Chào các bạn,

Có một câu nói rằng “Cách bạn bắt đầu một ngày sẽ là cách mà bạn kết thúc một ngày”.

 • Bạn có cảm thấy mỗi sáng thức dậy mình tràn đầy động lực hay không?
 • Bạn có cảm thấy năng lượng chảy khắp người mình hay không?
 • Bạn có cảm thấy mỗi sáng thức dậy cuộc đời của bạn có ý nghĩa hay không?
 • Buổi sáng của bạn có giúp bạn tự tin đương đầu với các thử thách trong ngày hay không?

Nếu như bạn giống như hầu hết mỗi người, thì câu trả lời thường sẽ là không.

Bạn thức dậy, uể oải làm vệ sinh cá nhân, vơ lấy ly cà phê, và bắt đầu công việc hàng ngày của bạn.

Không có một chút cảm xúc nào cả, không có cảm giác tràn đầy động lực nào cả.

Cái bạn cần chính là một nghi thức mỗi ngày. Con người chúng ta là loài động vật sống dựa vào cảm xúc. Và cảm xúc thì được kích hoạt bằng những phản ứng trong cuộc sống của bạn. Nó có thể là một hành động nào đó, một quyển sách, một bài hát, một câu nói, một người nào đó… Có bao giờ bạn để ý rằng khi mình nghe một bài hát nào đó cụ thể, thì dù bạn đang rất vui nhưng cũng có thể có cảm giác xao xuyến và buồn man mác không? Tôi cá là có. Đó chính là vì não bộ của bạn đã tạo kết nối giữa bài hát đó với cảm xúc mà bài hát đó tạo ra cho cơ thể bạn. Và bạn lặp đi lặp lại nó nhiều đến mức chỉ cần nghe bài hát ấy, bạn sẽ tự động có cảm xúc ấy.

Vậy làm thế nào để ứng dụng điều này để có một buổi sáng tuyệt vời dành cho bạn? Rất đơn giản, hãy đưa những yếu tố khiến cho bạn có năng lượng và động lực vào một ngày của bạn. Và lập đi lập lại nó cho đến khi bạn làm những điều đó một cách tự động.

Sau đây là nghi thức tạo động lực của tôi, bạn có thể tham khảo hoặc tự tạo ra nghi thức cho riêng mình.

1. Niềm tin

Đây là điều đầu tiên tôi làm mỗi sáng thức dậy. Tôi có hẳn một danh sách các bài diễn văn truyền động lực của các diễn giả nổi tiếng thế giới.

Tôi thức dậy. Cắm dây loa vào điện thoại. Và tôi có được sự động viên từ những con người vĩ đại nhất thế giới.

Đây là hành động bắt buộc phải làm mỗi sáng của tôi, bởi vì nó giúp tôi nhớ lại cảm xúc động lực, nó giúp tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống và ước mơ mà mình đang theo đuổi.

Nếu bạn muốn tìm kiếm những video truyền động lực, bạn có thể vào youtube và tìm kiếm các từ khóa sau: động lực, video truyền cảm hứng, ước mơ…

Nếu bạn thích, bạn có thể xem playlist #Believe của tôi để cảm nhận rõ hơn. Nếu không nghe được tiếng Anh, bạn hãy chọn captions (nút có chữ CC) trong video và chọn tiếng Việt để xem phụ đề.

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=videoseries?list=PLLwyGbTD1vMDjxfM647dJjSi_fQ8NKlR1]

Ngoài những video hay bài diễn văn truyền động lực, bạn hoàn toàn có thể bật những bài nhạc khiến cho bạn có cảm xúc tích cực, khiến cho bạn muốn di chuyển, và khiến cho bạn cảm thấy động lực.

Đây là một vài bài nhạc mà tôi hay sử dụng:

 • Remember The Name – Fort Minor
 • Hall of Fame – The Script
 • It’s My Life – Bon Jovi
 • Hero – Mariah Carey
 • One Moment In Time – Whitney Houston
 • You Raise Me Up – Josh Groban
 • The Power of Dream – Celine Dion
 • Đường Lên Đỉnh Vinh Quang – Bức Tường

Sẽ không có cách nào là 100% đúng cả, bạn hãy cứ thử nghiệm xem điều gì sẽ làm cho bạn ngay lập tức có cảm xúc vào buổi sáng.

2. Một ly nước lọc

Sau một đêm ngủ, cơ thể bạn sẽ bị mất nước. Cho nên điều tiếp theo tôi làm đó là bổ sung cho cơ thể của tôi một lượng nước vừa đủ để cảm thấy tỉnh táo.

Bên cạnh đó, uống nước có tác dụng giúp thải bớt chất độc ra bên ngoài, nên đây là điều mà bạn bắt buộc phải làm mỗi sáng.

Nếu muốn, bạn có thể cho thêm chanh vào để tốt hơn cho sức khỏe của bạn nữa 🙂

3. Tập thể dục

Thông thường, tôi sẽ khởi động nhẹ và tập hít đất cũng như gập bụng. Có đôi khi tôi sẽ chạy bộ, nhưng qua quá trình thí nghiệm thì tôi thấy rằng chạy bộ chưa phải là môn thể thao mà tôi yêu thích nhất. Tôi vẫn sẽ tiếp tục thử nghiệm để xem môn thể thao nào sẽ thích hợp nhất để tôi thực hiện.

Nhưng các bạn lưu ý nguyên tắc rằng tập ít nhất là 30 phút mỗi lần. Có như vậy thì mỡ mới được đốt cháy, và bạn mới có thể hít sâu được. Nếu làm như vậy đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ có thêm 6 năm tuổi thọ đấy :D.

Tập thể dục sẽ giúp bạn có năng lượng ngay lập tức. Nó sẽ giúp cho đầu óc của bạn rõ ràng hơn và sẽ mang lại cho bạn cảm giác chinh phục thử thách cũng như vượt lên trên chính bản thân mình.

4. Vệ sinh cá nhân

Nếu bạn có tập thể dục, thì hãy nhớ đi tắm nhé. Không thì người sẽ ngứa ngáy và bốc mùi khó chịu lắm.

Tuy nhiên, chuyện đi tắm này còn có một tác dụng khác đó là nó sẽ giúp bạn có thời gian để cho não bộ được sáng tạo. Bạn có để ý rằng hầu như mọi ý tưởng tuyệt vời của bạn đều xuất phát từ bồn tắm hay không? Hãy tận dụng thời gian này nhé.

5. Kết nối với bản thân mình

Tôi sẽ dùng thời gian này để ngẫm lại Bức Tranh Cuộc Đời của tôi. Để nhớ lại lý do tại sao tôi làm những gì tôi đang làm. Để nhớ lại những mục tiêu trong cuộc đời của tôi.

Đây là thời gian mà tôi cảm thấy được kết nối với chính mình nhiều nhất. Bạn thấy đấy, khoảnh khắc bạn bước ra khỏi nhà của mình, bạn sẽ bị bủa vây bởi ngoại cảnh bên ngoài rất nhiều. Chính vì vậy, thời gian này là thời gian cực kỳ quan trọng để bạn cảm nhận được con người bên trong mình. Để bạn lấy động lực nội tại từ sâu thẳm bên trong chính mình.

Thông thường tôi sẽ ngẫm lại những điều sau:

i. Bức Tranh Cuộc Đời

Đây là bức tranh hoàn chỉnh về cuộc đời của tôi. Là tầm nhìn tổng quát về cuộc đời mà tôi muốn kiến tạo nên. Là những lĩnh vực quan trọng nhất mà tôi muốn tập trung vào.

Mỗi khi ngẫm về Bức Tranh Cuộc Đời, tôi biết liệu tôi có đang đi đúng hướng mà mình mong muốn hay không.

Và động lực nội tại của tôi đến từ tầm nhìn cá nhân mà tôi vẽ ra cho chính mình như vậy.

ii. Những mục tiêu của năm

Mỗi năm tôi đề ra một số mục tiêu nhất định cho từng lĩnh vực. Xem xét những mục tiêu này giúp tôi biết được tiến trình của mình đến đâu, và tôi sẽ hành động tiếp tục như thế nào để đạt được những mục tiêu này.

Đây cũng là lúc tôi đánh giá động lực của bản thân mình về những mục tiêu này. Liệu tôi còn có động lực để theo đuổi những mục tiêu này không? Nếu không, thì tại sao? Nếu có, thì tại sao? Đây là việc làm rất quan trọng, vì nó giúp cho bạn nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu.

iii. Biết ơn cuộc đời

Đây là giây phút giúp tôi nhớ lại rằng cuộc đời này rất đẹp và dễ thương. Mọi người xung quanh tôi cũng là những người cực kỳ đáng mến.

Đây là giây phút giúp tôi nhận ra tôi may mắn như thế nào khi được sống và theo đuổi ước mơ của mình.

Đây là giây phút giúp tôi nhận ra tôi không thể nào xem mọi thứ là ngẫu nhiên trong cuộc đời của mình được.

Đây là giây phút tôi làm đầy bản thân mình. Bởi vì chỉ có khi ly nước của tôi đủ đầy, tôi mới có thể cho đi được.

6. Lên kế hoạch cho ngày

“Đừng bao giờ bắt đầu một ngày khi bạn chưa lên kế hoạch cho nó trên giấy.” – Jim Rohn

Nếu bạn không biêt rõ ngày hôm nay bạn muốn làm gì, tốt nhất đừng nên bắt đầu.

Đây là thời gian để bạn ưu tiên, cân nhắc cho những công việc quan trọng nhất trong ngày của bạn. Phân bổ thời gian cho từng công việc đó.

Rất ít người lên kế hoạch cho một ngày của họ. Nếu bạn làm được điều đó, bạn đã vượt hẳn hơn họ một bậc rồi đấy.

7. Ăn sáng

Chọn những thức ăn mang lại năng lượng cho bạn. Bớt tinh bột lại. Ăn nhiều trái cây vào. Đừng ăn quá no sẽ khiến cho bao tử bạn làm việc quá nhiều, khiến cho não bộ của bạn cảm thấy buồn ngủ đấy.

Nên nhớ luôn ăn sáng nhé, bởi vì cơ thể của bạn cần bổ sung năng lượng sau 8 tiếng không ăn uống gì. Nếu bạn có thói quen bỏ bữa, thì đừng tự thắc mắc tại sao mình không có năng lượng gì vào buổi sáng nhé.

Đây là nghi thức mà tôi thực hiện mỗi ngày. Thực hiện hoàn toàn theo nghi thức này giúp cho tôi ngay lập tức có được động lực mà không cần phải tốn quá nhiều năng lượng. Và bởi vì tôi đã làm nhiều đến mức nó trở thành một liên kết vững vàng trong tôi cho nên sẽ rất khó để phá vỡ nó. Chính vì vậy, tôi có thể luôn đảm bảo rằng mỗi sáng tôi thức dậy đều tràn đầy động lực bên trong mình.

Còn bạn thì sao? Bạn có nghi thức nào hay không? Hay nếu đọc xong bài viết này, bạn sẽ dự định thực hiện nghi thức của mình như thế nào?

Hãy chia sẻ phía dưới để tạo giá trị cho người khác bạn nhé.

Hải Đăng

Nguồn hình: yoganonymous.com

Tags

2 Responses

 1. Cảm ơn bài chia sẽ của anh rất hay. Cho mình hỏi thường thì anh bắt đầu ngày mới lúc mấy giờ ? anh dành thời gian cho mỗi mục đó là bao nhiêu phút và thực hiện cái nào trước cái nào sau ? Thanks

Chia sẻ cảm nhận