[Bài viết này nằm trong chuỗi bài viết Coach Yourself To Success (Tự Huấn Luyện Mình Đến Thành Công) được đăng vào mỗi tối thứ ba hàng tuần trên blog của Đinh Hải Đăng. Mục đích của chuỗi bài này là chia sẻ những khái niệm, thông tin hữu ích, các phương pháp giúp bạn trở thành một con người tốt hơn mỗi ngày. Những bài viết này đều đã được tôi trải nghiệm và thực hành qua trước khi chia sẻ lại cho bạn. Và tôi cũng như bạn, đang trên hành trình vươn đến thành công của riêng tôi, cho nên tôi rất hân hạnh khi có bạn cùng tham gia với tôi trên chặng đường này.]

coaching

Chào các bạn,

Mỗi người chúng ta đều có những thứ mà chúng ta đang chịu đựng. Có thể là căn phòng chưa dọn dẹp, có thể là cái áo cũ chưa bỏ đi, có thể là cái đèn chưa sửa, có thể là người đồng nghiệp làm việc vô trách nhiệm, có thể là nơi chúng ta đang ở… Bất cứ lúc nào bạn đang cảm thấy mình đang chịu đựng một thứ gì đó và mình đang trì hoãn không giải quyết nó ngay lập tức, thứ đó trở thành vật hút cạn năng lượng của bạn.

Trước khi muốn bắt đầu thay đổi cuộc đời mình, và rõ ràng đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, cho nên lời khuyên của tôi là bạn hãy bắt đầu bằng những bước nhỏ trước. Và cách hiệu quả nhất mà tôi rút ra được đó là bắt đầu lấy lại năng lượng (energy) cho bản thân bạn.

Vì sao lại như vậy?

Tất cả mọi thứ trên đời này cuối cùng đều quy về năng lượng. Nếu bạn có năng lượng, bạn sẽ làm việc tốt hơn, bạn sẽ hạnh phúc hơn, bạn sẽ tích cực hơn, bạn sẽ thoải mái hơn… Để lấy lại năng lượng của mình, trước hết bạn cần loại bỏ đi những thứ đang lấy mất năng lượng của bạn, để từ đó nhường chỗ cho những thứ mang lại năng lượng tích cực cho bạn.

Lý do là vì những thứ ấy đang không chỉ hút cạn năng lượng của bạn, mà chúng còn đang làm cho bạn mất đi sự tập trung vào những thứ khác. Mặc dù bạn không để ý thấy, nhưng về mặt tiềm thức thì não bộ của bạn vẫn đang xử lý những điều ấy, ví dụ như: “Hừm, còn đống quần áo chưa gấp; cái phòng chưa lau cho sạch nữa; đứa A này làm việc gì thiếu trách nhiệm quá, phải nói chuyện với nó thôi; cái phòng của mình sao mà trông thiếu sức sống quá, phải thiết kế lại thôi…”

Bạn thấy đấy, tiềm thức của bạn vẫn liên tục xử lý những điều này. Vậy nên bạn sẽ khó mà tập trung để làm những thứ khác hơn để thay đổi cuộc đời bạn như: đặt mục tiêu, lên kế hoạch cuộc đời, đọc sách, học cái này cái kia, gặp người này người kia…

Chính vì vậy, hãy bắt đầu từ những bước nhỏ nhất. Nếu bạn giải quyết được những thứ đang hút cạn năng lượng của bạn, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy một sự gia tăng đột biến trong cột năng lượng của mình. Lúc ấy, bạn đã có đủ động lực và năng lượng tích cực để bắt tay vào những thứ lớn hơn rồi.

Các bước áp dụng

Bước 1:

Hãy viết ra giấy hoặc sử dụng chương trình excel danh sách tất cả những điều mà bạn đang chịu đựng trong cuộc sống hiện tại. Thông thường một người có khoảng 60 đến 100 điều họ đang chịu đựng, trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cuộc sống cá nhân, sức khỏe, tài chính, gia đình, bạn bè, công việc v…v…

Sẽ có một số điều bạn có thể ngay lập tức giải quyết nó. Cũng sẽ có những điều vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn. Không sao cả. Quan trọng là viết ra trước, đừng để nó ở trong tâm trí của mình, vì nó sẽ làm cho bạn bị tổn hao năng lượng ý chí (willpower) của mình. Những điều bạn chưa giải quyết được, chắc chắn rồi bạn sẽ tìm ra giải pháp, nhưng quan trọng là bạn cần phải viết nó xuống

Nếu bạn muốn vui hơn, hãy mời thêm một người bạn của mình cùng làm chung. Hoặc hay hơn nữa, bạn có thể share bài viết này lên các tài khoản mạng xã hội của bạn và mời bạn bè của mình thực hiện bài tập này rồi chia sẻ cho nhau thành quả của mình.

Bước 2:

Sắp xếp thời khóa biểu để dành hẳn một khoảng thời gian chỉ dùng để thực hiện công việc loại bỏ những thứ khiến bạn mất năng lượng. Bạn có thể gộp nhiều danh mục trong danh sách của mình lại để xem có thứ nào có thể giải quyết trong một lúc luôn được hay không, như vậy sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Bước 3:

Hãy tự thưởng cho mình mỗi khi bạn thực hiện xong một đợt “thanh lọc” như vậy. Bước này rất quan trọng và bạn đừng lơ là nó nhé. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tích cực hơn rất nhiều và tạo động lực cho những lần “thanh lọc” sau

Bước 4:

Lặp lại bước 1-3 cho đến khi nào bạn giải quyết hết danh sách mà mình liệt kê ra.

Đã đến lúc hành động

Thật đơn giản phải không? Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của tôi thì chỉ có số ít người chịu thực hiện bài tập này vì họ nghĩ rằng nó đơn giản đến ngớ ngẩn. Nhưng tôi khuyên bạn đừng xem thường bài tập đơn giản nhưng lại đầy mạnh mẽ này. Nếu bạn làm nghiêm túc, trong 2-3 tuần bạn sẽ thấy kết quả đáng kinh ngạc.

Sau hơn một tháng khi tôi đăng một phiên bản rút gọn của bài này trên Facebook, tôi có dịp gặp một người bạn mà tôi quen biết đã lâu. Anh chàng này là dân startup và thời điểm ấy là CEO của một quán cà phê chuyên cung cấp các sản phẩm về tài chính cá nhân và board games. Anh ấy chia sẻ với tôi là vô tình thấy bài chia sẻ trên Facebook của tôi và đã thực hành thử theo bài tập của tôi và thấy hiệu quả bất ngờ. Anh bạn ấy chia sẻ (những lời sau là đại ý, không phải là chính xác những điều anh bạn tôi nói): “Rõ ràng là nếu như ta chia mọi thứ thành hai danh mục “có năng lượng” và “mất năng lượng” và tập trung loại bỏ những thứ làm ta mất năng lượng, đồng thời làm nhiều hơn những thứ khiến ta có năng lượng thì bỗng nhiên mọi thứ khác hẳn cậu ạ.”

Còn đây là bãi chiến trường của tôi khi bắt tay vào thực hiện nguyên tắc này

Loại bỏ những thứ hút năng lượng của bạn

Loại bỏ những thứ hút năng lượng của mình

Thế còn bạn thì sao? Liệu bạn đã sẵn sàng bắt tay vào hành động để thay đổi cuộc đời mình chưa? Nếu sau khi đọc xong bài viết này và bắt tay vào hành động rồi, hãy quay lại đây và để lại cảm nhận của bạn cho tôi biết nhé.

Chúc bạn một ngày đầy năng lượng!

Hải Đăng

Nguồn hình: foundationforleaders.com, và wikia.com

Tags

7 Responses

  1. khi xưa mình cứ nghĩ người thành công là vì họ luôn làm những điều vĩ đại, nhưng giờ nhìn ngẫm mới thấy là họ còn luôn nghiêm túc với những chuyện nhỏ nhất nữa cơ 🙂

  2. Dạ nhg điều này có phải tương đương là làm điều không quan trọng trước làm điều quan trọng sau không ạ

    • Nó cũng không hẳn là vậy đâu em ạ. Nói chung anh viết sao thì nó là vậy đó em :D. Cái gì hút năng lượng thì tập trung giải quyết trước để mình được dư năng lượng cho những chuyện khác 😉

  3. em còn mơ hồ quá a ạ. e chưa biết mình cần loại bỏ những thứ không mong muốn.
    là 1 ng thất bại hoàn toàn r đấy

  4. Em không muốn viết những điều nghe khiến mình negative, chỉ viết mấy cái nghe nhỏ nhặt thôi, thế có làm sao không ạ ?

Chia sẻ cảm nhận