Đinh Hải Đăng

Chào bạn,

Đầu tháng này mình có một thử nghiệm trên trang web của mình, đó là chuyển giao diện sang phong cách tối giản (minimal).

Phong cách tối giản có thể hiểu là chỉ để lại những gì thật sự thiết yếu nhất. Những thứ gì có vẻ là hữu ích, nhưng nếu có thể bỏ đi mà không ảnh hưởng đến toàn bộ những thứ còn lại thì ta phải bỏ đi.

Nếu bạn nào là fan của Apple thời Steve Jobs còn sống thì cũng biết ông áp dụng triết lý này rất triệt để vào các thiết kế sản phẩm của mình.

Những thiết kế không màu mè, không phức tạp nhưng lại thể hiện một nét đẹp đến kỳ lạ. Những gì cần nổi bật chắc chắn sẽ nổi bật vì nó không bị những chi tiết thừa mứa ngăn cản.

Quay lại lý do mình muốn thử nghiệm phong cách này trên website của mình. Có 3 lý do chính mà mình muốn thử nghiệm như sau:

1. Mình đã thích phong cách này từ lâu.

Cuộc sống của mình hiện tại cũng rất cố gắng để sống đơn giản hết mức có thể. Cái gì mà bỏ bớt được là mình sẽ cố gắng bỏ. Cái gì cần thiết nhất thì mới giữ lại.

Sự tối giản sẽ khiến đầu óc chúng ta bớt suy nghĩ, bớt tập trung vào những thứ gây xao nhãng ở bên ngoài.

Nếu bạn nào có biết trang web zenhabits hoặc James Clear sẽ thấy hai website này cũng theo phong cách tối giản nhất có thể.

2. Mình muốn người đọc thật sự tập trung vào nội dung.

Một trong những điểm quan trọng của phong cách tối giản này đó là nó sẽ giúp cho người đọc tập trung hơn vào nội dung mà họ đang đọc.

Khi họ tập trung hơn vào nội dung họ đang đọc, khả năng họ rời khỏi trang web của mình trước khi đọc xong sẽ thấp hơn nhiều. Lý do là vì không có bất kỳ thứ gì cản đường khiến họ bị mất tập trung cả (ví dụ như chia sẻ mạng xã hội, side bar v..v…)

3. Thật sự kiểm chứng tối giản có hiệu quả hay không.

Một điểm quan trọng nữa mình muốn kiểm tra là liệu tối giản có thật sự hiệu quả hay không?

Nhiều người ủng hộ phong trào này, nhưng liệu nó có hiệu quả như thực tế hay không?

Điều này chỉ có số liệu mới nói lên được mà thôi.

Và ngay tại thời điểm khi mình viết bài này, số liệu cho thấy dù chưa tròn một tháng thử nghiệm giao diện mới nhưng lượng người xem của tháng này đã cao hơn tháng trước. Dù cho mình đã bỏ đi thanh chia sẻ mạng xã hội, bỏ luôn việc dùng tài khoản mạng xã hội để bình luận.

Những thứ mà tưởng chừng như cần phải có để việc chia sẻ đến một lượng khán giả ngoài kia thì hóa ra khi bỏ đi cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến trang web.

Tuy nhiên để thật sự chắc chắn thì mình sẽ để thử nghiệm thêm 2-3 tháng nữa. Như vậy số liệu sẽ càng chính xác hơn nhiều.

Lời kết

Điều mình muốn chia sẻ ở đây đó là đôi khi những thứ đơn giản tự thân nó đã có hiệu quả rất cao. Thay vì làm mọi thứ trong cuộc sống này phức tạp hơn, hãy tìm cách đơn giản hóa nó lại.

Chúng ta mệt đôi khi là vì những thứ phức tạp đang bám lấy cuộc sống của ta. Học cách loại bỏ bớt, chúng ta sẽ bớt đi phiền não.

Viết đơn giản.

Nói đơn giản.

Mặc đơn giản.

Ăn đơn giản.

Giải trí đơn giản.

Sống đơn giản.

Chúc bạn luôn giản dị,
Hải Đăng

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận