Chào các bạn,

Hôm qua mình vừa được một người bạn giới thiệu về Jim Rohn – một diễn giả, doanh nhân nổi tiếng và là thầy của rất nhiều diễn giả nổi tiếng khác (ví dụ như Anthony Robbins). Thế là tối hôm qua lên mạng tìm sách của Jim Rohn về đọc. Rất ngạc nhiên là sách của ông cũng không khá nhiều, và mỗi quyển số lượng trang sách cũng chỉ trên dưới 100 trang. Nhưng mình nhận ra, những người có thể giải thích về cuộc đời một cách ngắn gọn và súc tích mà vẫn đủ để tác động đến chúng ta mới chính là những người hiểu rõ về cuộc sống này nhất. Đọc hay quá nên quyết định đưa vài câu mà mình tâm đắc lên đây để mọi người cùng đọc và ngẫm nghĩ luôn :). Link download ebook mình để dưới cuối bài này nhé.

Jim Rohn nói về sự thất bại:

“Failure is not a single, cataclysmic event. We do not fail overnight. Failure is the inevitable result of an accumulation of poor thinking and poor choices. To put it more simply, failure is nothing more than a few errors in judgment repeated every day.

Now why would someone make an error in judgment and then be so foolish as to repeat it every day?

The answer is because he or she does not think that it matters.

On their own, our daily acts do not seem that important. A minor oversight, a poor decision, or a wasted hour generally don’t result in an instant and measurable impact. More often than not, we escape from any immediate consequences of our deeds.”

=> Đại ý: Thất bại không phải là một sự kiện. Mà nó là một chuỗi những hệ quả, những lựa chọn sai lầm của chúng ta tích góp mỗi ngày lại để cuối cùng nó trở thành thất bại. Vậy tại sao chúng ta cứ lập lại nó mỗi ngày như vậy? Bởi vì chúng ta không nghĩ rằng những hành động nhỏ này lại để lại hậu quả nghiêm trọng. Chính vì không thấy nó nghiêm trọng nên chúng ta cứ làm. Cho đến 1 ngày khi nó tích lũy đủ thì chúng ta mới thấy hậu quả nó để lại.

Jim Rohn nói về thành công:

“Success is a few disciplines practiced every day.”

“One of the exciting things about the formula for success is that the results are almost immediate. As we voluntarily change daily errors into daily disciplines, we experience positive results in a very short period of time. When we change our diet, our health improves noticeably in just a few weeks. When we start exercising we feel a new vitality almost immediately. When we begin reading, we experience a growing awareness and a new level of self confidence. Whatever new discipline we begin to practice daily will produce exciting results that will drive us to become even better at developing new disciplines.”

=> Đại ý: Thành công đơn giản là thực hiện một vài thói quen kỷ luật mỗi ngày. Lưu ý là chỉ cần một vài thôi là đã đủ để thấy kết quả tích cực ngay tức thì. Đó chính là một trong những điều thú vị của việc thực hiện thói quen kỷ luật này. Nếu vậy xem ra muốn thành công thì thật sự là dễ hơn thất bại nhiều đó các bạn ạ :). Quan trọng là có chịu tìm ra những thói quen kỷ luật nào cần thiết và thực hiện nó hay không thôi.

Jim Rohn nói về cái giá của một tương lai tốt đẹp:

“The promise of the future is not free. There is a price to be paid for any future reward. The price the future exacts from us involves discipline, labor, consistency and a burning desire to make the future better than either the past or the present. Those are the price tags of progress, but the price gets easy when the promise becomes clear. When the end becomes attractive, we become keenly interested in the means. We must see and want the promise with an insatiable desire, or the price it requires will overcome our wishes, and we will fall back to where we once were.”

=> Đại ý: Tương lai không có cho không. Bạn phải trả giá nếu muốn có một tương lai tươi đẹp. Cái giá đó đòi hỏi sự kỷ luật, sự chăm chỉ, sự bền bỉ, và một khát khao cháy bỏng để biến tương lai trở nên tốt đẹp hơn cả quá khứ lẫn hiện tại. Chúng ta cần phải muốn đạt được tương lai với một niềm khát khao mãnh liệt, nếu không thì bạn sẽ bị cái giá phải trả đó lấn át hết tất cả và sẽ quay lại nơi mình đang đứng mà thôi.

Jim Rohn nói về mục tiêu

“We cannot move casually into a better future. We cannot casually pursue the goal we have set for ourselves. A goal that is casually pursued is not a goal; at best it is a wish, and wishes are little more than self-delusion. Wishes are an anesthetic to be used by the unambitious, a narcotic that dulls their awareness of their own desperate condition.”

=> Đại ý: Chúng ta không thể tiến tới tương lai một cách nửa vời được. Chúng ta không thể theo đuổi mục tiêu một cách nửa vời được. Một mục tiêu được theo đuổi nửa vời thì chỉ đơn giản là một ước muốn mà thôi, mà ước muốn thì thường là thứ dùng để tự huyễn hoặc bản thân.

Còn rất nhiều triết lý khác nữa mà mình không thể liệt kê ra đây hết được. Các bạn down ebook về và tự nghiền ngẫm nhé. Link download ở đây.

Ps: hiện tại mình đang trong giai đoạn đi thực tập. Nên sẽ không có nhiều thời gian viết bài. Sẽ cố gắng tranh thủ khi nào có thể. Mong mọi người vẫn tiếp tục ủng hộ và vào đọc cũng như chia sẻ bài viết hén ^^

Tags

8 Responses

Chia sẻ cảm nhận