Đinh Hải Đăng

Bởi vì đám đông không phải bao giờ cũng đúng. Và trên thực tế, đám đông hầu hết luôn là những người chấp nhận một chuẩn mực trung bình của tất cả mọi thứ. Chạy theo đám đông, tức là bạn đã chạy theo sự trung bình. Và nếu bạn có xem bộ phim nổi tiếng Ba Chàng Ngốc (Three Idiots), chắc bạn cũng từng nghe qua câu nói nổi tiếng này: “Theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn.”

*Cảnh báo: Những người tiếp tục đọc sau dòng này mà vẫn không chịu hành động, thì tôi cam đoan bạn nằm trong số 80%. Nếu bạn không tin, cứ đọc rồi sẽ hiểu.

Vậy theo đuổi sự xuất sắc là như thế nào? Đơn giản thôi, làm ngược lại những gì đám đông làm (theo một nghĩa tốt nhé các bạn). Nếu bạn biết nguyên tắc Pareto 20/80 thì bạn cũng hiểu chỉ có 20% dân số thế giới này là những người thành công và họ chiếm giữ 80% của cải của cả thế giới. Bạn muốn theo đuổi sự xuất sắc, hãy theo đuổi những điều mà những con người này đã làm. Và tôi đảm bảo với các bạn 20% này không bao giờ làm những điều mà 80% dân số thế giới này làm.

Nếu nói riêng ở Việt Nam này, thì 80% dân số đang làm những gì? Theo suy nghĩ cá nhân chủ quan của tôi, qua quan sát của bản thân và những câu chuyện kể, thì họ đang:

 • Không chịu phát triển bản thân, không trau dồi kỹ năng chuyên môn, và thậm chí cả năm không đọc được một quyển sách.
 • Chém gió nhiều hơn là làm. Bạn có thể ra ngoài café bệt để thấy nam thanh nữ tú, giới trẻ chúng ta đang làm gì (Tất nhiên, tôi không nói 100% các bạn ở đó đều lãng phí thời gian nên các bạn đừng nhào vào chửi tôi vội).
 • Không đánh giá cao việc học hành, coi thường sự học. Học vì bằng cấp hơn đẳng cấp của mình.
 • Cam chịu sống một cuộc sống dưới chuẩn mực mà họ mong muốn.
 • Cam chịu một công việc ổn định, nhưng không mang lại cho họ động lực gì cả.
 • Cam chịu từ bỏ đi ước mơ, khát vọng của bản thân.
 • Ghen tức với thành công của người khác, sẵn sàng dìm họ xuống bằng với đẳng cấp của mình.
 • Coi thường việc trau dồi kỹ năng sống, các khóa học kỹ năng sống/kỹ năng mềm.
 • Tồn tại ba tư duy giới hạn tiềm năng bản thân.
 • Luôn suy nghĩ rằng phải nhận trước rồi mới cho sau. Không dám cho đi với cuộc đời này.
 • Không biết ơn cuộc sống của mình và những gì xung quanh mình cũng như những người thân cận bên cạnh mình.
 • Sống thờ ơ với cộng đồng. Đối xử một cách không tử tế với những người khác.
 • Nghi ngờ sự tốt đẹp của thế giới này.
 • Luôn coi rằng mình là nạn nhân của cuộc đời, không bao giờ tin rằng mình có thể trở thành thuyền trưởng của số phận.

(Tôi xin phép được loại bỏ trong danh sách này những người cha, người mẹ đang ngày đêm làm lụng vì gia đình của mình, vì con cái của mình. Có thể họ đã bỏ qua một số ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ nhưng giờ đây họ đang sống vì một thứ khác còn thiêng liêng hơn như vậy. Chính vì điều đó, tôi xin ngả mủ kính phục họ nói chung và bố mẹ của tôi nói riêng.)

Nếu bạn nhận thấy rằng mình không mắc phải điều gì trong đây, chúc mừng bạn, có thể bạn đã thành công hay chưa thành công thì tôi tin rằng cuộc sống của bạn là một câu chuyện đáng được kể lại (và nếu có thể, bạn hãy chia sẻ cho tôi biết nhé, tôi rất muốn nghe đấy).

Bây giờ, bạn hãy xem thử một số điều mà giới 20% làm nhé. Và tôi cam đoan với bạn, nếu bạn thật sự làm theo những điều này, bạn đang bước chân ra khỏi hàng ngũ 80% và gia nhập đội ngũ 20% trên thế giới này đấy. Sau đây là những điểm chung mà họ cam kết thực hiện:

1. Họ đầu tư vào bản thân.

Rất nhiều. Một khoản đầu tư khổng lồ. Rất nhiều. Rất nhiều. Rất nhiều. À mà tôi đã nói với bạn là họ đầu tư vào bản thân Rất nhiều rồi phải không? Rõ ràng như tôi đã nói ở trên, 80% dân số chẳng quan tâm đến việc phát triển bản thân. Còn những người này, họ tin rằng đầu tư vào bản thân luôn luôn là đầu tư có lời nhất (trong trường hợp họ đầu tư vào bản thân và sau đó tái đầu tư để đạt được lợi nhuận). Tôi khẩn khoản kêu gọi những độc giả đang đọc bài viết này, các bạn vui lòng tự nói với chính mình câu này: “Chỉ có đồ ngu mới không đi đầu tư vào bản thân. Mình có phải đồ ngu hay không?” Nếu câu trả lời là không, mời bạn đọc tiếp. Nếu câu trả lời là có, bạn cũng hãy cứ bình tĩnh và đọc tiếp, vì thật ra bạn cũng không ngu đâu nếu bạn đang đọc bài này. Nhưng sau khi đọc xong, bạn hãy chạy ngay ra nhà sách tìm mua một quyển sách về phát triển bản thân nào đó để đọc, hoặc tìm một khóa học kỹ năng sống chất lượng nào đó để tham dự. Nói chung, hãy làm tất cả mọi thứ để cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Đừng. Là. Một. Đồ. Ngu.

2. Họ có một Bức Tranh Cuộc Đời.

Bất kỳ một người thành công nào đều luôn biết Vision (Tầm Nhìn) của họ trong cuộc đời này. Vision ở đây đó là con người mà họ muốn trở thành. Vision ở đây là câu hỏi: “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào?”. Và bên cạnh đó, họ biết Mission (Sứ Mạng) của mình là gì. Họ biết họ cần phải làm gì để phục vụ cho Vision của mình. Họ trả lời được câu hỏi: “Tôi đến Trái Đất này để làm gì? Di sản tôi muốn để lại cho đời là gì?” Nếu bạn không có một Bức Tranh Cuộc Đời cho chính mình, bạn sẽ không biết mình phải đi về đâu và phải làm gì cả. Cho nên, hãy dành thời gian chiêm nghiệm về Vision và Mission của mình trong đời này. Tôi gợi ý cho bạn đọc 2 quyển sách sau để tìm ra Vision và Mission của mình, đó là: 7 Thói Quen Của Người Thành Đạt của Stephen Covey và Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn của Anthony Robbins.

3. Họ dám sống vì ước mơ của mình.

Nghe to tát bạn nhỉ? Nhưng nếu bạn đang cười khẩy điều này thì cho phép tôi tát to (:D) vào mặt bạn một cái để bạn tỉnh ra (sau câu nói này chắc sẽ nhiều bạn unsubscribe tôi, nhưng tôi cũng không lấy làm buồn đâu, tôi chỉ tiếc là bạn đang lựa chọn quay trở về thế giới của những người 80% rồi). Bạn có thấy những người không thành công có ước mơ không? Bạn có thấy những người thành công có ước mơ không? Và ai dám sống vì nó? Và ai không dám sống vì nó? Còn bạn, bạn lựa chọn là ai?

4. Họ biết ơn cuộc đời này.

Ồ lại một khái niệm sến súa đến chảy nước. Nhưng nếu bạn vẫn đang cười, tôi lại phải xin phép tát vào mặt bạn một cái nữa cho bạn thật sự tỉnh ra. Bạn cười cái gì? Bạn có biết mình đang quá vô ơn hay không? Nếu bạn đang có nhà để ở, có quần áo để mặc, có cơm để ăn thì bạn đang HẠNH PHÚC hơn cả TRIỆU TRIỆU người trên thế giới này rồi, bạn phàn nàn cái gì? Nếu bạn đang còn bố, còn mẹ, hoặc tệ lắm là còn một trong hai, thì bạn cũng ĐẦY ĐỦ hơn TRIỆU TRIỆU người trên trái đất này rồi, bạn còn than thở cái gì? Nếu sáng nay bạn thức dậy mà thấy mình còn sống, bạn MAY MẮN hơn TRIỆU TRIỆU người tối qua đã không có cơ hội mở mắt dậy nữa rồi, bạn còn cằn nhằn cái gì? Có cần tôi tát thêm vào mặt bạn phát nữa không? Để bạn tỉnh ra? Tập biết ơn mỗi ngày đi bạn của tôi. Mỗi ngày thức dậy tự hỏi chính mình: “Hôm nay có điều gì khiến tôi biết ơn?” Tôi đảm bảo với bạn, nếu bạn làm nó liên tục và thành khẩn trong 30 ngày, cuộc đời bạn sẽ khác. Còn nếu không, bạn liên lạc với tôi, tôi sẽ đến để bạn tát lại vào mặt nếu đời bạn không thay đổi. Bạn dám chơi không?

5. Họ chăm lo cho sức khỏe của mình.

Bạn có đồng ý với tôi là bố mẹ bạn vẫn thường hay nói một câu cửa miệng là: “Sức khỏe là quan trọng nhất” không? Tôi nói thật với các bạn là tôi bất đồng với bố mẹ tôi nhiều thứ lắm, nhưng riêng điều này thì tôi hoàn toàn đồng ý với các cụ. Và bạn cũng nên như thế đi. Tập thể dục giúp bạn có năng lượng dồi dào trong một ngày hơn so với những người khác. Bạn có biết là để quản lý thời gian tốt, bạn cần phải biết quản lý năng lượng của mình không? Cùng một thời gian, nếu một người năng lượng thấp và năng lượng cao cùng làm một khối lượng việc như vậy, ai sẽ hoàn thành nhanh hơn và hiệu quả cao hơn? Khỏi nói chắc bạn cũng biết kết quả. Với lại, việc tập thể dục sẽ mang lại một vóc dáng tuyệt đẹp cho bạn. Điều này sẽ tăng lòng tự trọng của bản thân bạn lên cực cao. Tôi tin rằng bạn cũng muốn hấp dẫn trong mắt người khác mà, đúng không? Vậy nên hãy tập thể dục đi nhé. Ngoài tập thể dục, nhớ ăn uống lành mạnh. Bây giờ đồ Trung Quốc độc hại, nguy cơ ung thư khá cao. Tốt nhất là đừng chết sớm vì thiếu hiểu biết, bạn tôi ạ.

Đây là những thứ căn bản nhất, chung nhất mà tôi tin rằng hầu hết những người thành công trên thế giới này đều làm cả. Tôi cũng thành thật với bạn, nếu gọi là đạt đến đỉnh cao nghề nghiệp thì tôi chưa tới được, nhưng gọi là hạnh phúc và thành công theo định nghĩa của mình thì tôi đang tự thấy mình làm rất tốt. Chính bởi vì tôi làm theo những điều ở trên đấy.

Tôi sẽ chỉ cho bạn một bí kíp cuối cùng để bạn có động lực thực hiện những điều này. Trước khi làm bất kỳ việc gì có vẻ hơi khác so với đám đông một chút, hãy tự hỏi mình:

“Làm cái này có ảnh hưởng tới tính mạng mình hay không?”

Nếu có. Suy nghĩ thật kỹ, nếu giảm thiểu được nguy cơ thì vẫn nên làm.

Nếu không. Thì hãy làm luôn đi bạn. Vì câu hỏi nối tiếp là: “Vậy tình huống tệ nhất là gì?” Hầu hết thì tệ nhất sẽ là: thất bại, nhục, xấu hổ, ê chề, buồn, đau khổ… Cùng lắm là thế thôi. Làm sao mà tệ bằng chết được, đúng không? Nếu không tệ bằng chết thì ngại gì mà không làm tới luôn nhỉ? Hay bạn lại muốn nằm chôn chân trong giới 80% đấy?

Đinh Hải Đăng

Tags

25 Responses

 1. Cảm ơn bài viết của bạn Hải Đăng. Thật sự ngưỡng mộ tư duy, tầm hiều biết và trải nghiệm của bạn. Mình có thể kết bạn với bạn trên FB không. Hoặc mong bạn sẽ mail cho mình duytunghvktqs2010@gmail.com. Chỉ với một mục đích duy nhất: kết bạn, giao lưu và cùng tiến bộ.
  Thân mến,
  Duy Tùng

 2. bài viết của anh rất hay. lâu nay em đã tự ru ngủ mình bằng những thứ mà mình đang có, em cứ tự cho rằng bản thân mình là giỏi. hi. đọc bài viết của anh em nhận thấy mình cần thay đổi. nhưng em giờ rất hoang mang, có rất nhiều thứ em cần thay đổi. em không biết nên bắt đàu từ đâu? từ chuyên môn hay từ những thói quen hằng ngày của mình? anh có thể cho em một lời khuyên không?
  P/S: anh có thể kết bạn với em trên facebook không?

  • Chào Thạnh,

   Tất cả phải bắt đầu từ tư duy của bản thân mình trước đã. Có một nhận thức đúng đắn về mọi việc thì hành động của chúng ta cũng sẽ khác hẳn. Nếu Thạnh cần một người đồng hành hỗ trợ, hiện tại mình có dịch vụ Coaching để cùng đồng hành với người đó tạo ra những kết quả để thay đổi cuộc đời họ. Thạnh có thể xem ở đây: http://www.dinhhaidang.com/dich-vu-coaching/

   Bên cạnh đó, mình giới thiệu với Thạnh quyển sách Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn của Anthony Robbins. Đây là một quyển sách hay, hữu ích và Thạnh có thể bắt đầu từ đó để thay đổi bản thân mình.

   Thân mến,
   Hải Đăng

 3. Mot bai viet rat hay va y nghia …cam on anh nhe…co le csong nay qua ban ron.qua bon chen .lam con nguoi minh cam thay met nhoai..ap luc csong .tyeu .gia dinh.cviec va tai chinh nhu cuon buoc ta di..da rat lau toi e cung ko doc sach…co le pai tat minh 1 cai that dau de tinh nguoi..vi ko biet lo cho ban than..ko biet giu gin skhoe.
  Mai lo di lam them…di hoc…roi lai di lam them..anh biet cach nao de giup e vuot qua tam trang nay khong?? Cuoc song va nhung hanh trinh e da buoc qua..e da viet dc ca tram trang nhat ky..doi luc chi uoc mo..co 1 csong ko paj wa bon chen vi tien..se dc hoc..dc di lam…dc trau doi ky nang va song dung voi uoc mo cua minh…doi luc e chi uoc..dc ngu tron ven 1 ngay ma ko cam thay no nan hay bi nhung than phien cua csong de nang…dou luc chi uoc ao co the tim dc 1 ng du hieu va thong cam cho hoan canh cua minh….rat nhieu uoc mo e muon binh thuong nhu ban be em….e nghi rang minh cu co gang hoc va lviec nhu con ong
  …roi tat ca cung se wa…nhung bien co trong cs doi luc lam e met den khong tho dc..co luc muon gao thet nhu 1 ke dien.
  Em rat muon dc ket ban voi a va tro chuyen truc tiep….anh se dong y pai hok ???cam on a that nhieu.

 4. Hôm nay em mới được đọc bài này.và hôm nay điều em biết ơn cuộc đời này là em biết ơn mẹ của em,2 chị gái của em và biết ơn anh nữa.vì anh đã chia sẻ một bài rất hay và có ý nghĩa
  em nghĩ Anh có nhiều người theo dõi trên fb nên em không thể kết bạn với anh được,chỉ theo dõi được anh thôi.Anh có thể kết bạn với em được không ạ
  fb của em là vungoctuan100@yahoo.com
  em cám ơn Anh nhiều lắm ạ
  chúc Anh luôn thành công và thành công hơn nữa

 5. chào anh, để tìm hiểu rõ bản thân em phải làm gì? em rất khâm phục các anh ,điều gì đã giúp anh có suy nghĩ tích cực như z ạ?

  • Chào em,

   Đó là cả một quá trình tích lũy để anh có được suy nghĩ như ngày hôm nay. Là cả một thời gian rất dài và không phải lúc nào cũng màu hồng hay đẹp đẽ gì cả. Em nên đọc nhiều sách, gặp thêm nhiều người khác và học các khóa học về kỹ năng sống để có thêm tư duy tích cực và thành công.

   Thân mến,
   Hải Đăng

 6. Haha chị đã đọc nhiều bài chia sẻ của Đăng trên web này, nhưng bài này chị thực sự ko kìm nổi, mà phải lên comment ngay. Chị tâm đắc cực kỳ! Học hỏi được rất nhiều.
  Cảm ơn em về những chia sẻ mang đầy năng lượng và chân thành như này!
  Tiếp tục theo đuổi đam mê và làm những việc chỉ có 20% người dám làm này em nhé! 😉

 7. Chào anh Đăng!
  Thời gian gần đây em thường xuyên tìm các bài viết về làm thế nào tìm được đam mê cho bản thân mình, và tình cờ tìm được 1 số bài viết trên blog của anh. Cảm ơn anh đã có những bài chia sẻ thật sự rất chân tình và thấu đáo.
  Rất mong anh sẽ có thêm nhiều bài viết hơn nữa liên quan đến kỹ năng sống, giới trẻ ngày nay thực sự rất cần những chia sẻ như vậy.

 8. Cảm ơn rất nhiều Đinh Hải Đăng! Thật tốt khi có ai đó sẵn sàng tát vào mặt mình như thế này!

 9. cảm ơn bài viết của anh, nó rất hay và ý nghĩa. em rất mong sẽ được đọc thêm nhiều bài viết ý nghĩa từ anh. em chúc anh luôn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

 10. cảm ơn bài viết của anh.
  những suy nghĩ và quan điểm của bản thân đang dần được điều chỉnh và tiến bộ, lại tình cờ đọc được bài viết này của anh, lại cảm thấy có thêm động lực và có lẽ lần này sẽ đúng hướng rồi. Những lần trước đây, khi bản thân không tìm được những mình cần,em lên mạng seach đọc và đọc và lại tự nhủ bản thân cần cố gắng nhưng có vẻ vẫn còn thiếu gì đó và nó lại chỉ có tác dụng trong phút chốc. Nhưng lần này có lẽ khác, những bài viết vẫn mang những ý nghĩa thật tốt đẹp nhưng tình trạng của người đọc lại khác, hơn thế nữa nó lại xuất hiện một cách bất ngờ thế này khiến cho trong lòng có thêm niềm tin và tin tưởng vào bản thân hơn.
  một lần nữa cảm ơn anh rất nhiều nha !

  • Chào Thủy,

   Anh rất mừng vì nhận được chia sẻ này của em. Hi vọng các bài viết khác của anh cũng sẽ mang lại cho em thêm những động lực cần thiết để thực hiện mục tiêu của mình.

   Thân mến,
   Hải Đăng

 11. Chào chú,
  Con thực sự rất thích bài viết của chú về cả phong cách viết độc lạ, thẳng thắn (nhất là các phần IN ĐẬM) lẫn nội dung (vô cùng ý nghĩa và sâu sắc). Bài viết này đã giúp con có phần nào đó THỨC TỈNH, cố gắng bước ra khỏi 80%.

Chia sẻ cảm nhận