Đinh Hải Đăng

Mấy nay mình đang trao đổi email với khá là nhiều bạn học sinh cấp 3. Các bạn đang rất băn khoăn, trăn trở cho con đường tương lai của mình. Mình thấy thương các em quá, vì ngày xưa mình cũng như vậy. Và ngày đó chỉ ước gì có người giúp mình nhìn rõ hơn con đường tương lai mà mình chuẩn bị lựa chọn.

Dưới đây là email mà mình trả lời cho một em. Đây là những điều mà mình ước rằng có người nào đó đã nói với mình nhiều năm về trước, để cho mình không phải đi vòng vèo bao lâu như ngày hôm nay.

Chào em,

Những băn khoăn của em là hoàn toàn chính đáng thôi. Ngày xưa anh cũng trăn trở đến đau đầu như em vậy.

Sau nhiều năm trải nghiệm, theo cá nhân anh thì anh sẽ rất biết ơn nếu như 7 năm về trước, ngày anh còn là một cậu học sinh tuổi 20 đang băn khoăn về cuộc đời của mình, có người nói với mình những điều sau:

1. Trước khi muốn chọn nghề gì và trường gì, hãy chọn mình là ai trước. Bạn cần phải biết mình muốn trở thành con người như thế nào? Bạn muốn mình sống với những giá trị cá nhân gì? Bạn hiểu mình đến mức nào? Bạn có điểm mạnh gì? Bạn có kỹ năng nào giỏi vượt trội hơn so với người khác? Bạn có tố chất gì mà người khác không thể làm được như bạn? Bạn muốn dùng cuộc đời của mình vào việc gì?

Nghề hoặc trường không quan trọng nhiều bằng con người bạn muốn trở thành là gì. Nghề nghiệp trong tương lai sẽ biến đổi rất nhiều, nó không cố định. Trường học cũng chưa chắc sẽ đào tạo bạn tốt với hệ thống giáo dục hiện tại. Hãy bắt đầu bằng chính bản thân bạn trước.

2. Hãy nhớ lại những ước mơ từ thuở xa xưa của bạn. Có ước mơ nào vẫn đau đáu khiến bạn thổn thức nghĩ về nó không? Tại sao bây giờ bạn không chọn ước mơ đó? Vì điều gì? Vì nó không cho bạn vật chất như bạn muốn hay sao? Hay nó không cho bạn danh vọng như các nghề khác? Hay cha mẹ không nghĩ rằng bạn nên theo đuổi con đường này? Hay đơn giản là bạn sợ khó khăn và thử thách?

Những ước mơ từ thuở bé là một trong những dấu hiệu báo cho bạn thấy bạn phù hợp với ngành nghề nào. Hãy suy ngẫm thật kỹ và thật sâu về điều đó.

3. Hãy nhìn lại cuộc sống bây giờ của bạn. Điều gì bạn thích làm nhất nhưng vì áp lực xung quanh khiến cho bạn nghĩ rằng mình không nên đi theo con đường này?

4. Đừng lơ là việc học. Bản thân môn học nó không có quá nhiều ý nghĩa. Nhưng quá trình học sẽ trui rèn cho bạn cách tư duy và trí tuệ để giải quyết vấn đề. Thế giới tương lai cần những con người biết tư duy rõ ràng và hiểu lý do tại sao họ làm một việc gì đó. Có thể bạn ghét Toán, nhưng quá trình làm Toán giúp bạn tư duy sắc bén hơn bình thường. Có thể bạn ghét Văn, nhưng quá trình viết Văn sẽ giúp bạn có một tâm hồn phong phú và kỹ năng viết tuyệt vời. Tất cả, đều sẽ rất cần trong tương lai.

5. Muốn tìm ra chính mình, hãy quên mình đi trong quá trình phụng sự người khác. Ở tuổi của bạn, đừng suy nghĩ cao xa gì quá. Đơn giản là tham gia vào các hoạt động bổ ích, có thể trong trường, cũng có thể ngoài xã hội. Tham gia những hoạt động này sẽ giúp bạn hiểu được mình có khả năng gì, mình làm việc với mọi người như thế nào, điều gì mình thích làm nhất, điều gì mình không thích làm nhất, điều gì mình làm tốt nhất, điều gì mình làm chưa tốt… Tất cả sẽ giúp bạn tìm ra được mình là ai.

6. Nếu có cơ hội, kể cả khi bạn còn rất trẻ như bây giờ, hãy thử tìm đến thiền tập. Ngồi thiền sẽ giúp bạn lắng nghe bản thân mình tốt hơn rất nhiều. Chỉ có trong tĩnh lặng, tiếng gọi của cuộc đời bạn mới rõ ràng được. Khi bạn nghe rõ tiếng gọi ấy, nó sẽ chỉ đường cho bạn biết bạn cần phải làm gì.

7. Tin vào quyết định của trái tim. Lý trí sẽ nói cho bạn lý do vì sao không nên làm điều gì đó. Cũng chẳng có gì sai cả, vì lý trí đang làm công việc của nó. Nó đang giữ cho bạn an toàn và nằm trong vùng thoải mái của mình. Nhưng khi bạn chọn một con đường không mấy ai đi (lựa chọn của trái tim), thì con đường đó chắc chắn sẽ có nhiều mạo hiểm. Hãy hiểu rằng chỉ có như vậy bạn mới thực sự sống trọn vẹn. Đừng để lý trí đưa ra 1000 lý do vì sao bạn không nên theo đuổi con đường này. Hãy tìm ra đủ 1001 lý do vì sao bạn nên đi theo con đường mà bạn đã chọn.

Anh nghĩ nếu ngày xưa có ai đó nói với anh những lời này, chắc là anh sẽ chọn con đường khác hơn so với con đường bây giờ anh chọn. Dĩ nhiên anh vẫn đang tự chọn đường của anh, có điều nó hơi vòng vèo một chút vì mình không chọn đúng ngay từ đầu . Nhưng chẳng sao cả, đời là vậy.

Chúc em có can đảm lựa chọn.

Mình hi vọng rằng email này cũng sẽ giúp cho bạn nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về con đường mình đang đi.

Thân mến,
Đinh Hải Đăng

Tags

One response

  1. Cảm ơn anh rất nhiều. Những bài viết của anh rất hữu ích, em học hỏi và ngộ ra nhiều điều từ nó ạ.

Chia sẻ cảm nhận