người tạm gọi là A và B

 • Người A: lúc nào cũng cố gắng làm rất nhiều thứ trong một ngày của mình, kể cả khi đó là việc của người khác nhờ thì cũng làm. Anh ta cứ xoay vòng như con thoi và đến cuối ngày khi nhìn lại thì nhận ra mình làm quá nhiều thứ nhưng vẫn cảm thấy trống rỗng ở bên trong.
 • Người B: anh xác định trước đâu là những lĩnh vực quan trọng trong cuộc đời của mình (giả sử bao gồm sức khỏe, gia đình, tài chính, sự nghiệp, phát triển bản thân) và lên kế hoạch mỗi ngày của mình dựa trên những lĩnh vực quan trọng đó. Khi có bất kỳ việc gì xen vào trong một ngày anh đều cân nhắc dựa trên những lĩnh vực quan trọng của mình  và cố gắng hết sức để chỉ giới hạn mình vào những việc thật sự mang lại ý nghĩa trong cuộc đời của mình.

Bạn thấy đó, bởi vì người B xác định trước đâu là các lĩnh vực mình phải tập trung, nên có thể mục tiêu của anh ta ít hơn người A, nhưng những mục tiêu ấy đều có ích với cuộc đời của anh ta. Đến cuối ngày, người cảm thấy mãn nguyện hơn không phải là người hoàn thành nhiều hơn, mà là người hoàn thành những việc khiến cho cuộc đời anh ta hữu ích hơn.

Vậy làm thế nào để chúng ta xác định những lĩnh vực quan trọng của bản thân?

Bánh Xe Cuộc Đời – Xác định các lĩnh vực quan trọng

Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng  một công cụ là Bánh Xe Cuộc Đời. Tôi đã từng có chia sẻ về công cụ này trong một bài viết trước đây. Bạn có thể vào bài viết Làm Thế Nào Để Cân Bằng Cuộc Sống Bằng Bánh Xe Cuộc Đời để đọc về nó.

Bạn cần lưu ý rằng nếu bạn không thực hiện bài tập xác định lĩnh vực quan trọng thì tất cả những gì tôi chia sẻ phía sau đây sẽ không còn tác dụng gì nữa, vậy nên nếu bạn chưa thực hiện, hãy ngừng đọc và bắt tay vào làm ngay.

Phương pháp sắp xếp và lên kế hoạch

a. Lên kế hoạch tuần

Mỗi cuối tuần bạn nên dành ra một tiếng để lên kế hoạch cho tuần tiếp theo. Bây giờ khi đã có Bánh Xe Cuộc Đời (BXCĐ), chắc chắn việc lên kế hoạch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trước hết, hãy bắt đầu bằng việc tự đánh giá lại BXCĐ của mình trong tuần vừa qua. Có lĩnh vực nào bạn đã làm rất tốt hay không?  Có lĩnh vực nào cần phải cải thiện? Điểm số trong từng lĩnh vực trong tuần này là bao nhiêu? Mục tiêu cùa bạn trong tuần này là gì để cải thiện những lĩnh vực chưa tốt?

Sau khi đã đánh giá và có một danh sách mục tiêu bạn muốn đạt được trong tuần, hãy bắt đầu phân bổ những mục tiêu này vào từng ngày trong tuần. Bạn lưu ý là sẽ có hai loại mục tiêu: 1) Các mục tiêu lặp đi lặp lại trong tuần (tập thể dục, đọc sách v.v.)2) Các mục tiêu tới ngày đó phải thực hiện được.

Ví dụ:

Lĩnh vực Sức khỏe:

 • Tập yoga vào ngày 2-4-6 từ 6h30-7h30 sáng
 • Ngồi thiền 20 phút mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ
 • Nghiên cứu về chế độ ăn dinh dưỡng mới (thứ 2)

Lĩnh vực Tài chính:

 • Kiểm tra lại các khoản thu chi trong tuần (thứ 2)
 • Record các khoản thu chi cuối ngày (mỗi ngày)
 • Dự toán chi phí cho đám cưới (thứ 5)

Lĩnh vực Cảm xúc:

 • Viết 10 điều biết ơn mỗi ngày

Lĩnh vực Mối quan hệ:

 • Review mối quan hệ vào tối thứ 7
 • Lên kế hoạch cho đám cưới vào tối thứ 5

*Đây chỉ là để làm mẫu cho bạn, mỗi người sẽ có nhiều mục tiêu và cách thể hiện khác nhau

b. Lên kế hoạch ngày

Sau khi đã phân bổ các mục tiêu phải hoàn thành vào từng ngày trong tuần, bạn vẫn cần phải lên kế hoạch ngày. Lý do là vì bạn sẽ không biết được chuyện gì sẽ xen ngang vào kế hoạch của bạn, cho nên việc lên kế hoạch ngày rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể phản ứng linh hoạt với các việc xen ngang.

Tôi sử dụng một kỹ thuật gọi là time blocking (đặt lịch/chặn thời gian) của tác giả Cal Newport để lên kế hoạch cho ngày của mình.

Cách sử dụng rất đơn giản, đối với mỗi mục tiêu mà bạn muốn thực hiện, hãy đặt lịch cho chúng.

Ví dụ:

Thứ 2:

 • 6:30 – 7:30: Tập Yoga
 • 9:00 – 10:00: Họp với content team
 • 10:30 – 11:30: Review lại kế hoạch triển khai cho giai đoạn tiếp theo
 • 15:00 – 17:00: Phác thảo giao diện sử dụng mới
 • 20:00 – 21:45: Đọc sách

Chắc chắn nhiều bạn sẽ nói tôi rằng: “Nhưng mà mình cũng đã từng làm thử như vậy nhưng không thể nào theo được thời khóa biểu này?” Tôi hiểu điều đó, vì tôi cũng từng như bạn. Ở phần 3, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách hoàn thành những mục tiêu này với thời khóa biểu bạn đã đề ra. Hãy cứ yên tâm bạn nhé.

Còn bây giờ tôi sẽ chia sẻ với bạn lý do tại sao ta phải đặt lịch/chặn thời gian. Đó là vì khi nó nằm ở trên lịch, khả năng bạn thực hiện nó sẽ cao hơn so với khi bạn không đặt lịch cho nó. Bên cạnh đó bạn sẽ không tốn năng lượng để suy nghĩ xem mình nên làm gì vào lúc này, vì nó đã có ở trên lịch của bạn rồi. Ngoài ra, nếu có công việc gấp xen vào bạn sẽ đánh giá xem mình nên làm gì với nó: để nó xen ngang vào, hay từ chối nó vì biết rằng mình đang có việc phải làm.

Để đặt lịch, bạn nên sử dụng Google Calendar hoặc Outlook Calendar để làm điều này. Có thêm smartphone để hỗ trợ bạn thì càng tốt.

Bạn làm việc hiệu quả nhất là khi nào?

Một trong những cách để tận dụng thời gian trong ngày của bạn là xác định xem bạn làm việc hiệu quả nhất là trong khoảng thời gian nào. Một vài nghiên cứu cho thấy chúng ta tỉnh táo và nhiều năng lượng nhất là khoảng từ 1.5 giờ đến 2 giờ sau khi thức dậy. Tuy nhiên cũng có những người làm việc hiệu quả vào buổi khuya khi không có ai làm phiền họ. Mấu chốt ở đây là bạn phải xác định khoảng thời gian đó của mình. Đối với tôi thì khoảng thời gian đó là từ 8h – 10h30 sáng.

Tạo nghi thức làm việc

Nghi thức chính là một chuỗi các hoạt động mà bạn thực hiện lập đi lập lại hết ngày này qua ngày khác. Khi nghi thức được thực hiện, nó sẽ tự động kích hoạt cảm xúc và trạng thái cụ thể được liên kết với nghi thức đó.

Ví dụ như nghi thức làm việc mỗi ngày của tôi theo trình tự như sau:

 • 8h sáng có mặt ở quán café quen thuộc gần công ty
 • Gọi một ly café sữa 20k
 • Rót một ly nước lọc
 • Đến một trong ba chỗ ngồi quen thuộc trong quán
 • Cất điện thoại vào cặp táp
 • Mở laptop lên
 • Cắm headphone
 • Bật playlist bài nhạc làm việc quen thuộc
 • Tập trung làm việc đến 10h hoặc 10h30 sáng
 • Đóng máy và lên công ty tiếp tục làm việc

Chính vì nghi thức này, tôi luôn luôn đặt mình vào trạng thái làm việc cao độ nhất. Các nghiên cứu đối với những vận động viên đẳng cấp quốc tế cũng cho thấy mỗi người đều có những nghi thức trước khi luyện tập (pre-ritual) để đảm bảo rằng mình đạt được 100% tiềm năng của bản thân.

Nghi thức của bạn là gì? Nếu bạn chưa có, hãy ngồi viết xuống chuỗi nghi thức nào mà bạn muốn thực hiện để đặt bản thân mình vào trạng thái cao độ nhất.

Nếu bạn thực hiện theo các phương pháp tôi chia sẻ ở trên, tôi đảm bảo rằng hiệu suất của bạn sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nếu bạn kết hợp nó với các phương pháp để gia tăng năng lượng ở bài viết trong phần 1, thì hiệu suất của bạn sẽ còn gia tăng thêm rất rất nhiều lần.

Ở phần cuối cùng, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để quản lý sự tập trung của bản thân để làm được nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian đề ra.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy để lại chia sẻ ở phía dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Thân mến,

Hải Đăng


Giới Thiệu Khóa Học Làm Việc Hiệu Quả Không Hề Khó

Đây là khóa học mà tôi dày công nghiên cứu, phát triển sau 3 năm thực nghiệm với việc nâng cao hiệu quả của bản thân. Khóa học này hướng đến mục tiêu giúp cho người học có được:

 • Những phương pháp hiệu quả nhất để quản lý thời gian, sự tập trung và năng lượng của bản thân
 • Một hệ thống logic, khoa học, tự động hóa để có thể quản lý công việc và quản lý thông tin
 • Các phương pháp làm chủ công nghệ để tiết kiệm thời gian, nỗ lực trong công việc của mình
 • Hệ tư duy mới, kỹ năng mới, và công cụ mới để tăng khả năng làm việc hiệu quả lên gấp nhiều lần

Điểm đặc biệt nhất của khóa học này đó là sự thực tiễn. Tôi không dạy bạn “thành công”, tôi cũng không dạy bạn “làm giàu”. Tôi dạy bạn cách “tổ chức công việc và cuộc sống sao cho hiệu quả”. Khi bạn làm việc / học tập hiệu quả, bạn sẽ đạt được những kết quả tốt hơn, khi bạn có kết quả tốt hơn thì nhiều khả năng bạn sẽ có nhiều thu nhập hoặc thành công hơn. Đơn giản là như vậy.

Nếu bạn quan tâm đến việc nâng cao hiệu suất của bản thân, hãy tìm hiểu khóa học bằng cách nhấn vào nút phía dưới nhé.

[su_button url=”http://www.dinhhaidang.com/dao-tao-training/lam-viec-hieu-qua-khong-he-kho/” target=”blank” style=”flat” background=”#1fa67a” color=”#ffffff” size=”9″ center=”yes” radius=”round” icon=”icon: check-circle” icon_color=”#ffffff”]TÌM HIỂU KHÓA HỌC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ KHÔNG HỀ KHÓ[/su_button]

Tags

28 Responses

 1. Cảm ơn anh Đăng nhiều ạ! Em sẽ áp dụng ngay trong lịch làm việc của mình.
  Mong chờ phần 3 của anh.
  Cảm ơn Cảm ơn Cảm ơn anh! 🙂

 2. Em chào anh,
  Em có thắc mắc là :
  Nếu khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất của em là ban đêm nhưng lĩnh vực em ưu tiên nhất lại là sức khoẻ.Như vậy,em sẽ phải chuyển khung giờ đúng không anh ?

  • Chào em,

   Ban đêm cụ thể là khung giờ nào em? Có một số người cơ địa họ thức khuya làm việc không sao hết. Nhưng nếu em thức khuya làm việc mà sáng hôm sau mất năng lượng thì em nên cân nhắc lại. Có thể nên tìm một khoảng thời gian khác trong ngày mà mình cũng làm việc hiệu quả như vậy để thay thế.

   Thân mến,

   • Em thấy mình học hiệu quả lúc 22-24h…Những lúc yên tĩnh.Nhưng như vậy em không dậy sớm được.Em đã chuyển giờ học khoảng từ 5-7h.
    Cảm ơn anh đã chia sẻ ạ 🙂

 3. Em chào anh!
  Trong phần nghi thức làm việc mỗi ngày, em phải đặt ra như thế nào, vì lịch học của em không cố định, ngày vầy ngày khác?

  • Chào em,

   Mỗi người sẽ có một thời gian biểu đặc biệt của người đó, vậy nên em không nhất thiết phải làm đúng 100% như những gì anh chia sẻ. Trong trường hợp của em, có thể cố gắng hết sức có từ 1-3 ngày trong tuần em tạo một nghi thức cho riêng mình là ổn rồi.

   Thân mến,

 4. “Nghi thức” em có được hiểu là “trigger” được không anh?
  Trigger là 1 thói quen hàng ngày, thực hiện tự động mà không cần suy nghĩ gì hết. Mình sẽ liên kết hành động, công việc mình cần thực hiện với những “trigger” này thì sẽ giảm sự phụ thuộc vào động lực – cái thúc đẩy mình làm việc.

  • Chào em,

   Về căn bản thì hai cái trigger và ritual đều có mục tiêu là để kích hoạt một trạng thái cảm xúc cụ thể nào đó. Theo anh thì có sự khác biệt như sau:

   Tuy nhiên trigger có thể được tạo ra một cách vô thức và đôi khi là tiêu cực mà mình không biết được. Ví dụ một người mà em thấy không ưa thì khi thấy mặt người đó tự nhiên em nổi lên cảm xúc khó chịu liền.

   Còn ritual thì là một chuỗi các hoạt động do mình đề ra để đưa bản thân vào trạng thái cảm xúc nào đó. Ritual là do mình chủ động tạo nên, khác với trigger một chút.

   Câu hỏi của em khá là hay và anh đang trả lời dựa trên ý kiến cá nhân. Anh sẽ nghiên cứu thêm và trả lời lại em cụ thể hơn ở comment sau 😀

   Thân mến,

 5. anh oi sao e khong tim duoc phan 3 . a cho e link de e vao xem duoc khong a.
  e thuc su dang rat to mo phuong phap de co the bam sat ke hoach chi tiet.

 6. Chào a ạ. E thường dậy lúc 5 h kém 15 ngủ lúc 12h trưa e ngủ 30 p n e rất hay buồn ngủ ạ. Cụ thể tầm sáng 9h e buồn ngủ và nghe k vào bài của thầy chiều tầm 3h tối 9h e buồn ngủ và k học đk. E kb có.phải.do mới nghỉ hè xong.nên lịch sinh hoạt chưa ổn định k nữa. E đang.cố thíchỨng. Với lại khả năng tập trung của e rất kém. E k thể học nhẩmtrong đầu mà p đọc to. Khi học đầu vẫn học nhưng cũng nghi linh tinh đến mọi việc trong ngày e kb p khắc phục sao ạ

 7. a ơi có thể tư vấn giúp e với được không ạ!
  Trước khi học e cũng có tạo ” nghi thức làm việc” nhưng khả năng tập trung của em rất kém, học cái gì cũng lâu mà hiệu quả lại không cao, lần nào em ngồi học cỡ 30′ đã bắt đầu có triệu chứng buồn ngủ, ngủ hồi nào không hay. Tình trạng này kéo dài cũng được một thời gian rồi mà em cố gắng làm gì nó vẫn buồn ngủ khi học bài (dù nhiều bài em rất thích). Anh có cách nào tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn anh nhiều 😀

  • Chào em,

   Có nhiều yếu tố ở đây mà em cần phải cân nhắc một chút nhé.

   1. Tại sao em lại dễ buồn ngủ? Một ngày em ngủ bao nhiêu tiếng? Khi nào thì em bắt đầu lên giường ngủ? Trước khi đi ngủ em có hay dùng thiết bị điện tử hay không? Em có ngủ ngắn vào buổi trưa không? Em có tập thể dục không?

   2. Đối với khả năng tập trung thì lúc học em có để những thứ gì làm xao nhãng em ở bên cạnh không?

 8. Chào anh Đăng,
  Em rất cám ơn các bài viết rất bổ ích và chi tiết của anh. mong anh có thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa cho mọi người cùng học tập.
  Em có thể kết bạn với anh được không?
  Chúc anh thành công trong cuộc sống và tạo ảnh hưởng nhiều hơn nữa lên mọi người nhé

 9. Em cảm ơn bài viết của anh Đăng. Nhưng em có thắc mắc: Khi mình tập hợp trung vào việc của mình có thể là phớt là những yếu cầu của người khác, như vậy có ảnh hưởng đến mối quan hệ của mình hay không. Có bị xem là ích kỷ không ạ.
  Anh giải đáp giúp em nhé.

  • @Duong Xỉ:

   Em ơi cái này phải tùy vào ngữ cảnh nữa. Nếu như là trong công việc thì không thể gọi đây là ích kỷ, mà nó là sự trách nhiệm. Em làm tốt việc của mình trước, rồi mới hỗ trợ người khác sau khi mình đã rảnh rỗi.

   Tuy nhiên trong những trường hợp như người khác rất cần sự hỗ trợ của em, và em hoàn toàn có thể làm được, nhưng lại từ chối thì anh nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của em em nhé.

 10. Chào bạn! Bài viết rất hay. Tuy nhiên, mình gặp phải vấn đề là: mình bị tác động của môi trường công sở, các mệnh lệnh hành chính đột xuất nên ảnh hưởng đến công việc mang tính tập trung. Chẳng hạn: Mình cần viết 1 bài nghiên cứu, mình đã ra lịch từ 8h00 đến 10h sẽ dành cho việc đó. Nhưng 9h trưởng phòng sang trao đổi chút việc, hoặc có hôm triệu tập họp, hoặc có cuộc điện thoại của các đơn vị có liên quan gặp để trao đổi về chuyên môn,…… Hoặc có thể, thực hiện được 2 ngày, ngày thứ 3 lại vướng lịch đi họp vào khung giờ đó. Thức khuya thì hôm sau rất mệt.
  Rất mong bạn tư vấn

 11. Mình nghĩ bạn nên trao đổi riêng với sếp của bạn về việc này. Có thể theo hướng bạn muốn từ thời gian này đến thời gian này là lúc bạn giải quyết việc của mình và cần sự tập trung. Nếu sếp cần trao đổi với bạn thì bạn rất mong sếp sẽ trao đổi trong thời gian khác.

Chia sẻ cảm nhận