Đinh Hải Đăng

Chào bạn,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một kinh nghiệm khá quan trọng trong việc viết hồ sơ xin việc. Bản thân mình làm ở cấp độ quản lý nên cũng thường phải đọc qua khá nhiều resume và mình thấy một lỗi mà nhiều bạn khi làm đơn xin việc hay bị mắc phải, đó là liệt kê trách nhiệm công việc mà không liệt kê kết quả làm được.

Lấy ví dụ một bạn làm sales đi chẳng hạn, nếu viết theo kiểu liệt kê trách nhiệm sẽ là:

 • Gọi điện thoại cho khách hàng
 • Soạn thảo proposal
 • Chăm sóc, giải đáp thắc mắc của khách hàng
 • Viết báo cáo doanh số hàng tháng cho quản lý

Nói chung đại loại là trách nhiệm mà bạn phải làm trong công việc đó.

Nhưng theo bạn, với cương vị một người quản lý, bạn sẽ cảm thấy sao khi đọc một cái resume chỉ liệt kê trách nhiệm công việc?

Câu trả lời là bạn sẽ cảm thấy rất hoang mang. Lý do là vì bạn không biết người này có được việc hay không? Lỡ trao cho cơ hội phỏng vấn mà lại không được thì phí thời gian quá.

Nếu vậy thì yếu tố quan trọng nhất của một cái resume là gì? Theo mình không phải là trình bày đẹp (mặc dù sẽ là lợi thế), cũng không phải là càng nhiều kinh nghiệm càng tốt (mặc dù sẽ là lợi thế), mà là kết quả bạn đạt được trong quá trình công tác/học tập là gì.

Lấy cùng ví dụ trên, nhưng viết theo hướng kết quả thử nhé:

 • Mỗi ngày gọi trung bình ít nhất 20 khách hàng, cứ mỗi trung bình 5 khách hàng thì có 1 khách hàng đồng ý mua sản phẩm.
 • Mang về doanh số trung bình cho công ty mỗi ngày 30 triệu.
 • Đề xuất tối ưu hóa quy trình bán hàng đạt hiệu quả đến 150%.
 • Hai tháng liền được đề cử nhân viên xuất sắc của tháng.

Chà, các bạn đã thấy sự khác biệt chưa? Nếu là mình, mình sẽ muốn gọi ngay cho bạn này để phỏng vấn xem thế nào mà sao kết quả có vẻ ngon lành quá vậy.

Nói đến kết quả, nghĩa là phải có con số, số liệu cụ thể, không được chung chung. Kết quả ấn tượng sẽ là cơ hội để bạn vượt qua được vòng gởi xe và tiến vào vòng phỏng vấn.

Dĩ nhiên là ở vòng phỏng vấn thì sẽ lại có những yếu tố quan trọng khác mà bạn cần phải chuẩn bị. Nhưng mình sẽ viết ở một bài sau.

Quay lại vấn đề, vậy thì bây giờ khi viết resume, bạn cần bỏ thói quen copy-paste trách nhiệm trong bảng mô tả công việc đi. Sau đó ngồi xuống suy nghĩ xem là mình đã đạt được những kết quả gì trong công việc hiện tại mà có thể ghi xuống được hay không?

Nếu chưa nghĩ ra thì có hai khả năng là 1) Bạn chưa đạt được kết quả gì đủ ấn tượng hoặc 2) Công việc của bạn khó quy ra kết quả theo con số. Nhưng khó không có nghĩa là không viết được.

Ví dụ một bạn sinh viên làm bán thời gian công việc pha chế tại quán cà phê chẳng hạn. Bạn này có thể viết kết quả như sau:

 • Chỉ trong vòng 5 ngày đã có thể pha chế thành thạo tất cả các món uống của quán.
 • Tự học hỏi và đề xuất cho quản lý những món nước uống mới mang lại doanh thu cao hơn cho quán.
 • Đề xuất cho quản lý cách thức tối ưu hóa quy trình pha chế để giảm thời gian khách hàng phải chờ đợi được phục vụ.

Nói chung là nếu bạn muốn thì bạn sẽ tìm ra cách để viết sao cho thể hiện được kết quả bạn làm.

Nhưng cái quan trọng mà mình muốn truyền tải ở đây đó là thái độ trong công việc của bạn đó. Nếu bạn không chủ động, làm sao bạn có kết quả để mà ghi đúng không? Có cố nặn ra từ hay ý đẹp mà không có nguyên liệu nền đi nữa thì làm sao mà ghi được?

Vậy nên ngay từ bây giờ bạn phải thay đổi thái độ của bạn. Phải nhận lãnh trách nhiệm. Phải xung phong để tạo ra kết quả. Chỉ có như vậy thì resume của bạn mới đẹp lên được. Hãy thử tưởng tượng trong 1.000 cái resume chỉ ghi trách nhiệm công việc, lại có 1 cái resume nói lên kết quả người đó đã đạt được thì cơ hội thành công sẽ cao hơn bao nhiêu lần?

Đơn giản vậy thôi. Chúc bạn sớm đạt được nhiều kết quả tích cực nhé.

Mến,
Hải Đăng

Tags

One response

Chia sẻ cảm nhận