đôi nét về tôi

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là Đinh Hải Đăng. Tôi lập trang web cá nhân này từ năm 2012 với mục đích ban đầu là để viết lại những kiến thức về phát triển bản thân mà mình biết và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Tôi tin vào câu chuyện sự học cá nhân và học tập trọn đời. Trên hành trình này, tôi may mắn trở thành lứa học viên thứ 5 dưới mái trường Lãnh Đạo Khai Phóng IPL của dự án OpenEdu. Nhờ có IPL, tôi đang dần bước đi trên con đường khai phóng bản thân, tìm ra chính mình, làm ra chính mình, sống với chính mình và giữ được chính mình.

Với vai trò Người Khai vấn (Coach), tôi đồng hành hỗ trợ cho các cá nhân trong lứa tuổi từ 25 – 35 xác định con đường sự nghiệp của mình và sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

con đường đến với khai vấn của tôi

Ngày tôi còn là một cậu học sinh lớp 12, tôi đã từng rất khổ sở với việc lựa chọn ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Tôi vẫn còn nhớ ngày ấy, tôi đã có suy nghĩ rằng: “Nếu mình làm thầy giáo, học trò của mình chắc chắn sẽ không rơi vào tình cảnh giống như mình bây giờ. Mình sẽ giúp cho các em xác định được các em muốn lựa chọn hướng đi nào.”

Với suy nghĩ ấy, tôi quyết định chọn Đại học Sư phạm, chuyên ngành Sư phạm Anh. Năm tháng ở Đại học tôi hiểu ra rằng con đường thầy giáo sẽ không giúp tôi đạt được sứ mệnh này, nó phải là một thứ gì đó khác hơn.

Trong khoảng thời gian học Đại học, tôi cũng có một quá trình làm tình nguyện viên cho một tổ chức đào tạo kỹ năng sống rất nổi tiếng thời điểm ấy. Tôi thích công việc hỗ trợ con người và hạnh phúc khi nhìn thấy sự thay đổi của các anh chị học viên sau khóa học. Nhưng cùng lúc đó, trong tôi đau đáu câu hỏi: “Làm sao tạo nên sự thay đổi bền vững?” Bởi vì tôi nhận thấy rất nhiều người sau khóa học chỉ quyết tâm được vài tháng và rồi lại quay về với trạng thái cũ của mình.

Năm 2012, tôi vô tình tiếp cận đến khái niệm Life Coaching (tạm dịch: Khai vấn). Ngay lập tức tôi nhận ra rằng đây chính là thứ tôi tìm kiếm bấy lâu nay. Đây chính là con đường mà tôi muốn theo đuổi để hỗ trợ mọi người tìm ra được điều họ muốn và sống với phiên bản tốt nhất của chính họ. 

Tại sao Khai vấn lại hiệu quả như vậy?

Qua quá trình hành nghề, tôi nhận thấy rằng một người chỉ có thể quyết liệt hành động khi họ có sự “thông suốt nội tâm” của mình. Khi ấy, họ đưa ra những lựa chọn từ chính bên trong họ.

Những lựa chọn ấy tạo ra động lực tự thân thúc đẩy họ hành động để họ đạt được điều họ muốn mà không cần sự thúc ép từ bên ngoài. Quá trình Khai vấn chính là việc được lắng nghe, kết nối lại với chính mình, đưa ra lựa chọn và chịu trách nhiệm cho các lựa chọn của mình.

Đến đây, chắc bạn sẽ hỏi “Lỡ chọn sai thì sao?”. Câu trả lời của tôi là “Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?”. Hơn nữa, “Thế nào là sai? Thế nào là đúng? Làm sao bạn biết sai hay đúng cho đến khi bạn thật sự thấy được kết quả hiện hữu trước mắt mình?”.

Trên thực tế, nhà giáo dục John Dewey đã nói “Chúng ta không học từ trải nghiệm, chúng ta học từ việc nhìn lại trải nghiệm”, vì vậy quá trình đồng hành cùng người Khai vấn giúp bạn được nhìn lại những lựa chọn của mình, học hỏi từ đó, và tiếp tục bước đi về phía trước.

Chính vì vậy tôi tin rằng Khai vấn rất phù hợp cho những cá nhân có sự chủ động, tin rằng mình chịu trách nhiệm cho đời mình, và sẵn sàng mở lòng để cùng người Khai vấn đi sâu vào nội tâm bên trong họ.

Nếu bạn quan tâm đến Khai vấn

Đôi nét kinh nghiệm trong Khai vấn của tôi

Năm 2012, đạt chứng chỉ hành nghề Coach Practitioner do Master Coach BJ Radomski chứng nhận. Bắt đầu con đường sự nghiệp coaching (khai vấn) của mình.

Năm 2012, hoàn thành khóa học Basic Career Coaching do chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Nguyễn Thị Minh Tâm đào tạo.

Năm 2013, nhận học bổng toàn phần ($1000) và đạt chứng chỉ Certified Group Coaching do Master Coach Karen Capello đào tạo.

Năm 2014, hoàn thành khóa học Coach The Life Coach do Coach Tim Brownson đào tạo.

Năm 2014, đạt chứng chỉ Certified Professional Coach do Master Coach BJ Radomski đào tạo và chứng nhận bởi Liên Đoàn Coach Quốc Tế (International Coach Federation).

Năm 2015, được huấn luyện trực tiếp (mentor) 10 giờ với Master Coach Steven Kiges.

Năm 2017, hoàn thành khóa học MMS Coach Training ACTP (125 giờ) tổ chức tại Thái Lan trong vòng 3 tháng và được đào tạo bởi Dr. Cherie Scott-Carter (người được mệnh danh là mẹ đẻ của ngành Coaching), tốt nghiệp với cấp độ Professional Certified Coach.

Năm 2019, đạt cấp độ Associate Certified Coach của ICF.