Đây là bài viết của chị bạn đồng nghiệp của Đăng viết nhân ngày mình đạt chứng chỉ PCC vào 12/12/2021 vừa rồi. Gần đây mình không thích viết về bản thân cho lắm, thật may mắn có người nói hộ tiếng lòng mình về hành trình đạt PCC. Mời mọi người cùng đọc.

Đội ngũ Thiên Thần Khai Vấn LCV (Coach Angels) mình vừa có 1 Professional Certified Coach (PCC) nữa, coach Đinh Hải Đăng. Chuỗi bài “Viết về bạn bè tôi” được dịp tiếp diễn. Lúc hỏi anh là mới lên PCC, anh muốn người đọc biết gì về mình, anh trả lời rất đơn giản: nói về gian nan hơn hào quang mới có. Là quá trình từ bắt đầu hành nghề tới lấy ACC (Associate Certified Coach) – cấp độ trước một bậc. Bài viết ngắn về lửa thử vàng, vụn vặt làng àng thử đời người khai vấn.

Bài học thứ nhất: LẮNG NGHE TIẾNG LÒNG. Từ khi bắt đầu nghề, 2012 – 2019, trong 7 năm, có lúc anh dừng lại hành trình làm coach những 2 lần vì nhiều nỗi sợ bên trong: sợ không đủ giỏi, sợ không đủ tài chính vì nghề còn quá mới. Tuy nhiên, mỗi lần dừng lại và làm việc khác, trong lòng anh luôn có tiếng nói nhắc nhở kêu gọi quay về với Khai Vấn. 2018, anh gặp câu: “Before I can tell my life what I want to do with it, I must listen to my life telling me who I am.”, đại khái là “để biết mình muốn làm gì thì cần biết mình là ai” cái đã. Lòng anh được thắp sáng về con người muốn trở thành. Lúc này anh đang làm ở Đại học RMIT, mọi thứ ổn, lương cao, sếp quý, đồng nghiệp dễ thương, môi trường thuận lợi, nhưng anh không nhìn ra mình ở đó. Cuối cùng anh đã can đảm nghe và làm theo tiếng lòng để quay về với Khai vấn, đến với LCV.

Bài học thứ hai: CAN ĐẢM NHỜ HỖ TRỢ. Anh chọn đặt xuống cái tôi, hình ảnh về mình vang bóng một thời (trước đây blog dinhhaidang.com viết rất nhiều bài về Khai vấn thuở sơ khai), anh biết tìm sự hỗ trợ của bạn bè trong nghề. Anh bắt đầu sắp xếp lại nội tâm lẫn những chuyện bên ngoài, tập từng bước sống đời người Khai vấn, sống với mơ ước của mình. Anh biết nếu ngày đó anh vẫn giữ sự tự cao, không nhờ đến sự giúp đỡ thì có thể đến giờ anh còn loay hoay, lạc lối trong suy nghĩ hỗn độn của mình.

Bài học thứ ba: RÈN LUYỆN NỘI LỰC. Ngày lên PCC, anh nói đùa với đồng đội: chắc mình là coach lên ACC lâu nhất Việt Nam. Chuyện thật như đùa, nhưng cũng nói lên nhiều thứ trong hành trình này. Khởi sự từ 2012, tận 2019 mới lấy bằng, khi nhà nhà người người đã có chứng chỉ từ lâu, người ta mất 3 – 6 tháng kể từ kết thúc chương trình MMS hoặc LCV Coach Training. Anh nhận ra lý do anh chần chừ lấy bằng nằm ở nội tại. Anh nhớ đồng đội nhắc “PCC is not a title, it’s a lifestyle” (“lấy bằng không phải chuyện có bằng, mà là phong cách sống”). Xét yêu cầu ICF thì anh đã đủ, chỉ cần gửi nộp là được cấp ngay. Nhưng anh không cảm được sự tương đồng giữa chức danh người ta tặng với con người – năng lực mình. Anh hiểu chuyện ‘bị tittle đè’ là như thế nào. Quãng thời gian anh đi từ ACC lên PCC không hề dễ dàng. Nhiều lúc anh muốn bỏ cuộc, nhiều thời điểm gục ngã, mất niềm tin vào mình. Nếu lúc đó anh không tạm dừng để quay về ‘làm việc’ với mình thì thật sự không thể bước tiếp.

Giờ nhìn lại, anh trân trọng chặng đường đã qua. Anh càng thấy rõ mong muốn được quyền hỗ trợ những ai đang loay hoay sự nghiệp như anh từng đi. Anh biết một người đôi khi thấy bản thân yêu một việc nào đó nhưng có quá nhiều ngăn cản từ trong ra ngoài để bước đến. Anh hiểu tấm rào lớn nhất là những tiếng ồn trong đầu, không dám đặt chân đi bước đầu tiên. Hiện tại anh muốn đồng hành với những ai đang trải qua những gì anh đã trải qua. Anh báo trước luôn, anh không có đáp án cho người tìm coach nhưng anh sẵn sàng ngồi đó giúp coachee nghe được câu trả lời trong lòng mình.

ĐỜI TƯ : Coach Đăng có 1 gia đình nhỏ, 1 vợ 1 con. Cả năm 2021 tập trung chăm sóc mình, chạy bộ đều đặn, vừa nhập môn thanh lọc lâu lâu một lần. Trong mắt đồng đội, anh chân thành và ấm áp, sống thật với những gì mình nghĩ, không đam mê danh vọng (vụ không lấy chứng chỉ mặc dù đã qua đào tạo Khai vấn chính quy). Tháng 12/2021, đội ngũ LCV có thêm 1 ICF PCC. Xa gần kính báo.

Nguồn: FB Coach Đoàn Huỳnh Vân Anh

Category
Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận