Đinh Hải Đăng

Chào bạn,

Nếu bạn là một độc giả theo dõi blog của tôi từ lâu, chắc bạn cũng biết một trong những công việc của tôi đó là một Career Coach. Tôi làm việc nhiều với các bạn từ độ tuổi 18 – 25 để giúp các bạn tìm ra được công việc phù hợp với các bạn.

Trong nhiều ca khai vấn mà tôi từng thực hiện, có một điều tôi quan sát thấy đó là các bạn ai cũng muốn tìm ra đam mê của mình, làm công việc có ý nghĩa và kiếm sống với nó. Đây là một mong muốn chính đáng và hợp lý. Tôi cũng hoàn toàn ủng hộ điều này.

Nhưng…

Có một điều mà các bạn chưa lường trước được đó là con đường trước mắt các bạn chọn không hề đơn giản như bạn đã nghĩ.

Tôi thường hay nói với các bạn rằng: “Con đường em chọn sẽ là “con đường chẳng mấy ai đi”. Dĩ nhiên, con đường này có trải hoa hồng thật nếu như em thành công trên con đường này, nhưng nhớ là hoa hồng cũng có gai. Em có sẵn sàng kiên trì, nhẫn nại, chịu đựng và chấp nhận đánh đổi những niềm vui sướng nhất thời để đi trên con đường này hay không?”

Phía cuối con đường này hứa hẹn những phần thưởng cực kỳ giá trị (tiền bạc, cuộc sống ý nghĩa, mối quan hệ, danh tiếng, sự tự hào, sự công nhận…). Nhưng phàm cái gì quý thì hiếm, và không phải ai cũng dễ dàng đạt được. Chính vì vậy, bạn cần phải tự hỏi bản thân mình rằng: “Tôi sẽ phải trở thành người như thế nào để đi được trên con đường này? Tôi phải đánh đổi những gì để đến được cuối con đường?”

  • Bạn có dám đánh đổi những ngày cuối tuần vui thú với bạn bè để làm việc hay không?
  • Bạn có dám đánh đổi một cuộc sống thoải mái hưởng thụ để dồn tài lực vào con đường mình chọn hay không?
  • Bạn có dám đánh đổi sự ổn định, an toàn hiện có để theo đuổi con đường này hay không?
  • Bạn có dám đánh đổi sự yên ổn hiện có và sẵn sàng nhận những lời chỉ trích, phàn nàn ban đầu của người thân, bạn bè khi bạn chọn đi con đường này không?
  • Bạn có dám đánh đổi cảm giác thoải mái hiện có để nhận lấy những lúc tự nghi ngờ chính mình, sợ hãi thất bại, sợ từ chối, hay không?
  • Bạn có dám đánh đổi mọi thứ để đi ngược lại đám đông không?

Nếu câu trả lời là không, bạn cần phải tự hỏi chính mình: “Tại sao mình không dám đánh đổi? Mình có thật sự muốn đi con đường này? Nếu có, điều gì đang ngăn cản mình theo đuổi con đường này?”

Suy cho cùng, đây là con đường chẳng mấy ai đi. Nếu đã ít người đi, thì điều gì chứng minh rằng bạn là một trong những người xứng đáng đi con đường ấy?

Thầy Giản Tư Trung từng nói với tôi: “tìm ra chính mình đã khó, giữ được chính mình còn khó hơn”. Tôi nghĩ cũng có thể áp dụng tư duy tương tự vào trường hợp này: “tìm ra công việc phù hợp với mình đã khó, dám theo đuổi công việc đó còn khó hơn.”

Con Đường Chẳng Mấy Ai Đi của T.

Đây là câu chuyện thật của một bạn khách hàng của tôi sau khi thực hiện Coaching với tôi. Do nguyên tắc giữ kín thông tin của khách hàng nên chúng ta hãy tạm gọi bạn là T. nhé.

T. thực hiện Coaching với tôi vào khoảng 3 năm trước. Lúc ấy bạn đang là sinh viên năm 2 của ĐH Y. Sau buổi đầu tiên Coaching với tôi, bạn lựa chọn bảo lưu việc học của mình và theo đuổi con đường bạn muốn đó là lĩnh vực mỹ thuật-đồ họa.

Dĩ nhiên, với vai trò là Coach của bạn, tôi sẽ ở bên cạnh để ủng hộ và hỗ trợ bạn trong suốt chặng đường sắp tới. Câu hỏi tôi đặt cho bạn lúc ấy là: “Em phải trở thành con người như thế nào để đi được đến cùng trên con đường này?”

Tôi không còn nhớ rõ câu trả lời của bạn, nhưng có thể nói rằng con đường bạn chọn quả không dễ dàng. Gia đình bạn không hề ủng hộ, bạn cũng phải tự lo liệu tiền bạc để theo đuổi con đường mình chọn, và bạn còn phải đối diện với những nỗi sợ hãi, nghi ngờ bản thân mình nữa.

Có những lúc T. đã muốn bỏ cuộc. Và lúc này tôi mới thấy rõ hiệu quả của việc có một người Coach đồng hành. Theo con đường này đã quá cô đơn rồi, vậy nên bạn cần một người lắng nghe bạn, giữ cho bạn cam kết với con đường mình chọn và đặt cho bạn những câu hỏi suy ngẫm để nhìn sâu vào bản thân để tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Sau 3 năm, bây giờ có thể nói T. đã gặt được những quả ngọt nhất định. Bạn có một công việc tự làm ổn định mang lại thu nhập cho bạn (và cho cả em bạn) mỗi tháng. Bạn đang theo học con đường mình chọn ở một trung tâm có tiếng. Bạn cũng từng được mời đi chia sẻ về một trong những lĩnh vực bạn thích là mindmap. Rồi T. cũng tự làm workshop về đồ handmade làm Tree of Life nữa. Năm sau bạn còn dự định mở một shop đồ handmade của riêng mình nữa.

Như tôi đã nói, phía cuối con đường này là hoa hồng, nhưng hoa hồng lại có gai. Vậy nên bạn có dám bước đi trên con đường rải đầy hoa hồng này không?

Suy cho cùng, đây là con đường chẳng mấy ai đi mà…

Thân mến,
Đinh Hải Đăng

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận