Bài này không nhằm mục đích để mách bảo bạn làm thế nào để thuyết trình hay, làm slide đẹp, thu hút thính giả… Vì chính bản thân tôi cũng đang phải học hỏi và luyện tập rất nhiều trong lĩnh vực này.

Nhưng tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng chúng ta nên biết cách thuyết trình. Không cần quá cao siêu ảo diệu gì, nhưng bạn cần nên biết cách truyền tải thông điệp của mình đến cho người khác.

Vậy bạn hỏi tôi: “Tại sao tôi lại cần biết thuyết trình làm gì?”

Nếu trả lời thực tế một chút, thì đó là để phục vụ cho công việc học tập và làm việc của bạn. Sinh viên biết thuyết trình giỏi sẽ nhận được sự tán thưởng của thầy cô và bạn bè. Nhân viên biết thuyết trình giỏi sẽ nhận được sự khen thưởng của đồng nghiệp và sếp. Thậm chí, nếu bạn thuyết trình giỏi biết đâu bạn có thể đem về cho công ty nhiều dự án trong mơ thì sao?

Nếu trả lời cao siêu hơn một tí, thì dạo gần đây tôi cảm nhận thế này: Thuyết trình chính là một cơ hội tuyệt vời để tạo nên một sự khác biệt nào đó cho thế giới này. Bạn nghĩ kĩ đi, nếu như bạn làm thật tốt một chủ đề nào đó, có phải rằng người nghe ngày hôm đó sẽ nhận ra được một điều gì đó, hoặc là có thêm một thông tin bổ ích nào đó, và họ cảm thấy không uổng phí mấy tiếng bỏ ra để nghe bạn nói hay không?

Bạn chẳng cần phải là diễn giả cao siêu gì đâu. Cứ là người bình thường, nhưng làm ra một bài thuyết trình hơn bình thường thôi là được. Tin tôi đi, cái cảm giác được nhìn thấy nụ cười của mọi người sau những câu nói đùa của mình, sự chăm chú lắng nghe của mọi người theo từng lời nói của bạn, và giá trị mà bạn đem lại sau khi kết thúc bài thuyết trình và mọi người vỗ tay cảm ơn bạn, đó là một cảm giác hết sức tuyệt vời. Cảm giác được chia sẻ một câu chuyện của bạn, một câu chuyện mà bạn tâm đắc, tôi cho rằng là một cảm giác cực kỳ mãn nguyện.

Ai trong chúng ta cũng có một câu chuyện. Và nếu bạn tin rằng câu chuyện của bạn rất thú vị, và nếu bạn tin rằng câu chuyện của bạn có thể tạo nên một sự khác biệt cho ai đó, vậy thì HÃY THUYẾT TRÌNH. Đời người không dễ gì có cơ hội được chia sẻ, vậy nên đừng để cơ hội đó qua đi một cách lãng phí.

Nếu cuộc đời này đáng sống, thì cũng đáng được kể lại.

Hải Đăng

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận