Chào bạn,

Gần đây mình được dịp tiếp xúc với chị Phoenix Ho, một chuyên gia về tư vấn hướng nghiệp.

Trong công việc của chị có một tư tưởng xuyên suốt đó là “Hướng nghiệp là một cuộc hành trình.”

Mình thấy tư tưởng này rất hay và rất đúng trong thực tế hiện tại. Nếu như cha mẹ mà không hiểu được tư tưởng này, nhiều khi sẽ trách móc con cái sao lại không “kiên định” vì hôm nay thấy nó làm việc này, ngày mai đã thấy nó nhảy sang việc khác rồi.

Còn bản thân mỗi người nếu không hiểu tư tưởng này sẽ thấy lo lắng và hoang mang vì không hiểu “Mình là cái giống gì mà hay thay đổi quá vậy?”

Thật ra có nhiều lý do để cho “hướng nghiệp là một hành trình” lắm, cụ thể thì có 2 yếu tố chính sau đây:

1. Thế Giới Đang Thay Đổi Một Cách Nhanh Chóng

Công nghệ hiện đại đang có những bước nhảy vọt rất khủng khiếp so với chỉ 10 năm về trước. Bây giờ, chỉ cần 1 năm trôi qua trong thế giới công nghệ cũng đã bằng ít nhất 5 năm ở thập niên 2000 rồi.

Bây giờ chúng ta đã có smartphone, có tablet, có xe tự hành, máy bay tự lái, có trí thông minh nhân tạo, có robot, có công nghệ nano, có công nghệ vũ trụ v…v…

Tất cả những công nghệ này ra đời đều mang đến một sự “đột phá” (disruptive innovation) trong ngành.

Uber, Grabtaxi ra đời khiến cho ngành công nghiệp taxi lao đao.

Tesla ra đời làm cho ngành công nghiệp xe hơi phải hốt hoảng.

Chiến thắng của AlphaGo trước nhà vô địch cờ vây Lee Se-dol vừa rút ngắn khoảng cách tiến bộ của nó 10 năm.

Tất cả những công nghệ mới này đồng nghĩa với việc có rất nhiều ngành nghề sẽ mãi mãi bị biến mất, và cùng lúc đó sẽ có một loạt các công việc mới được ra đời.

Chính vì vậy, nếu bạn không bắt kịp xu hướng của thời đại, của công nghệ và có chiến lược định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn sẽ dễ bị tụt lại phía sau.

2. Giới Trẻ Có Nhiều Lựa Chọn Hơn

Thời cha mẹ chúng ta có rất ít lựa chọn, thường chỉ gói gọn ở: học lấy bằng, lập gia đình, tạo dựng sự nghiệp, nuôi con cái, nghỉ hưu, an hưởng tuổi già.

Còn thời đại của chúng ta, nhờ sự tiếp sức của công nghệ nên chúng ta có hằng hà sa số các lựa chọn khác nhau.

Có người chọn gap year, có người chọn du lịch, có người chọn làm thêm ở nước ngoài, có người chọn học lên, có người chọn làm start-up.

Chính vì vậy chúng ta có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm thêm nhiều ngành nghề khác nhau, mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn cha mẹ chúng ta thời bấy giờ.

Đó là lý do vì sao mà trong xã hội ngày nay, “hướng nghiệp là một cuộc hành trình.”

Hiện tại có thể bạn đang thích công việc marketing chẳng hạn. Nhưng có thể 2 năm, hoặc 5 năm nữa bạn sẽ muốn chuyển sang sản xuất phim ảnh cũng không chừng? Hay là thích ra làm start-up cho riêng mình.

Điều quan trọng ở đây đó là giữa rất nhiều những biến số của cuộc đời này, bạn cần phải có một thứ bất biến, đó chính là bạn phải: hiểu mình.

Dù cho thế giới thay đổi như thế nào, nhưng nếu bạn hiểu mình muốn gì, hiểu giá trị của mình, hiểu điểm mạnh của mình thì bạn sẽ biết được ngay tại thời điểm này, mình sẽ phù hợp với công việc nào nhất.

Và sau đó bạn sẽ đánh giá thị trường lao động, lên kế hoạch để nắm bắt lấy công việc mới đó.

Cuộc đời này là những dòng chảy vô thường với nhiều thay đổi. Bạn không thể đòi hỏi mình có thể nhìn thấy trước được tương lai.

Cái bạn có thể làm ngay trong hiện tại đó là bắt đầu hành trình phám khá bản thân mình, sao cho càng đi xa mình càng hiểu mình hơn bao giờ hết. Chỉ có như vậy thì bạn mới giữ được cái tâm bình an trong cuộc đời vạn biến này.

Chúc bạn sớm tìm ra công việc phù hợp.

Mến,
Hải Đăng

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận