Nếu bạn đã từng chạy bộ, và chạy một cách thường xuyên, có lẽ bạn cũng sẽ cảm thấy một số bài học mà tôi nhận thấy ở dưới đây.

1. Bạn học cách không từ bỏ

Với những bạn nào thường xuyên chạy bộ, tôi tin rằng bạn từng gặp phải trường hợp khi chạy, trong đầu bạn có một giọng nói nhỏ vang lên rằng: “Mệt quá, thôi dừng lại đi; Chân đau quá; Phổi mình chịu hết nổi rồi…” Và nếu bạn cũng giống như tôi, bạn sẽ tiếp tục chạy cho đến khi giọng nói ấy không còn vang lên nữa. Nhưng chỉ có 5% người là làm được chuyện đó thôi, 95% còn lại tôi cho rằng sẽ ngừng lại trước khi họ vượt qua được cái ngưỡng chịu đựng của mình. Có lạ không khi những người thành công hầu hết đều tập thể dục hay một hình thức tập luyện nào đó? Và có lạ không khi họ chiếm khoảng 5% dân số thế giới? Còn những người bỏ cuộc kia? Họ nằm trong 95% những người còn lại đó bạn ạ.

Khi bạn học cách đánh bại giọng nói ấy, bạn biết cách để không ngừng tiến lên trong cuộc sống này.

2. Bạn nếm được mùi vị chiến thắng

Và tôi đang nói chiến thắng ở đây là chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng vĩ đại nhất mà một con người có thể đạt được. Không phải chiến thắng một trận banh, một giải đấu, một cuộc tranh luận mà là chiến thắng chính bản thân mình. Tôi tin rằng một trong những mục tiêu mà mỗi người cần phải luôn ghi nhớ đó là chiến thắng chỉnh bản thân mình mỗi ngày. Và nếu như bạn biến nó thành thói quen, giống như chạy bộ vậy, thì bạn sẽ luôn thèm khát cảm giác được hành động để xem mình đi được bao xa trong cuộc sống này.

3. Bạn vượt qua khỏi sự thoải mái của bản thân

Với tôi, không có gì sướng bằng việc cứ tưởng như đã hết sức để chạy, nhưng mình quyết tâm không chiều lòng cảm xúc dễ chịu mà vẫn cố gắng để tiếp tục chạy tiếp.

Hãy nhớ lại những lần bạn làm những điều mà mình không nghĩ rằng mình làm được, lúc đó bạn có dễ chịu không? Tôi nghĩ là không đâu. Nó sẽ là một thứ gì đó nằm ngoài sự thoải mái trước đây của bạn. Nhưng bạn vẫn muốn làm. Và dần dần thứ cảm giác khó chịu ấy lại trở thành thoải mái với bạn, để rồi bạn lại tiếp tục bứt phá chính mình thêm một lần nữa, một lần nữa, và một lần nữa.

4. Có năng lượng thì làm được tất cả

Chúng ta thường hay nói là cần phải quản lý thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng cái chúng ta cần chính là quản lý năng lượng của mình thì đúng hơn. Nếu bạn có nhiều năng lượng, bạn sẽ làm nhiều hơn trong cùng một khoản thời gian so với một người cùng thời gian làm với bạn nhưng có ít năng lượng hơn. Và nếu dàn trải ra cả một ngày, bạn sẽ có đủ năng lượng để làm nhiều hoạt động hơn so với một người không có năng lượng. Bài viết này tôi sẽ không thể nói hết được ý của mình, nhưng nếu muốn thì tôi khuyên bạn nên tìm đọc quyển sách “Sức mạnh của sự toàn tâm toàn ý”, quyển sách này nói rất đầy đủ về chủ đề này.

Lời khuyên nhỏ của tôi: Nếu bạn không có thói quen chạy bộ, thì tôi mong rằng bằng bất cứ giá nào bạn cũng nên biến nó thành một hoạt động mỗi ngày của mình. Tin tôi đi, bạn sẽ chỉ thấy cái lợi của nó mà thôi. Tôi chúc cho bạn sẽ kỷ luật sắt thép với mình để làm được điều này.

Hải Đăng

Tags

2 Responses

Chia sẻ cảm nhận