Chào các bạn,

Sự thay đổi thường xảy ra trong một hoặc hai hình thức: 1) Thay đổi đột phá hoặc 2) Thay đổi tịnh tiến.

Cách thứ 1 rất khó, đòi hỏi bạn phải là người rất có ý chí, quyết tâm và nghị lực để thực hiện một cuộc cách mạng thật sự. Kinh nghiệm cá nhân của mình cho thấy muốn thay đổi đột phá trước hết phải có sự thay đổi về mặt tư duy. Bởi vì tư duy định hướng hành động, và hành động sẽ mang lại kết quả. Mình sẽ bàn về sự thay đổi này ở một bài sau nhé. Hôm nay chúng ta nói đến cách thứ 2, đó là thay đổi tịnh tiến.

Câu chuyện của Dave Brailsford

Năm 2010, Dave Brailsford phải đối mặt với một thử thách rất khó khăn.

Đội tuyển xe đạp Anh chưa bao giờ đạt được một giải Tour de France nào cả và nhiệm vụ của Dave là phải thay đổi tình trạng này.

Dave là một người rất tin vào một khái niệm có tên là “sự tiến bộ cộng gộp”. Ông giải thích rằng khái niệm này có ý nghĩa là “cải thiện 1% trong tất cả mọi thứ bạn làm.”

Với suy nghĩ đó, ông bắt đầu tìm kiếm mọi khía cạnh để cải thiện 1% cho đội tuyển như: loại gel mát-xa nào mang lại hiệu quả cao nhất; loại gối ngủ nào cho chất lượng ngủ tốt nhất để tuyển thủ mang đi du đấu; trọng lượng của bánh xe như thế nào là tối ưu nhất; dinh dưỡng như thế nào là tốt nhất v.v.

Dave và nhóm của ông đã tìm kiếm mọi thứ mà họ có thể cải thiện 1% được, dù chỉ là nhỏ nhất.

Dave dự kiến rằng nếu thực thi chiến lược này đến hoàn hảo thì trong vòng 5 năm, đội tuyển Sky Team sẽ có chiến thắng tại giải Tour de France.

Dave đã lầm. Bởi vì họ chỉ cần 3 năm để làm chuyện đó.

Đội tuyển Anh đã lập được những kỳ tích tại giải Tour de France, và tất cả là nhờ vào cách tiếp cận đầy sáng tạo của Dave.

Vậy câu hỏi ở đây là làm thế nào chúng ta có thể áp dụng cách tiếp cận “cải thiện 1%” này vào cuộc đời mình?

Sự tiến bộ cộng gộp – Nguyên lý cải thiện 1%

Đừng bao giờ đánh giá thấp sự tiến bộ qua thời gian, dù chỉ là nhỏ nhất.

Hãy nhớ lại câu chuyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ. Con rùa chiến thắng thỏ không vì rùa chạy nhanh nhất. Mà nó chiến thắng thỏ vì sự kiên trì bền bỉ, cố gắng từng chút, từng chút một cho đến khi đạt được thành quả cuối cùng.

Dù chỉ là cải thiện 1% nhỏ, nhưng khi cộng gộp chúng lại với nhau thì sức mạnh của nó sẽ rất khổng lồ.

Và ngược lại, chỉ cần 1% thụt lùi ở nhiều mặt cộng gộp lại cũng khiến bạn bị bỏ lại rất xa (như chú Thỏ của chúng ta).

Jim Rohn từng nói: “Thành công là sự lập đi lập lại của một vài kỷ luật, mỗi ngày; trong khi thất bại là một vài sai sót trong việc ra quyết định, mỗi ngày.”

Cải Thiện 1%

Nếu bạn muốn chạy 5km mỗi ngày, bạn có thể bắt đầu với việc chạy 5 phút mỗi ngày.

Nếu bạn muốn ngồi thiền 10 phút mỗi ngày, bạn có thể bắt đầu với việc ngồi 1 phút mỗi ngày.

Nếu bạn muốn tập trung liên tục trong vòng 60 phút, bạn có thể bắt đầu với việc tập trung trong vòng 5 phút liên tục.

Đó chính là sự tiến bộ cộng gộp. Chỉ cần cải thiện 1% liên tục, mỗi ngày. Bạn sẽ không thấy kết quả thay đổi đột ngột như bạn kỳ vọng giống trong phim ảnh đâu. Nhưng đến một thời điểm bạn sẽ thấy rằng thì ra mình đã đi được rất xa và đang ở rất gần đích đến của mình (như chú Rùa của chúng ta).

Tóm lại

Thành công chỉ là hệ quả của những gì bạn đã làm trong quá khứ. Đừng kỳ vọng cuộc đời của bạn sẽ một cách thần kỳ có được thành công.

Thay vào đó, hãy bắt đầu thay đổi ngay lúc này.

Đâu là 1% mà bạn có thể cải thiện ngay bây giờ?

Tags

No responses yet

Chia sẻ cảm nhận