Bài viết lấy từ Facebook cá nhân của tôi:

Hôm nay Đăng muốn chia sẻ với mọi người một khái niệm rất thú vị mà Đăng vừa học được về sự khác biệt giữa hành vi và con người của chúng ta.

Trước tiên, Đăng muốn hỏi tất cả những ai đang đọc bài viết này đó là, và bạn hãy tự trả lời một cách thành thật trong đầu mình nhé: “Bạn có phải là một người dễ thương và tốt bụng không?”

Chắc chắn đến 99% rằng tất cả những bạn đang đọc câu hỏi này sẽ trả lời “Có” đúng không? Vậy thì Đăng xin lỗi, nhưng Đăng phải nói rằng “Không, bạn không phải là người dễ thương và tốt bụng.”

Tại sao thế? Bởi vì tất cả những điều đó là hành vi, không phải là con người của bạn.

Hãy tưởng tượng thế này, một ngày bạn đang đi trên đường và bị một người giật túi xách, liệu bạn có dễ thương và tốt bụng không? Dĩ nhiên là không. Bạn sẽ tức tối, nổi điên lên, và có phần hơi hung dữ nữa. Nhưng đó có phải là con người bạn không? Một lần nữa, không. Đó chỉ là một hành vi khác mà thôi

Bạn cư xử dễ thương và tốt bụng, hoặc bạn cư xử tức tối, nổi điên và hung dữ. Nhưng tất cả những điều đó không phải là con người của bạn.

Vậy nên bạn không phải là người “hòa đồng, vui vẻ, dễ tính, kiên trì, yêu thương…” Bạn chỉ cư xử như vậy thôi.

Vậy thì con người bạn là gì? Con người bạn chính là những lựa chọn.

Ví dụ như bạn gặp một kẻ ngang tàng, bạo ngược. Đó có phải con người của hắn ta thật sự không? Không. Chỉ là hắn ta lựa chọn hành xử ngang tàng và bạo ngược mà thôi.

Nhưng vấn đề là ở chỗ chúng ta hành xử như vậy trong một thời gian quá dài và chúng ta mặc nhiên cho rằng những hành vi đó là con người thật của chúng ta. Một lần nữa, đó không phải con người của chúng ta, đó là cách mà ta hành xử.

Vây nên nếu bạn nói rằng bạn là người ngại ngùng, thì thật ra bạn không phải như vậy đâu. Bạn chỉ hành xử như vậy mà thôi. Nếu bạn không muốn ngại ngùng mà muốn giao tiếp tốt, hãy lựa chọn hành xử theo cách xã giao, lựa chọn hành xử tự tin, lựa chọn hành xử vui vẻ, dễ tính…

Và bạn có thể lựa chọn hành xử theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn. Bởi vì đó là quyền lựa chọn của bạn. Bạn có thể đến nói chuyện với mình và cư xử một cách dễ thương, vui tính. Và khi gặp một kẻ cướp chẳng hạn, thì bạn hoàn toàn vẫn có thể lựa chọn hung dữ, nóng nảy… Nhưng hãy nhớ, đừng để cho hành vi của bạn đánh lừa rằng nó là con người của bạn.

Như vậy tóm lại, con người của bạn được thể hiện qua những lựa chọn. Nhưng những lựa chọn đó không làm nên con người của bạn. Bạn luôn luôn có quyền lựa chọn hành xử theo một cách khác đi so với cách hiện giờ của mình. Đừng để cho những niềm tin giới hạn trói buộc bạn vào cách hành xử của bạn và khiến bạn tin rằng nó là con người thật của mình. Không. Bạn hãy trở thành bất cứ điều gì mà bạn muốn trong cuộc sống này, làm những gì bạn muốn trong cuộc đời này, bởi vì con người của bạn luôn luôn là những lựa chọn.

Chúc các bạn luôn có những lựa chọn đúng đắn :D.

This note is inspired by Mr BJ Radomski

Tags

2 Responses

  1. Cảm ơn bạn vì bài viết này đã giúp tớ nhận ra những điều mà tớ chưa biết

Chia sẻ cảm nhận