“Cứ gõ, biết đâu cửa sẽ mở”

Tôi có một chị bạn. Tính tình khá lạ. Nếu bạn gặp chị ấy bạn sẽ nhận ra năng lượng tích cực luôn luôn tỏa ra từ người chị ấy. Và chị ấy có một câu cửa miệng là thế này: “Cứ gõ, biết đâu cửa sẽ mở”

Trong tiếng Anh thì câu đó là: “Ask and ye shall be given.”

Chung quy lại đó là việc biết mở mồm ra để hỏi/bắt lấy cái mình muốn. Đã có biết bao nhiêu lần chỉ vì bạn không dám hỏi, không dám “gõ cửa” mà những cơ hội to lớn vuột khỏi tay mình và bạn chỉ còn biết đứng đó nhìn những người chịu hỏi, chịu gõ cửa nẫng tay trên của bạn? Tôi nghĩ là chắc chắn có. Cuộc sống là vậy đấy. Cơ hội chỉ đến với những người chủ động mà thôi. Nếu bạn cứ ngồi đó và chờ ai đó đem đến cho bạn cơ hội, thì bạn cứ yên tâm ngồi đó chờ cho đến già bạn ạ.

Tôi có một trải nghiệm tuyệt vời về việc “cứ hỏi, biết đâu được” này. Khoảng 3 tháng trước tôi trở thành nhân viên chính thức của công ty tôi đang làm hiện tại. Và ngay lập tức tôi nhận ngay một nhiệm vụ khó nhằn, đó là phát triển một sản phẩm mà trước giờ chưa từng có ai trong công ty tôi biết về mô hình này. Và trên thực tế, kể từ những ngày tháng làm nhân viên bán thời gian trước đó cho công ty tôi cũng đã luôn bị giao những điệp vụ bất khả thi như vậy rồi. Lúc ấy, thứ duy nhất giúp tôi vượt qua được giai đoạn ấy chính là câu nói: “Cứ hỏi, biết đâu cửa sẽ mở.”

Nhiệm vụ tôi được giao ở Việt Nam thì ít ai biết, nhưng ở nước ngoài thì nó đã khá thịnh rồi. Thế nên tôi phải tìm tòi nghiên cứu nhiều nơi. Và vô tình một lần nọ tôi vào trang web của một người đã thực hiện mô hình này từ rất lâu và là một người có kinh nghiệm rất nhiều. Thế là tôi gửi hàng loạt thắc mắc của mình qua email cho người này. Ngạc nhiên thay, chỉ một ngày sau tôi nhận được email từ trợ lý của cô báo rằng cô sẽ book lịch để nói chuyện trong 30′ với tôi.

Trời ơi, tôi ngạc nhiên tột độ. Những người thế này mà sẵn sàng bỏ ra 30′ để ngồi nói chuyện với tôi, thật may mắn. Không phải nghĩ, tôi đặt lịch ngay ngày gần nhất. Buổi trò chuyện của cô với tôi không quá dài, nhưng tôi tạm hiểu những gì mình cần làm. Tuy nhiên, cô đã làm xa hơn những gì tôi tưởng tượng. Có lẽ trong quá trình chia sẻ, cô cảm được con người chân thành của tôi nên mong muốn giúp đỡ nhiều hơn. Cô đề nghị tôi học luôn khóa học của cô, và sau đó cô sẽ đào tạo lại cho tôi để tôi có thể đào tạo chương trình của cô bằng tiếng Việt. Chà, quả là một đề nghị thú vị và hấp dẫn.

Tôi thảo luận với sếp, nhưng chi phí phải bỏ ra là khoảng hơn 1 ngàn đô một chút. Sếp tôi cho rằng không cần thiết. Một lần nữa, tôi không nản chí. Tôi viết thêm 1 email khác trình bày tường tận cho cô mọi thứ với một mong muốn chân thành rằng khi nào tự tôi có đủ tiền, tôi sẽ theo học. Và tôi rất biết ơn khi cô đã cho tôi cơ hội này.

Sáng hôm sau, tôi nhận được 1 email khác từ cô. Và từ khóa duy nhất tôi đọc được trong email đó là “full scholarship”. Tôi thật sự bất ngờ và vui mừng không tả. Cô đề nghị tặng không cho tôi khóa học đó vì đơn giản cô trân trọng những gì tôi muốn làm cho xã hội và cho chính bản thân mình. Vậy đấy. Đôi khi tôi nghĩ rằng đối xử với nhau bằng tấm lòng thì người ta sẽ đáp trả tấm lòng của mình thôi.

Và tôi bắt đầu chuỗi ngày gần 2 tháng học hành vào lúc 4h sáng mỗi thứ ba. Thật là gian khổ. Vừa phải học qua skype, vừa phải nghe người bản xứ nói tiếng Anh. Thật là gian nan. Đã vậy lại còn vào lúc 4h sáng nữa. Nhưng tôi biết những thứ nhỏ nhặt này chẳng thể nào bù lại được so với những gì tôi nhận được.

Và rồi cuối cùng thì ngày hôm nay thành quả đã nhận được. Sáng nay tôi đã nhận được chứng chỉ hoàn thành. Nỗ lực và công sức của bản thân bỏ ra rồi cũng được đáp trả lại. Dĩ nhiên, tấm bằng chỉ là phụ mà thôi. Điều quan trọng nhất chính là nỗ lực và bài học mà bản thân tôi học được. Và tất cả những điều đó chỉ xảy ra nếu trước tiên tôi “Cứ gõ, biết đâu cửa sẽ mở”

Đôi khi trong cuộc sống, bạn cần phải dẹp bỏ đi nỗi sợ bị từ chối của mình để mạnh dạn gõ cửa. Cơ hội chỉ đến với những ai dám đón nhận nó mà thôi. Mọi thứ sẽ không dễ dàng, nhưng nó rất đáng để thực hiện đó bạn ạ.

Tôi chúc cho bạn đủ can đảm để gõ cánh cửa cơ hội trước mặt mình.

Đinh Hải Đăng

Ps: đây là chứng chỉ tôi nhận được ngày hôm nay

Certified Group Coach

Tags

3 Responses

Chia sẻ cảm nhận