con đường đến với khai vấn của tôi

Ngày tôi còn là một cậu học sinh lớp 12, tôi đã từng rất khổ sở với việc lựa chọn ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Tôi vẫn còn nhớ ngày ấy, tôi đã có suy nghĩ rằng: “Nếu mình làm thầy giáo, học trò của mình chắc chắn sẽ không rơi vào tình cảnh giống như mình bây giờ. Mình sẽ giúp cho các em xác định được các em muốn lựa chọn hướng đi nào.”

Với suy nghĩ ấy, tôi quyết định chọn Đại học Sư phạm, chuyên ngành Sư phạm Anh. Năm tháng ở Đại học tôi hiểu ra rằng con đường thầy giáo sẽ không giúp tôi đạt được sứ mệnh này, nó phải là một thứ gì đó khác hơn.

Trong khoảng thời gian học Đại học, tôi cũng có một quá trình làm tình nguyện viên cho một tổ chức đào tạo kỹ năng sống rất nổi tiếng thời điểm ấy. Tôi thích công việc hỗ trợ con người và hạnh phúc khi nhìn thấy sự thay đổi của các anh chị học viên sau khóa học. Nhưng cùng lúc đó, trong tôi đau đáu câu hỏi: “Làm sao tạo nên sự thay đổi bền vững?” Bởi vì tôi nhận thấy rất nhiều người sau khóa học chỉ quyết tâm được vài tháng và rồi lại quay về với trạng thái cũ của mình.

Năm 2012, tôi vô tình tiếp cận đến khái niệm Life Coaching (tạm dịch: Khai vấn). Ngay lập tức tôi nhận ra rằng đây chính là thứ tôi tìm kiếm bấy lâu nay. Đây chính là con đường mà tôi muốn theo đuổi để hỗ trợ mọi người tìm ra được điều họ muốn và sống với phiên bản tốt nhất của chính họ. 

Tại sao Khai vấn lại hiệu quả như vậy?

Qua quá trình hành nghề, tôi nhận thấy rằng một người chỉ có thể quyết liệt hành động khi họ có sự “thông suốt nội tâm” của mình. Khi ấy, họ đưa ra những lựa chọn từ chính bên trong họ.

Những lựa chọn ấy tạo ra động lực tự thân thúc đẩy họ hành động để họ đạt được điều họ muốn mà không cần sự thúc ép từ bên ngoài. Quá trình Khai vấn chính là việc được lắng nghe, kết nối lại với chính mình, đưa ra lựa chọn và chịu trách nhiệm cho các lựa chọn của mình.

Đến đây, chắc bạn sẽ hỏi “Lỡ chọn sai thì sao?”. Câu trả lời của tôi là “Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?”. Hơn nữa, “Thế nào là sai? Thế nào là đúng? Làm sao bạn biết sai hay đúng cho đến khi bạn thật sự thấy được kết quả hiện hữu trước mắt mình?”.

Trên thực tế, nhà giáo dục John Dewey đã nói “Chúng ta không học từ trải nghiệm, chúng ta học từ việc nhìn lại trải nghiệm”, vì vậy quá trình đồng hành cùng người Khai vấn giúp bạn được nhìn lại những lựa chọn của mình, học hỏi từ đó, và tiếp tục bước đi về phía trước.

Chính vì vậy tôi tin rằng Khai vấn rất phù hợp cho những cá nhân có sự chủ động, tin rằng mình chịu trách nhiệm cho đời mình, và sẵn sàng mở lòng để cùng người Khai vấn đi sâu vào nội tâm bên trong họ.

Đôi nét kinh nghiệm trong Khai vấn của tôi

Bắt đầu hành nghề Khai vấn từ năm 2012, thời điểm khi thị trường còn mới chớm và Khai vấn chỉ được dành cho các lãnh đạo trong tập đoàn.

Năm 2014, hoàn thành 65 giờ đào tạo Khai vấn theo tiêu chuẩn ICF.

Năm 2017, hoàn thành 125 giờ đào tạo Khai vấn trong 3 tháng tại Thái Lan theo tiêu chuẩn ICF với Dr. Chérie Carter-Scott, mẹ đẻ ngành Khai vấn.

Năm 2019, đạt chứng nhận Associate Certified Coach của ICF.

Năm 2021, đạt chứng nhận Professional Certified Coach của ICF. Số giờ Khai vấn hơn 500 giờ, với hơn 50+ khách hàng ở nhiều lứa tuổi và ngành nghề. Hiện tại tôi đang là một trong những chuyên gia Khai vấn trong đội ngũ Khai vấn của LCV, tổ chức đào tạo Khai vấn uy tín nhất VN hiện tại.

PCC Đinh Hải Đăng