Hôm nay muốn viết một bài ngắn để chia sẻ cho mọi người 4 câu hỏi mà có thể nói đã thay đổi cuộc đời mình rất nhiều. Bốn câu hỏi này mình vô tình xem được trong 1 video ngắn của Jim Rohn diễn thuyết cho các bạn teenagers.

Trước khi đọc tiếp, bạn nên đọc qua bài này trước để hiểu tầm quan trọng của các câu hỏi: 40 powerful self-coaching questions.

Còn đây là 4 câu hỏi mà Jim Rohn đề cập đến.

1. Tại sao? (Why?)

Có thể bạn đang tự hỏi mình rằng: Tại sao phải học? Tại sao phải kỷ luật với chính mình? Tại sao phải khổ cực tập luyện? Tại sao giáo dục chẳng tốt lên? Tại sao mình không thông minh? Tại sao mình phải đày ải chính mình như vậy?… Tại sao và tại sao?

Rõ ràng đây hoàn toàn là những câu hỏi chính đáng. Tuy nhiên, đâu là câu trả lời tốt nhất cho những câu hỏi này? Jim Rohn cho rằng, câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này chính là câu hỏi thứ 2: “Tại sao không?”

2. Tại sao không? (Why not?)

Tại sao không thử xem mình học giỏi đến mức nào? Tại sao không thử xem mình đọc được bao nhiêu cuốn sách? Tại sao không thử xem mình đi được bao xa? Tại sao không thử xem mình có thể làm được những gì? Tại sao không?

Đôi khi trong cuộc sống ta cứ đặt câu hỏi Tại sao? và rồi dùng nó làm một lời biện hộ để đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho những thứ bên ngoài. Nhưng tại sao ta không thử giải quyết những câu hỏi đó thay vì chỉ ngồi đặt câu hỏi và không làm gì cả? Và Jim Rohn gửi đến chúng ta câu hỏi thứ ba.

3. Tại sao không phải là bạn? (Why not you?)

Người khác làm được, thì bạn cũng có thể làm được. Bạn hoàn toàn có khả năng làm tốt hơn, kiên trì hơn, thông minh hơn, giỏi giang hơn, chín chắn hơn, trưởng thành hơn. Vậy thì hãy tự hỏi mình “Tại sao không phải là mình?” Mình xứng đáng có được những thứ này cơ mà. Và nó đưa ta đến câu hỏi cuối cùng, đó là:

4. Tại sao không phải lúc này? (Why not now?)

Hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu thực hiện tất cả những điều này. Không phải quá khứ, không phải tương lai, mà là hiện tại. Bạn sẽ không bao giờ có một cuộc sống khác đi nếu bạn không bắt đầu sống khác đi ngay từ lúc này. Chúng ta đang sống trong một thời đại thay đổi nhanh đến chóng mặt, và nếu như ta không bắt kịp ngay hiện tại, ta sẽ bị bỏ lại và những người khác vẫn sẽ tiến lên phía trước. Vậy thì tại sao ta không bắt đầu ngay lúc này?

Đây chính là 4 câu hỏi có tác động rất lớn đến mình. Và mình gần như bị ám ảnh mỗi ngày vì 4 câu hỏi này đến mức nó đã thay đổi những hành vi, suy nghĩ của mình một cách triệt để. Hi vọng rằng các bạn cũng sẽ nhận ra được điều gì đó thông qua 4 câu hỏi này.

Đây là video của Jim Rohn cho bạn nào có thể nghe được tiếng Anh: 

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=r3kb9dkddX0?wmode=transparent]

Thân mến,

Hải Đăng

Tags

One response

Chia sẻ cảm nhận