Đạo của Người Khai vấn

Khoảng 1-2 năm trở lại đây tôi gần như ít hẳn việc post bài trên trang blog cá nhân của mình, mặc dù lâu lâu vẫn nhận được tin nhắn của bạn này bạn kia, hay qua người quen mà biết được các bài viết của mình ít nhiều có tác động đến suy nghĩ của các bạn ấy.

Nhưng kể từ đầu năm 2019 khi nghiêm túc theo đuổi con đường Khai vấn chuyên nghiệp, đặc biệt là với trường phái khai vấn của LCV thì tôi gần như không muốn viết gì cả. Vì sao lại như vậy?

Bởi vì đối với nghề Khai vấn, chúng tôi có một niềm tin rằng khi bản thân mình “thông suốt bên trong” thì sẽ có sự “xuất chúng bên ngoài”. Điều này đòi hỏi một hành trình nội tâm, tra vấn chính mình, nhìn nhận chính mình, soi mình để sửa đổi và để trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn của mình. Vì lẽ đó, phần lớn thời gian của tôi là dành để tập trung vào bên trong hơn là hướng ra bên ngoài.

Title bài viết này là “Đạo của Người Khai vấn” chỉ như lời nhắc cho tôi nhớ rằng hành trình của tôi quay về với chính mình vẫn còn xa và sâu lắm. Nội lực của tôi bao nhiêu năm qua, tưởng là cũng mạnh, nhưng thật chất chỉ mạnh với những vấn đề ở trên bề mặt, nhưng đụng đến những thứ cốt tuỷ sâu bên trong thì mình dường như bị đánh gục hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên, đã chọn làm nghề Khai vấn thì chắc chắn mình phải vượt lên được chính mình, phải nhìn thật sâu, thật rõ về mình, để mình có thể vững chãi và thông suốt. Vậy mới có thể ngồi hiện diện ở đây, lúc này với khách hàng của mình được.

Ngày trước tôi còn coi Khai vấn chỉ là một nghề. Nhưng gần đây cảm nghiệm sâu sắc nó như 1 lối sống, một con đường, một thứ đạo để giữ mình, tìm thấy mình và làm ra mình. Mình đâu thể trước mặt khách hàng thì toàn ủng hộ những điều tốt đẹp, nhưng trong lòng mình thì ngổn ngang bao nhiêu thứ như một mối tơ vò?

2 thoughts on “Đạo của Người Khai vấn

 1. Hi Đăng,

  Dạo này sao rồi ^^?

  Tính ra các bài viết của Đăng trên blog mình cũng đã giúp mình khá nhiều.

  Ngày xửa ngày xưa, tầm năm 2015 thì phải, mình khi ấy đang làm công nhân trong ở khu công nghiệp Đức Hòa – Long An. Phải thay đổi chỗ ở từ TP. Hồ Chí Minh xuống Long An, rồi còn phải ở trong nhà kho chung với 5 – 6 anh em khác sau khi làm xong. Cuộc sống chật chội, bức bối, thiếu hẳn không gian riêng. Khi ấy, thấy khả năng không theo nghề tài xế được, hơi bất mãn vì cuộc sống không như mong muốn, mình chán nản. Chán lắm!

  Khi ấy, để tìm lại chút bình yên, mình hay thức dậy sớm lúc 5h00 sáng (khi mọi người còn chưa dậy, để được yên tĩnh), uống cà phê, nghe nhạc thư giãn và vô tình tìm được blog của Đăng trên đấy. Những bài viết của Đăng lúc ấy làm mình thấy được an ủi nhiều nhiều lắm! Nó cho mình thêm chút năng lượng và động lực.

  Rồi lúc ấy không biết sao thấy người ta chạy Grab thì mê, mê rong ruổi khắp mọi nẻo đường trong TP. Hồ Chí Minh. Nhưng lại ngập ngừng ở ngã 3 đường, không dám rẽ… Bởi mình lúc ấy hơi cầu toàn, cứ nghĩ muốn chạy Grab phải có xe tay ga hoặc xe số đời mới. Điện thoại Android lúc ấy còn không có. Đường thành phố thì còn chưa biết nhiều, nhỡ lạc đường thì biết làm sao. Cứ băn khoăn, lóng ngóng tay chân!

  Rồi mình đọc được bài “Sức Mạnh Của Sự Bắt Đầu Không Hoàn Hảo”…. chính bài ấy là bài chốt sổ thúc mình vượt qua nỗi sợ, chấp nhận những điều chưa hoàn mỹ để can đảm bỏ nghề công nhân, chấp nhận nhiều khó khăn để được chạy Grab (với mình lúc ấy là một sự thay đổi lớn).

  Về chuyện xe máy ư, mình dùng chiếc Wave Alpha đời đầu mẹ để lại. Về điện thoại ư, mình lên mạng tìm hiểu, tìm chiếc điện thoại Android rẻ mà bền thời điểm ấy, Xiaomi Redmi Note 4X, để mua. Mình chấp nhận liều mình chỉ mua hàng xách tay (có thể khó được bảo hành) với giá 4 triệu, tiết kiệm được gần 1 triệu so với mua điện thoại chính hãng nhập khẩu đường chính ngạch ^^. Không có tiền ư, mình quyết định sẽ trả góp.

  Nhưng khúc cuối thì có chút may mắn. Vì trong quá trình xác minh trả góp, nhân viên tín dụng cần gọi điện cho ba để xác minh. Không biết lão nói gì đấy, ba mình không chịu. Thế là ông quyết định chuyển cho mình 4 triệu để mình mua điện thoại khởi nghiệp luôn^^! Sướng gì đâu!

  …. thời gian trôi qua …

  Khoảng 6 tháng sau, mình lại chán chê với việc chạy Grab, lại mông lung vô định, mình lại nghĩ đến Dịch vụ khai vấn của Đăng. Khi ấy cũng tích góp được chút tiền. Thế là mình quyết định đăng ký tư vấn.

  Nhưng mình của ngày đó cũng còn quá màu hồng, cứ nghĩ đến khai vấn là phép màu sẽ diễn ra (mặc dù mình cũng có cố gắng đôi chút trong quá trình khai vấn). Rồi kết quả không đến ngay…. Kết thúc hành trình khai vấn năm ấy, mình vẫn tiếp tục quá trình đó, tiếp tục quá trình đi tìm lại mình. Cố gắng phân định ra đâu là giọng nói của “ta”, đâu mới là giọng nói đích thực của “mình”.

  Rồi mình chạy Grab thêm 6 – 7 tháng nữa thì gặp sự cố về sức khỏe. Cùng với ý nghĩ mình còn trẻ, mình đang phí thời gian, mình có thể làm tốt hơn là chỉ việc chạy Grab. Sau đó mình chia tay Grab luôn.

  Hiện tại, mình đã chuyển sang làm việc văn phòng, mình làm Content. Song song đó, mình vẫn đi tìm, vẫn đang đấu tranh nội tâm giữa tác động bên ngoài với quyết định bên trong. Mình đã hiểu mình hơn trước rất rất nhiều. Mình chấp nhận bản tính của mình hơn. Không vì chuẩn mực xã hội mà chê bai bản tính của mình như trước nữa.

  Trong các sách Đăng giới thiệu, có cuốn Hiểu Về Trái Tim mình vẫn còn giữ, đã đọc đi đọc lại nhiều chương đến nhàu nát, mỗi lần tâm trạng rối bời….

  Cảm ơn Đăng đã đồng hành cùng mình trong một chặng đường.

  Chúc Đăng sẽ tìm được đạo nghề, đạo đời cho mình.

  Thân mến,

  Phước Thừa!!!

 2. Thừa thân mến,

  Đăng đọc lại cả một hành trình của Thừa thấy quý trọng sự nỗ lực của Thừa quá. Cũng nhớ lại những ngày anh em chúng ta cùng đồng hành để tìm ra điều Thừa mong muốn có được trong sự nghiệp của mình.

  Thật sự xúc động khi được nhắc lại quãng thời gian đó và nhớ rằng những gì mình đang làm bây giờ cống hiến rất nhiều cho cộng đồng.

  Đăng vẫn làm Coaching đều đặn Thừa ạ. Nếu có lúc nào Thừa thấy cần được nhìn vào nội tâm của mình thì liên hệ Đăng để tiếp tục Khai vấn nhé.

  Bình an luôn trong Thừa,
  Hải Đăng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top