Đinh Hải Đăng

Chào các bạn,

Gần một tháng qua mình không đăng bài được do công ty đang chạy dự án mới mà mình là quản lý chính của toàn bộ dự án. Dự án này có tên là UTalents, cũng nằm trong cùng hệ sinh thái với UBrand – Mạng Xã Hội tri thức và xây dựng thương hiệu cá nhân (www.ubrand.cool) mà mình và team đang thực hiện. Nếu bạn đã hoặc đang làm quản lý, có lẽ bạn sẽ hiểu được khi bắt đầu một dự án mới thì sẽ bận rộn như thế nào. Rất mong các bạn thông cảm và vẫn tiếp tục ủng hộ mình nhé.

Và cuối cùng thì chúng ta cũng đã đến được bài cuối cùng trong chuỗi 7 bài viết về Coach Wooden. Nếu bạn là độc giả mới và muốn tìm hiểu về Coach Wooden, mời bạn đọc các bài viết trước dưới đây:

Bài viết này mình sẽ chia sẻ về nguyên tắc cuối cùng của Coach Wooden – Biết Ơn Mỗi Ngày Mình Đang Sống. Trong số 7 nguyên tắc của Coach, thì theo mình đây là nguyên tắc có thể thực hiện được mà không cần bất kỳ điều kiện gì đặc biệt và kết quả gần như thể hiện được ngay.

Trước hết bạn cần phải hiểu rằng biết ơn là một dạng cảm xúc. Và nó là một trong những cảm xúc tích cực nhất trong thang đo cảm xúc. Và nếu biết ơn là một cảm xúc, thì chúng ta có thể quản lý được nó.

Để tạo ra bất kỳ loại cảm xúc nào, bạn cần phối hợp bộ ba những điểm sau:

1. Trạng thái cơ thể của bạn (Physiology):

Về mặt tâm lý và khoa học, người ta đã phát hiện ra rằng cơ thể và cảm xúc có sự gắn kết với nhau.

Trong một nghiên cứu của tiến sĩ Amy Cuddy, cô phát hiện ra rằng việc thay đổi trạng thái cơ thể sẽ có một ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của bản thân. Nhóm của cô thực hiện thí nghiệm như sau: họ cho các ứng viên đứng trong những trạng thái cơ thể tự tin (ví dụ tư thế chống nạnh, ngực ưỡn ra, đầu ngước lên cười như Superman) trước khi họ bước vào phỏng vấn; ngược lại họ cho một số ứng viên thể hiện trạng thái của người tiêu cực (lưng khòm, vai chùng xuống, da mặt chùng xuống, tướng đi mệt nhọc) trước khi bước vào phỏng vấn. Cuối cùng cô phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm đầu tiên có khả năng thành công cao hơn rất nhiều nhóm sau vì khi họ đứng trong tư thế của người tự tin, họ dần dần tỏa ra cảm xúc tự tin.

Nếu bạn là một người thường hay trải nghiệm nhiều cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống, lời khuyên của mình là bạn thử quan sát bản thân mình xem trạng thái cơ thể của mình thường là gì? Mình đoán phần nhiều là bạn hay ở trong tư thế tiêu cực.

Trạng thái cơ thể cực kỳ quan trọng. Nếu muốn có những cảm xúc tích cực, hãy luôn để ý đến trạng thái cơ thể của bạn. Nếu muốn nuôi dưỡng cảm xúc biết ơn, bạn cũng phải có trạng thái cơ thể phù hợp: mỉm cười nhiều hơn, đi lại năng động hơn, thẳng người hơn, đầu ngẩng cao v…v…

2. Sự tập trung của bạn (Focus):

Bạn tập trung vào đâu thì sẽ có cảm xúc tương ứng. Nếu bạn chỉ luôn tập trung vào những điều tồi tệ trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cảm thấy tồi tệ. Nếu bạn tập trung vào những điểm xấu của người yêu mình, bạn sẽ luôn cảm thấy thất vọng. Nếu bạn tập trung vào những gì bạn không có trong cuộc sống, bạn sẽ luôn cảm thấy thiếu thốn.

Đó là lý do vì sao sử dụng Facebook nhiều có khả năng rất cao mang lại cảm xúc tiêu cực cho bạn. Vì sao? Vì mỗi ngày bạn lướt Newsfeed thì thường bạn sẽ gặp phải đủ loại tin tức tiêu cực như giết người, khủng bố, kinh tế tồi tệ, chính trị nát bét, tham nhũng v…v… Chưa kể là đọc status của bạn bè toàn là những điều tồi tệ, than thở, hoặc hình tự sướng. Tệ hơn nữa là có thể nhìn thấy những hình ảnh thành công của bạn bè xung quanh, và ngay lập tức bộ não của bạn bị hướng vào việc so sánh những gì bạn bè bạn có mà bạn không có.

Vậy thì để có cảm xúc tích cực, bạn cần làm chủ hướng tập trung của mình. Nếu bạn sử dụng Facebook nhiều, lời khuyên của mình là trong quá trình lướt Newsfeed, hãy để ý những nguồn nào hay đăng những điều tiêu cực thì lập tức unfollow ngay (nếu là bạn bè nhưng bạn không muốn bị giận) hoặc unlike (nếu là fan page). Nếu đang ngồi nói chuyện với nhóm bạn mà mọi người đang tập trung vào những điều tiêu cực, hãy tìm cách hướng câu chuyện sang một chủ đề khác tích cực hơn. Nếu bắt gặp mình đang so sánh với người khác, hãy quay lại tập trung vào những gì bạn đang có trong cuộc sống.

3. Ngôn từ bạn sử dụng (Language):

Bạn có biết một ngày bạn nói thầm với bản thân bao nhiêu từ không? Trung bình là 10.000 từ một ngày. Vậy hãy để ý xem ngôn từ của bạn thường là những từ gì? Tiêu cực hay tích cực? Và thử tưởng tượng xem nếu bạn sống trung bình 50 năm, thì số lượng từ bạn tự nói với bản thân mình là bao nhiêu? Liệu nó có ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn hay không?

Có một câu chuyện rất hay như sau. Trong mỗi chúng ta tồn tại hai con sói, một con sói tiêu cực và một con sói tích cực. Mỗi ngày, hai con sói này đều đánh nhau để tranh giành thức ăn. Theo bạn thì con sói nào sẽ chiến thắng? Câu trả lời đó là: con sói nào bạn cho ăn nhiều hơn. Và thức ăn ở đây chính là ngôn ngữ bạn sử dụng. Bạn càng dùng nhiều từ tích cực thì con sói tích cực càng khỏe hơn và sẽ có cơ hội chiến thắng con sói tiêu cực. Nhưng ngược lại, nếu bạn dùng nhiều từ tiêu cực thì đến cuối ngày, con sói tiêu cực sẽ là kẻ chiến thắng.

Một vấn đề khác rất lớn ở đây đó là các nhà khoa học phát hiện ra rằng 1 cảm xúc tiêu cực mạnh ít nhất gấp 5 lần cảm xúc tích cực. Nghĩa là sao? Nghĩa là 1 từ tiêu cực bạn nói ra phải được bù đắp lại bằng ít nhất 5 từ tích cực.

Chính vì vậy, hãy rất cẩn thận với ngôn từ bạn sử dụng.

Bây giờ, khi bạn đã biết được điều gì ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta thì sau đây sẽ là các cách để bạn tạo ra cảm xúc biết ơn cho mình:

4 cách để thể hiện sự biết ơn

1. Thay đổi ngôn từ bạn sử dụng:

Một trong những điều quan trọng để bạn thật sự cảm thấy biết ơn cuộc đời đó là bạn phải sẵn sàng mở rộng lòng để “đón nhận”. Khi bạn thấy rằng cuộc đời này mang lại cho bạn rất nhiều thứ, và bạn “được” nhận rất nhiều thứ mà có thể người khác không có, bạn sẽ thấy cuộc đời thật ra vẫn rất đẹp và rất tuyệt vời.

Thay vì nghĩ rằng bạn…

 • Phải tập thể dục
 • Phải dậy sớm
 • Phải làm việc cực nhọc
 • Phải rèn luyện bản thân
 • Phải học hành chăm chỉ
 • Phải ăn uống điều độ
 • Phải đương đầu với thử thách cuộc đời

Hãy nghĩ rằng bạn…

 • Được tập thể dục để khỏe khoắn hơn, trong khi có những người luôn đau bệnh triền miên
 • Được thức dậy sớm để có nhiều thời gian hơn, trong khi có những người đã không bao giờ có thể thức dậy được
 • Được làm việc để có cơ hội thăng tiến, trong khi có những người đang thất nghiệp ngoài kia
 • Được rèn luyện bản thân để tốt hơn mỗi ngày
 • Được học hành để có cơ hội đổi đời, trong khi trường học là một ước mơ xa vời của rất nhiều người
 • Được ăn uống điều độ để sống lâu hơn, trong khi có những nơi có đồ để ăn là mừng lắm rồi
 • Được đương đầu với thử thách để trưởng thành hơn, trong khi có những người luôn sống trong nhung lụa và bao bọc

Hãy thử một bài tập nhỏ này, lần tiếp theo khi bạn gặp một người mà bạn ghét, hãy tìm cách dùng từ “được” trong đầu mình xem. Nó có thể là:

 • Mình “được” sống thêm một ngày nữa để vẫn có thể nhìn thấy người này, kể cả khi mình ghét họ
 • Mình “được” gặp người này để biết rằng đời mình vẫn còn nhiều người khác mà mình yêu thương
 • Mình “được” cơ hội để rèn luyện tình yêu thương với cả những người mình ghét.

Tâm trí của chúng ta nó làm việc theo một cách mà chúng ta không ngờ tới được. Điều quan trọng là bạn không để cho nó kiểm soát bạn, mà bạn cần phải làm chủ được tâm trí của mình.

2. Viết nhật ký biết ơn:

Mỗi ngày, hãy viết nhật ký biết ơn vào buổi sáng hoặc buổi tối. Bạn có thể viết dựa theo thứ tự viết tắt sau đây là POET:

 • Con người (People)
 • Cơ hội (Opportunities)
 • Trải nghiệm (Experiences)
 • Đồ vật (Things)

Theo kinh nghiệm bản thân mình thì ba thứ đầu tiên sẽ dễ mang lại cảm xúc tích cực nhất. Trong khi đồ vật thì hơi thiên về vật chất nên có thể không cảm xúc bằng. Khi viết nhật ký biết ơn, hãy nhớ viết càng cụ thể càng tốt. Đừng viết chung chung kiểu như là “cảm ơn vì tôi còn một ngày để sống”. Bạn có thể viết cụ thể ra như “cảm ơn cuộc đời cho tôi thêm một ngày để sống, vì hôm nay đã có thêm một số người đã không bao giờ mở mắt trở lại. Ngày hôm nay sẽ là ngày để tôi làm nên sự khác biệt cho mình và cho mọi người.” Nói chung nguyên tắc của việc biết ơn là càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt.

Khi viết, nhớ đừng chỉ viết cho xong và coi như đây là bài tập phải làm. Bạn hãy vui đùa với nó, tận hưởng nó, cảm nhận nó. Viết nhật ký biết ơn để bạn cảm nhận cuộc sống đẹp hơn chứ không phải để bạn thấy rằng hôm nay tôi đã viết biết ơn, tôi giỏi quá. Nhiều bạn hay giả vờ viết một vài từ “so deep” rồi đem khoe lên Facebook như kiểu một thành quả vậy. Lời khuyên của mình là nên bỏ thói quen đó đi. Mình làm, mình biết là được rồi. Không cần thiết phải cho người khác biết làm gì.

3. Học cách nói cảm ơn

Mình để ý thấy ít người nói cảm ơn khi người khác làm điều gì đó cho mình. Khi mình đến quán cà phê hay ăn nhà hàng, lúc nào mình cũng nói cảm ơn sau khi người phục vụ bưng đồ ăn ra cho mình. Đó là cách bạn thấy biết ơn vì sự tiện lợi mà họ mang lại cho bạn. Hoặc khi người giữ xe lấy xe cho mình, mình cũng cảm ơn vì nhờ chú mà mình đỡ mệt nhọc.

Nói cảm ơn chính là cách đơn giản nhất để thực hành việc thể hiện biết ơn trong ngày. Bắt đầu từ hôm nay bạn hãy chọn thói quen nói cảm ơn với bất kỳ ai đã làm điều gì đó cho bạn.

4. Tìm kiếm những khoảnh khắc kỳ diệu

Mình gọi đây là những “magic moment”. Nghĩa là những khoảnh khắc mà khi bạn nhìn thấy nó, bạn thật sự cảm nhận sự biết ơn sâu sắc và sự thanh thản đến nhẹ nhàng. Và bạn chỉ muốn chụp hình khoảnh khắc đó lại để lưu vào tâm trí.

“Magic moment” có thể là những khoảnh khắc rất đời thường nhưng đối với bạn thì lại đầy ý nghĩa. Ví dụ như trước đó lâu rồi, sau khi ăn cơm xong thì mẹ mình và vợ mình cả hai đứng dậy rửa chén bát. Lúc đó mình ngồi sau, chỉ thấy lưng của hai mẹ con thôi. Cả hai vừa trò chuyện vừa rửa chén bát. Khoảnh khắc đó đối với mình là kỳ diệu vì mình được nhìn thấy hai người phụ nữ mà mình yêu thương nhất đang hoà hợp và trò chuyện với nhau. Bây giờ khi viết những dòng này, mình vẫn có thể nhớ như in cảnh tượng đó với đầy đủ cảm xúc nhất.

Để bắt được “magic moment”, bạn phải để tâm. Nếu tâm trí của bạn hay bị xao nhãng thì nhiều khả năng bạn sẽ bỏ qua nó. Nói chung là phải rèn luyện. Bản thân mình cũng là người hay mơ mộng nên luyện cái này rất khó. Nhưng chắc chắn nếu chịu nỗ lực thì bạn sẽ luyện được.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã đi qua loạt bài về các nguyên tắc sống của Coach Wooden. Mình hi vọng rằng qua những gì mình chia sẻ với các bạn thì các bạn sẽ có những lựa chọn hữu ích hơn cho cuộc đời của mình.

Hãy nhớ bạn cần phải là chính mình, khi đó bạn sẽ không giả dối với người khác. Hãy giúp đỡ người khác theo cách mà họ không thể trả ơn cho bạn được. Hãy sống sao cho mỗi ngày là một kiệt tác. Đừng bỏ qua những quyển sách hay, hãy thưởng thức chúng. Cũng đừng quên rằng sau gia đình, thì bạn bè rất quan trọng. Đặc biệt, luôn luôn trau dồi nhân cách bản thân để đương đầu với sóng gió của cuộc đời. Và cuối cùng, dù gì đi nữa, hãy luôn trân trọng và biết ơn cuộc đời này.

Chúc bạn hạnh phúc và thành công,

Hải Đăng

Tags

5 Responses

 1. Thật sự cảm ơn Coach Đinh Hải Đăng về series bài vừa rồi. Chúc anh và gia đình luôn tận hưởng cuộc sống theo cách trọn vẹn nhất.

 2. Cảm ơn em rất nhiều vì những bài viết chân thành và cực kỳ có tâm! Mong ngóng những chia sẻ tiếp theo 😡

 3. Cảm ơn anh vì tư tưởng ”tập trung vào những cái tốt đẹp và hướng tới những câu nói tốt đẹp”. Em sẽ cố gắng và hướng mình theo tư tưởng đó.

 4. Cảm ơn anh rất nhiều về những chia sẻ rất chân tình và sâu sắc của anh!
  Chúc anh và gia đình luôn an lành và hạnh phúc!

Chia sẻ cảm nhận