Đây là một trường hợp có thật mà Đăng từng gặp:

+ Anh giữ xe 1:

Đi đâu? Cafe hả? Để xe qua chỗ kia đi. Khách ra về thì không dắt xe giúp khách.

+ Anh giữ xe 2:

– Anh để xe đó đi em dắt vào cho.
– Anh đi về hướng nào ạ? Xong rồi dắt xe về hướng khách chỉ.
– Chị đi về hướng nào ạ? Trước khi dắt xe về hướng đó còn cẩn thận lấy áo mưa mà chị này trùm trên xe (vì ban nãy trời mưa) giũ hết nước và gấp lại dùm.

Nếu đặt trường hợp người phụ nữ được dắt xe và gấp áo mưa dùm cho là một người đang cần tuyển một nhân viên chăm sóc khách hàng/giữ xe cho bãi xe nhân viên của công ty thì anh giữ xe nào sẽ được nhận? Không nói thì chắc cũng quá rõ rồi. Dù là công việc gì, nếu chúng ta chịu làm tốt hơn mức mong đợi, và có một thái độ tích cực thì biết đâu đó cuộc đời sẽ mỉm cười với ta vào những lúc ta không ngờ tới nhất?

Dạo gần đây Đăng có đọc được một quyển sách là quyển Dốc hết trái tim. Đây là câu chuyện về công ty Starbucks và chuỗi ngày khởi nghiệp rồi phát triển lên thành một thương hiệu quốc gia. Nội dung thì có lẽ xin phép không được bàn ở đây. Tuy nhiên, ta hãy để ý đến tựa đề của quyển sách này đó là “Dốc hết trái tim”. Khi ta dốc hết trái tim của mình cho một việc gì đó, ta làm nó bằng tất cả niềm đam mê, bằng tất cả sự yêu thương, kính trọng mà ta dành cho công việc đó. Giữa hai người giữ xe nói trên, bạn nghĩ xem ai là người đã dốc hết trái tim vào công việc của mình? Và bạn nghĩ xem kể cả với một công việc tầm thường đó, anh ta cũng có thể biến nó thành một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Anh làm nó với một sự cẩn trọng, và tỉ mỉ. Điều đó khiến Đăng nhớ lại 1 câu nói của Nam Cao: “Sự cẩu thả trong bất kỳ việc gì cũng là sự bất lương.” Chính xác là như vậy. Đăng vẫn còn nhớ một anh bạn đồng nghiệp của Đăng hay khuyên anh em trong công ty rằng: “Tụi em làm gì thì làm, nhưng hãy luôn nhớ bỏ một chút tình yêu của mình vào trong đó.”

Vậy đấy. Khi ta bỏ hời hợt, ta nhận được giá trị hời hợt. Khi ta bỏ yêu thương vào, ta nhận lại được giá trị yêu thương. Vậy nên, sau này trong công việc của mình, hãy luôn nhớ bỏ một chút yêu thương vào bạn nhé.

Mến,

Hải Đăng

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận