Đinh Hải Đăng

Chào các bạn,

Trong một bài viết trước tôi có đăng lên một khảo sát về đam mê và nhận được khá nhiều câu trả lời thú vị từ các bạn gửi về cho mình. Các câu trả lời trong ấy đến từ những bạn đã tìm được đam mê, chưa tìm được đam mê hoặc thậm chí là đã bỏ lỡ cơ hội theo đuổi đam mê của mình.

Hầu hết chúng ta đều luôn tự hỏi và băn khoăn một câu hỏi rằng:

“Đam Mê Của Tôi Là Gì?”

Nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là vế đầu tiên của phương trình mà thôi. Tuy nhiên rất nhiều người lại không thực hiện vế thứ hai, đó là đi “tìm kiếm” đam mê của mình (thật ra chữ tìm kiếm này cũng không đúng đâu, nhưng tôi sẽ chia sẻ vào một bài khác).

Có hai cách để đạt được cái mình muốn:

 1. Thực hiện theo các chiến lược, phương pháp, kế hoạch của những người đi trước đã làm được điều đó
 2. Ngừng thực hiện những thứ chắc chắn không mang lại kết quả mà mình muốn

Tôi nghĩ có khá nhiều bài viết chia sẻ cách để tìm được đam mê của mình rồi, vậy nên ngày hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn 5 điều mà tôi cho rằng khiến cho một người không thể tìm ra đam mê của mình.

1. Không Dám Trải Nghiệm Để Tìm Ra Đam Mê

Trong các câu trả lời gửi về cho tôi, hầu hết đều chia sẻ rằng cách duy nhất để tìm được đam mê là phải trải nghiệm càng nhiều càng tốt.

Chúng ta không thể nào nghĩ ra đam mê của mình được. Chúng ta chỉ có thể làm, trải nghiệm để biết đam mê của mình là gì. Vậy mà thật buồn thay khi rất nhiều người chỉ nghĩ, mà không dám làm, không dám trải nghiệm.

Làm sao để bạn biết bạn thích việc đó hay không? Trải nghiệm. Làm sao để biết bạn không thích việc đó? Cũng chỉ có trải nghiệm.

Thật sự thì hầu hết mọi người không cho phép mình được dấn thân làm nhiều thứ hơn. Họ chỉ gói gọn mình trong một số lĩnh vực hay lối mòn suy nghĩ quen thuộc. Nếu như tiếp tục làm điều này thì đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ tìm ra được đam mê của mình.

2. Không Dành Thời Gian Đọc Để Hiểu Mình Đam Mê Gì

Tại sao lại như vậy? Chẳng lẽ đọc sách hay đọc blog này nọ có thể giúp ta tìm được đam mê ư?

Có thể có, có thể không.

Nhưng tôi chắc một điều rằng người có đọc sẽ biết nhiều thông tin hơn người không đọc. Và khi bạn biết nhiều thông tin hơn, bạn dễ dàng liên kết những thứ đó lại với tài năng, khả năng, điểm mạnh sẵn có của mình.

Có một điều tôi nhận ra đó là chúng ta hứng thú đọc về chủ đề gì thì rất nhiều khả năng lĩnh vực ấy phù hợp với chúng ta. Tôi không biết lý giải điều đó như thế nào, nhưng giống như một sự hấp dẫn tự nhiên. Thứ gì giống nhau sẽ hút lấy nhau. Vậy nên tôi khuyến khích bạn đọc, đọc, đọc thêm nữa. Càng nhiều càng tốt để có thêm thông tin cho bản thân mình.

3. Không Chịu Mở Rộng Mối Quan Hệ

Rất nhiều những công việc mà tôi làm hiện tại là do các mối quan hệ của mình đem lại. Bởi vì những người này hiểu tôi và biết được thế mạnh của tôi, nên trong đa số trường hợp khi có một công việc nào đó phù hợp với tôi, họ sẽ liên lạc để chia sẻ.

Bạn không thể ngồi đó mơ rằng công việc mình mơ ước sẽ tự trên trời rơi xuống được. Bạn cần phải chủ động tìm kiếm nó. Bằng cách tìm kiếm trên các trang tin tìm việc, hoặc bằng mối quan hệ cá nhân của mình. Nhưng mối quan hệ cá nhân sẽ tốt hơn nhiều vì họ biết bạn, hiểu bạn và tin tưởng bạn.

Nếu bạn chỉ gói gọn mình trong một vài mối quan hệ quen thuộc, bạn đang tự giam mình vào một cái giếng sâu không có lối ra. Vậy nên hãy suy nghĩ đến việc tạo dưng mối quan hệ với những người khác và mang lại giá trị cho họ, rồi sẽ đến lúc họ mang lại giá trị cho bạn mà thôi.

4. Không Chịu Phát Triển Bản Thân.

Nếu bạn không có giá trị, thì dù một công việc tốt đến mấy tìm đến bạn bạn cũng sẽ vuột qua nó mà thôi. Để tìm được đam mê của mình, bạn phải tự hỏi mình rằng mình có cái gì để mà đam mê tìm đến bạn?

Nếu bạn chẳng chịu đọc sách, chẳng chịu đi học khóa học này khóa học kia, chẳng chịu kết giao, chẳng chịu trải nghiệm thì giá trị của bạn chỉ bằng 0 mà thôi. Và rõ rằng nếu giá trị bạn chỉ có như vậy, thì bạn sẽ không bao giờ có thể trao đổi đế có được một công việc có giá trị lớn hơn 0.

Trong khi một người có nhiều kỹ năng tốt, có mối quan hệ tốt, chịu khó học hỏi, đọc và tìm tòi thì có thể giá trị anh này bằng 100. Và đến một lúc nào đó khi một công việc mơ ước cũng có giá trị 100 xuất hiện, anh ta sẽ dễ dàng nắm bắt được nó mà không tốn chút công sức nào.

Bạn cần phải luôn luôn sẵn sàng và chuẩn bị để nắm bắt lấy cơ hội. Nếu bạn không chủ động trong việc ấy, sẽ chẳng ai đem đam mê đến cho bạn cả.

5. Không Chịu Làm Tốt Việc Đang Làm Trong Hiện Tại.

Thật là ngớ ngẩn khi ngồi mơ về một đam mê nào đó trong khi bạn không làm tốt công việc hiện tại. Bạn nghĩ rằng đam mê sẽ luôn là làm cái bạn thích? Bạn sai lầm rồi. Có cả tỉ tỉ những thứ bạn không thích làm khi bạn theo đuổi đam mê của mình. Nhưng vấn đề là dù cho như vậy, những người theo đuổi đam mê vẫn sẵn sàng làm những thứ họ không thích với một tiêu chuẩn cao nhất có thể.

Nếu bạn làm làng nhàng trong công việc hiện tại, làm sao có thể chắc chắn bạn sẽ làm tốt trong công việc bạn đam mê? Lỡ như bạn gặp điều bạn không thích và bạn lại tiếp tục làm làng nhàng thì sao? Như vậy thì đam mê của bạn đã bị bỏ phí đi rồi.

Đam mê là thứ không dễ tìm trong ngày một ngày hai. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tiến độ bằng cách ngừng thực hiện những điều trên để giúp bản thân mình tiến gần hơn đến con đường tìm ra đam mê của mình.

Chúc cho bạn thành công trong việc tìm ra điều mình khao khát!

Hải Đăng

P/s: Nếu bạn cần một người Coach (chuyên gia khai vấn) đồng hành cùng mình trên con đường khai phá đam mê của mình, bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ khai vấn sự nghiệp của tôi bằng cách nhấn vào nút phía dưới đây.

[su_button url=”http://www.dinhhaidang.com/dich-vu-coaching-khai-van/” target=”blank” style=”ghost” background=”#1fa67a” color=”#1fa67a” size=”9″ center=”yes” radius=”round” icon=”icon: info-circle” icon_color=”#1fa67a”]Tìm Hiểu Dịch Vụ Khai Vấn Hướng Nghiệp (Career Coaching)[/su_button]

Tags

72 Responses

 1. Dam me la gi?co bnhjeu nguoi bjet mjnh thuc su dam me cai gi.tuoi tre song ma k có dam me m.ng the nao chu toi thay cs cua toi ma k co dam me nó tro nen vo nghja,k con muc djck song nua.
  Da co thoj gjan nhung thang tram cua cs da lam cho toi lang quen di mat dam me cua mjnh,khj gjat mjh tjnh day toj moj thay cs that vo nghja khj toj k duok song voi njem dam me cua mjh cac ban ak.Va tu do mjnh tuyen the voi ban than mjnh se song het mjh voj dam me do..
  Mjnh co doj loj danh cho nhung aj dang be tac trog cs,dang chan nan,that vong hay tjm cho mjh 1njem dam me 1khat vong song dj cac ban se thay yeu cs nay bjet bao ak….
  “Hay cu khao khát hay luon kho dai”

  • bạn viết sai chính tả nhiều quá,cứ nhầm i với j,hỏng hết cả tiếng việt

 2. E chào a!!!!
  E rất cảm ơn a vì bài viết.Nó thật sự rất có ý nghĩa đối với những bạn đang trên con đường tìm kiếm đam mê cho mình.E luôn mong muốn tìm được đam mê cho mình để có cái mà sống hết mình với nó nhưng giờ em hiểu tại sao em không tìm được vì em hội tụ cả 5 yếu tố trên.Em luôn bỏ bê cuộc sống thực tại,không chịu cố gắng học tập,sợ trải nghiệm,sợ sai bị mọi người cười.Thời gian của em chỉ dành cho giải trí và những thứ vớ vẩn vì em thấy hình như e không phù hợp với ngành nghề hiện tại.Em thật sự đang rất bế tắc không biết sau này nếu cứ như hiện tại thì cuộc sống sau này của em sẽ ra sao.Em cảm thấy mọi thứ trong cuộc sống này đều dối trá,các mối quan hệ đều giả tạo,lợi dụng lẫn nhau.Vì vậy mà em có rất ít mối quan hệ.Em lại cũng sợ trải mghiệm,sợ sai.Nhưng sau khi đọc bài viết này em đã nhận ra được nhiều điều vô cùng ý nghĩa.Xin chân thành cảm ơn a ạ.Chúc a luôn thành công trong cuộc sống và có nhiều bài viết bổ ích hơn 🙂

  • Chào em,

   Rất cảm ơn em đã chia sẻ cùng với anh. Trong blog của anh còn nhiều bài viết khác về con đường sự nghiệp nữa. Em vào phần chuyên mục để tham khảo thêm em nhé.

   Bên cạnh đó nếu em cần một người bạn đồng hành và giúp em hiểu rõ chính mình, từ đó định hướng sự nghiệp phù hợp với bản thân thì anh giới thiệu với em dịch vụ Career Coaching: http://www.dinhhaidang.com/dich-vu-coaching-khai-van/. Rất nhiều bạn đã tham gia và nay đã tìm ra được hướng đi phù hợp cho mình :-).

   Hi vọng sớm có thể được gặp em.

   Thân mến,
   Hải Đăng

 3. Bài viết thật hay. Nhưng nếu tôi ko còn là 20t mà đã 48t thì những dòng chia sẻ này còn có ý nghĩa nữa ko nhỉ. Tôi đang bế tắc và phải đối mặt với hầu hết 5 vấn đề ở trên. Lúc trước tôi cũng làm quản lý của 1 bộ phận nhưng 3 năm nay bị đẩy xuống làm nhân viên … và càng lúc tôi càng thấy mình bế tắc ngay cả trong vị trí hiện tại. Tôi phải làm gì đây???

  • Chào anh,

   Em không ở độ tuổi của anh để hiểu được những gì anh đang phải đối mặt khi ở độ tuổi này. Nhưng theo em, không thiếu gì những người mất hết tất cả và làm lại từ đầu ở độ tuổi của anh. Em không nói rằng cuộc đời sẽ toàn màu hồng, nhưng ít nhất chúng ta có quyền chọn nỗ lực bắt đầu lại từ nơi mình ngã xuống và biến nó thành màu sắc mà chúng ta muốn.

   Trân trọng,
   Hải Đăng

 4. Em cám ơn anh Đăng vì những chia sẻ trên. Đọc bài viết của anh xong em thấy tự tin hơn để thử những công việc làm thêm, những lĩnh vực khác để khám phá chính mình và tìm ra mình thích gì, cái gì mình không thích, thế mạnh của mình là gì, thích làm trong môi trường như thế nào. Em sẽ bớt sợ đi và thử thách mình nhiều hơn.

  Em chúc anh thật nhiều sức khỏe và luôn hạnh phúc.

  Đệ của anh. ^.^
  Đỗ Ngọc Minh

  • Chào em,

   Nếu em làm được những điều anh chia sẻ, khả năng em khám phá ra điều em muốn làm sẽ nhanh hơn rất nhiều. Chúc em mau chóng đạt tới ngày ấy :-).

   Thân mến,

 5. nếu giả dụ công việc mà mình làm nhưng ko thấy hứng thú ko có cơ hội thăng tiến nhưng mình cần công việc đó để nuôi sống bản thân thì sao hả bạn. vào bạn bạn có dám từ bỏ để đi tìm đam me cho mình không

  • Chào bạn,

   Nếu bạn chưa tìm ra công việc mình hứng thú, đam mê mà đánh liều để bỏ công việc hiện tại thì đó là chết vì đam mê chứ không phải sống vì đam mê.

   Tôi rất thực tế, nên sẽ không khuyên ai bỏ ngang những gì họ đang làm để mà đeo đuổi đam mê của mình cả.

   Bạn hoàn toàn có thể làm công việc full-time của mình và dành thêm thời gian ngoài giờ để làm công việc mình thích (và đây chính xác là điều tôi đang làm) để nuôi dưỡng và phát triển đam mê của mình. Đến khi nào mà công việc part-time của bạn đã ổn định rồi thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi công việc.

   Quan trọng là bạn có dám bỏ nỗ lực, thời gian ra hay không?

 6. chào anh , e là boy , e đã đọc bài viết của anh và thấy rất hay nhưng anh ơi thật sự e không thông minh , ai cũng nói đầu óc e quá khờ khạo , có khi người ta phải giải thích cặn kẽ rất nhiều lần thì e mới hiểu , e không biết mình đam mê điều gì , e không có bằng cấp , e đang làm thợ may đồ nhưng đó là ba e ép em theo thôi chứ e hoàn toàn không muốn , e theo được 2 năm nhưng tìm hoài vẫn ko thấy có gì cho em được niềm hứng thú , e biết mình dở nên em sợ mình không làm được bất cứ việc gì cho ra hồn ^^ ai cũng nói e ngu như bò , nhưng thật sự e cũng có suy nghĩ nhưng ko thông minh được như họ , e phải làm sao để tìm thấy mình hợp với công việc nào ? công việc nào mình đam mê ? và mình phải làm sao trong khi mình không có bất kỳ một năng khiếu nào ? nhiều khi e thấy e như là 1 người bỏ đi , vô dụng

 7. bai viet that y nghia.song chi mot lan.hay lam tot cong viec hien tai.se co su khac biet de tim ra dam me.cam on anh

 8. Ước mơ và đam mê là thứ mà mình đã tìm kiếm từ rất lâu nhưng vẫn chưa thấy, đã thử sức với những công việc khác nhau mà chưa thấy được là mình thực sự hợp với công việc nào… Thậm chí đến điểm yếu và điểm mạnh của bản thân, sự yêu và sự ghét của mình là gì còn chưa hiểu được thì làm sao tìm thấy đam mê nhỉ? làm sao để tìm thấy được điểm mạnh và điểm yếu của mình??? vì là như thế nên cuộc sống của mình thật nhạt nhẽo @..@
  Help me T_T

  • Chào bạn,

   Với điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thì bạn có thể search khóa học MBTI do TGM tổ chức bạn nhé. Còn đối với đam mê thì là một chủ đề rất là dài mà mình nghĩ rằng chắc mình sẽ viết về nó trong một bài viết khác 😉

 9. Chào anh !!!
  Rất cảm ơn về bài viết của anh , em năm nay 20t . Và cảm thấy cuộc sống của mình rất ư là nhàm chán , và em chưa tìm thấy được khả năng của chính mình 🙁 (hay do em đã mắc phải những điều không nên làm ở trên ) . Em cảm thấy mỗi ngày trôi qua lặp đi lặp lại rất buồn chán và tẻ nhạt . Em sắp là sinh viên năm 3 . Em cũng có xin việc làm thêm. Cũng tham gia nhiều câu lạc bộ từ thiện và sinh viên , cũng muốn bản thân năng động, nhưng thật sự em vẫn chưa thấy được em cần gì ở bản thân mình , em nên làm gì để không còn cảm thấy tẻ nhạt như hiện tại . Mọi thứ với em cứ đều đều như vậy . 🙁 . Anh có lời khuyên nào giúp em không 🙁 . Hay vì em chưa thật sự cố gắng , em chưa thật sự phát huy khả năng của mình mà vẫn còn lơ ngơ chưa nổ lực . 🙁

  • Chào em,

   Thường trong tình huống này tốt nhất là mình phải thay đổi môi trường và thay đổi mối quan hệ của mình em ạ. Một khi em vẫn ở môi trường cũ, em sẽ dễ bị lặp lại những thói quen nhàm chán mình đang có. Ngoài ra khi em vẫn chơi với các mối quan hệ cũ mà đã không còn hữu ích, em có xu hướng sẽ muốn giống họ. Nên tốt nhất em phải làm quen với những người có chí vươn lên, phấn đấu vì mục tiêu của mình để “lây nhiễm” thói quen tốt đó của họ em nhé.

   Thân mến,

   • chào bạn!
    Tôi luôn cảm thấy bế tắc trong chính cuộc sống của mình,tôi không biết đam mê,không biết mục tiêu sống của mình là gì nữa.Tôi hình như không có ưu điểm gì mà toàn là nhược điểm.Tôi nhận ra nhược điểm của mình là gì nhưng không biết làm thế nào để cải thiện được nó,tôi luôn khao khát thay đổi chính mình nhưng khao khát đó luôn bị kìm nén,muốn thực hiện mà không được vì hoàn cảnh tôi ở quê nên những khao khát đó khó khăn lắm.Nhưng có phải là vì như vậy không hay chỉ là vì tôi đổ lỗi cho hoàn cảnh.Tôi muốn tham gia các lớp học,các hoạt động từ thiện nhưng con công việc,tôi làm sao có thể không lo cho gia đình.Tôi cũng đã từng tham gia các hoạt động các khóa học nhưng cũng trong các khóa học đó tôi vẫn luôn không hết mình về mọi vấn đề.Tôi nhận ra vấ đề lớn nhất của mình đó là sự sợ hãi và việc luôn cảm thấy không tự tin vào bản thân,không tin tưởng vào bản thân,làm việc gì tôi cũng sợ hãi.Sự sợ hãi và thiếu tự tin trong tôi quá lớn,tôi không làm được gì cả,công việc và các mối quan hệ luôn dậm chân tại chỗ.Tôi đã từng nghe bạn bè chỉ cần chân thành là đủ nhưng khi tôi nói chuyện tôi luôn không chú ý được,trong đầu luôn nghĩ tiếp theo mình sẽ phải nói gì vì vậy cuộc nói chuyện luôn không mang lại hiệu quả như mong muốn.Còn rất nhiều vấn đề khác nữa.Tôi thực sự cảm thấy bế tắc.Mong bạn cho tôi một lời khuyên.Tôi cảm thấy có thể thay đổi rất nhanh nếu có một người dẫn dắt.
    Thân chào!

 10. Chào anh ! Em hiện nay 17 tuổi và sẽ tham gia kì thi đại học sắp tới năm 2016. Em thấy bản thân cũng không phải người chậm hiểu, tiếp thu khá nhưng thường cảm thấy nhàm chán bởi những tiết học tẻ nhạt tại lớp rồi sinh ra tính lười khó bỏ. Gần đây em cảm thấy khá bối rối vì sắp thi đại học mà vẫn chưa tìm ra được ngành nghề mình thực sự thích. Em k thực sự quá hứng thú với môn học nào trên lớp và em chợt nhận ra tự đặt câu hỏi rằng đam mê của mình là gì ? Em đã bắt đầu tìm đọc những cuốn sách về cuộc sống, sự nghiệp và tìm kiếm qua các bài viết trên web,facebook… và tình cờ biết được blog này của anh – khá hữu ích ạ !!! Mong nhận được lời khuyên gì đó từ anh EM CẢM ƠN !

 11. Chào anh!
  Hiện tại em 28 tuổi, đang làm kế toán, công việc của e cứ bình bình trôi qua, e cũng chưa rõ là mình muốn làm gì trong tương lai. Vẫn mơ hồ, trong thâm tâm luôn cảm thấy mình có khả năng, hoặc luôn nghĩ mình học là sẽ làm được. Nhưng vì giới hạn nhận thức và rơi vào vòng luẩn quẩn ko biết mình muốn gì, cần gì, và phải làm gì nó cứ như vậy trôi qua hàng ngày làm e cảm thấy rất buồn lòng
  E phải làm sao , a có thể cho e lời khuyên ko ạ?
  Và còn 1 điều nữa làm e rất bận tâm, e đã như vậy nhưng chồng e còn chán hơn e, e thì chỉ là mơ hồ ko nhận ra con đường phải đi nhưng lại có niềm tin vào bản thân, còn a ấy thì ko chỉ mơ hồ về cuộc sống mà còn mơ hồ về chính bản thân mình, ko biết mình có thể làm được gì… Điều đó càng như 1 quả tạ kéo e đi xuống vậy
  A có thể tư vấn giúp e với
  E cảm ơn anh rất nhiều!

  • Chào chị,

   Trước hết em rất thông cảm với những gì chị đang trải qua. Không gì khó chịu hơn khi biết mỗi ngày thời gian của mình trôi qua mà mình lại không làm được gì có ích cả.

   Trong trường hợp của chị em khuyên nên tham gia khoá học Sống và Khát Vọng của TGM (www.tgm.vn) nhé. Khoá học này rất đặc biệt nên em không thể nói hết được. Chị cứ nghiên cứu và nếu thấy tin tưởng thì đăng ký tham dự. Hoặc chị có thể tham dự các hội thảo của nó cũng được.

   Thân mến,

 12. chào a,em đang là sinh viên năm 3 ngành IT ,đối với một đứa con gái đây chẳng phải ngành nhẹ nhàng gì.Em vật vã với gần 2 năm đầu để biết xem em đang học cái gì,rồi cứ chán,rồi cứ ngờ ngờ,vì chằng hiểu gì.Cũng nhiều lần muốn bỏ học vì em chẳng thấy chút đam mê nào trong em đối với ngành hóc búa này.Nhưng cũng có những giai đoạn em hạnh phúc khi làm ra được những sản phẩm nho nhỏ,cũng sung sướng khi có thể ngồi code ở trường cả ngày ở trường̣̣̣̣̣̣̣.Em yêu ngoại ngữ,em có thể sẵn sàng làm mọi thứ,đi mọi nơi đơn giản chỉ để nói được vài câu tiếng anh với khách du lịch.Em cũng thích làm tóc,đấy là công việc dù có học và làm cả ngày thì em cũng không bao giờ mệt.Em bị rối mù trong đống hỗn loạn đó,em không biết thật sự cuộc đời mình đang đi về đâu,liệu em hợp với ngành nào.Những điều đó khiến đầu óc nhiều khi muốn nổ tung,em lo lắng cho chuyên ngành của mình,e bị stress mỗi lần không thể hoàn thành xong công việc được giao.Rồi cứ thế tình trạng ngày càng nghiêm trọng,em cảm thấy như vậy,em càng ngày càng hay chê trách bản thân nhiều hơn,ghét bản thân nhiều hơn.Vì sao cứ lười biếng ngồi code,vì sao cứ không nỗ lực hơn,vì sao cứ càng ngày càng trở nên con người khô khan và đáng sợ đến như vậy.
  A à em chỉ muốn tập trung vào một thứ,em chỉ muốn làm việc nhiều tới mức có thể quên đi cái cuộc sống đang diễn ra mệt mỏi và nhàm chán này.ước mơ của em còn dang dở ,nhưng nếu mãi đánh mất sự kiên trì như vậy em biết mình sẽ thất bại.
  Liệu con đường nào cho em,vì em muốn sống một cuộc đời ý nghĩa,chứ không chỉ có tồn tại

 13. Em chào anh.
  Em đang là sinh viên, những ngày gần đây em có suy nghĩ nghỉ học ( tạm thời) để tìm kiếm đam mê cho mình. Em cảm thấy vô cùng chán nản với ngành em đang học, không có hứng thú, không có sự tự tin. Anh cho em lời khuyên được không ạ?

  • Chào em. Anh không có bất kỳ lời khuyên nào dành cho em cả vì thật ra mọi lời khuyên sẽ là thừa thãi nếu như em không có đủ quyết tâm để đi đến cùng trong một con đường mà em đã lựa chọn. Em ở lại hay em theo đuổi (cái mà em nghĩ) là đam mê của em đều tốt cả thôi, quan trọng là em có dám đi đến cùng hay là không.

 14. Bài viet rất y nghia nhung cuoc song hien nay, một phan gioi trẻ cam thay bế tắc trong cuoc song. Ho k tim thấy niem dam me riêng cua mình cứ phai lao đâu vao công viec hoc hành com áo….. Trong đó cũng có chính toi….

 15. Chào anh, em học xong và đã ra trường. E học ngành mà em không thích. Và giờ em vẫn đang đi thực tập bố mẹ em có nói mới đầu ai cũng chán nhưng rồi se tốt hơn nhưng em thấy vẫn không thể thích nghi với môi trường đó. Từ năm thứ hai đại học em đã định từ bỏ để đi học cái khác nhưng rồi lanh quanh lẩn quẩn em vẫn nghe theo bố ẹ học nốt. Cho đến giờ cái mong muốn ra nước ngoài để hoc ngôn ngữ và văn hóa vẫn thổn thức. Em thực sự muốn đi nhưng bố mẹ lại nghĩ em nên cố theo việc hiện tại.Giờ em thực sự bế tắc.

  • Anh nghĩ là e đã có câu trả lời cho chính mình rồi. Chuyện bố mẹ ngăn cản không quan trọng bằng việc em có đang tự đưa ra lý do cho bản thân để không làm điều đó hay không. Con người bị cầm tù trong nỗi sợ hãi, một khi ta vượt qua được nỗi sợ hãi đó, ta sẽ được tự do em ạ.

 16. Ở tuổi 30 mấy như tôi, tôi hiểu rỏ những gì bạn chia sẻ. Nhưng làm một công việc mà không có đam mê mà chỉ vì tiên để mưu sinh có đôi lúc không có động lực để cố gắn vươn lên chỉ thấy mệt mỏi đến cùng cực . Có lúc chỉ muốn buôn suôi tất cả

 17. Tôi đang bối rối về cs của mình vì từ nhỏ t đã có tính hay chán nãn nên chưa bao giờ tôi thành công 22t khi t nhận ra mình chẳng có gì ngoài 2 bàn tay thi t mới biết mình quá thật bại. Quá trễ đễ t có thể làm gì đó gì t k có đam mê và ý chí ai đó có thể giúp t không .nhưng làm gì có cái nghề gì phù hợp với t

  • 22t bạn chưa có gì trong tay là 1 cơ hội đó, vì Như vậy bạn chẳng có gì để mất mà sợ cả. Có lẽ thứ mất duy nhất ở độ tuổi này là thời gian mà thôi. Nhưng mất thứ này thì còn nguy hiểm hơn bội phần 🙂

 18. Có lời cảm ơn đến anh tác giả bài viết hi vọng trong tương lai gần em sẽ tìm thấy đam mê của mình 🙂 .

 19. Chào anh Đăng, cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin hữu ích này. Em là Thế Bảo, hiện đang đi học và làm tự do. Trong quá trình phát triển bản thân mình, cũng đi học, gặp gỡ giao lưu,và không ít lần mất phương hướng trên con đường tìm kiếm đam mê cho cuộc sống của mình. Em là người đa mục tiêu, cái gì cũng thích, từ chụp hình, hỗ trợ dự án chữa cận thị cho cộng đồng cho tới thích làm nông dân. Có một anh chị tạo điều kiện, cơ hội cộng tác em đều đồng ý cả và cuối cùng không tập trung được vào cái gì cả. Một phần là vụ lo cơm áo gạo tiền mà em muốn ôm tất và thấy mình đều những cơ hội đó. Nay đọc được chia sẻ của anh, xin anh có thể tư vấn cho em ” Làm thế nào để từ bỏ một số cơ hội, nhận ra cơ hội nào là tốt nhất trên con đường tìm kiếm đam mê?”

  Cảm ơn anh!
  Thế Bảo.
  Hy vọng một ngày gần nhất được giao lưu với anh.
  ww.facebook.com/baothim.nguyenthe

  • Mình nghĩ câu hỏi Bảo nên tự hỏi mình ở đây là: “Vì sao mình vẫn chưa muốn tập trung vào một cơ hội nhất định mà vẫn còn muốn ôm hết những cơ hội đó?” Mình không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “làm thế nào?”. Cái mình có thể làm được ở đây là hướng Bảo đến việc suy nghĩ lý do tại sao mình không làm đã. Khi tìm ra được lý do tại sao rồi thì mọi thứ còn lại sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 20. Em cũng đã từng có ước mơ. Nhưng em đã bỏ nó và không nghĩ đến nó cho đến một ngày trên giảng đường năm nhất đại học có 1 người hỏi em là em ước mơ làm gì sau này, tại sao em lại chọn học ngành em đang học. Thực sự em chẳng biết trả lời như thế nào anh à. Mọi thứ em đang làm và đã làm nó chỉ đáp ứng cho cuộc sống tạm bợ vào ngày mai chứ chưa bao giờ là làm cho tương lai của mình. Thêm vào đó, em chịu sự đã kích từ phía những người thân. Họ đòi hỏi và, hy vọng ở em quá nhiều em luôn phải chạy theo sự đòi hỏi ấy nhưng chưa bao giờ có kết quả. Họ thất vọng ở em rất nhiều nhiều lúc lên đến đỉnh điểm còn cắt cả tiền hàng tháng của em. Em mờ mịt đến mức chẳng hiểu thứ mà họ đòi hỏi chính xác ở mình là cái gì ? Và tại sao em phải chạy theo nó trong khi cuộc sống em đang sống là của riêng em. Giật mình nhìn lại thì có lẽ 19 năm qua em thực sự không sống cuộc sống của em mà là sống cho họ vì họ và làm cho họ vui. Em thật sự trách bản thân rất nhiều vì chưa bao giờ định hình được cho riêng mình mục tiêu cho bản thân. Đau khổ lắm anh à.

 21. Chào A Đăng.
  Tôi năm nay đã 26 tuổi, đã trải qua các công việc khác nhau nhưng rồi đều nghỉ việc vì có lẽ tôi không cố gắng và kiên trì do tôi không yêu thích những công việc như thế.
  Cuộc sống của t cứ trôi đi ngày qua ngày thật nhàm chán. Tôi không có chút động lực nào, cuộc sống từ nhỏ đến lớn của t cứ phẳng lặng như 1 tờ giấy trắng.
  Tôi thật sự bế tắc. Anh có thể cho tôi 1 lời khuyên hay một hướng nào tốt cho bản thân tôi được không. Cảm ơn anh

  • Chào anh. Trước khi muốn biết mình phù hợp với công việc gì, ta cần tự hỏi xem “Tôi là ai?” (điểm mạnh/điểm yếu, giá trị sống, sứ mệnh của tôi, v…v…). Chỉ khi trả lời được những điều này thì chúng ta mới có thể biết công việc nào phù hợp với chúng ta mà thôi.

 22. Chào anh. Cảm ơn anh về bài viết
  Thật sự là em cũng đang bế tắc anh ạ. Trải qua bao nhiêu việc em cũng đều thất bại. 26 tuổi em vẫn chưa có gì trong tay. Ước mơ của em có lẽ rất khó thực hiện bởi em chưa có đường đi. Chưa có kế hoạch cụ thể. Chỉ tiếc tg trôi đi 1 cách hoang phí.Em phải bắt đầu ntn hả anh?

 23. Chào a! E là một cô bé hiện tại đang rất hoang mang về những thứ goi là đam mê hay phù hợp, em không biết phải làm cách nào để biết cái gì đã phù hợp với bản thân , em hiện tại đã gần bước sang cái tuổi 20 , đang là sv của một trường kinh tế .Tuy nhiên , Càng ngày em càng cảm thấy chán ghét ngành mình chọn , một phần là em biết e chọn sai ngành , phần còn lại em biết bản thân mình đã nổ lực , đã cố gắng rất nhiều nhưng kết quả (điểm ) thì luôn k tốt đẹp . Và hiện tại , em đang thực hiện cái mơ ước năm cấp 3 của e là thi vào ngành dược . Tuy nhiên, e vẫn còn đang mơ hồ , và k biết đc đó có thật sự là ước muốn hay đam mê của mình hay k , em vẫn còn đang mơ hồ về 2 chữ đam mê lắm a ạ … Và tại thời điểm hiện tại cho tới kì thi cũng còn k nhiều thời gian cho một đứa năm 2 ôn lại như e , Em cũng tính vứt luôn nửa năm nay trãi nghiệm cuộc sống để tìm thấy đam mệ thật sự hay ngành học , công việc phù hợp với bản thân mình nhưng cụ thể cái trãi nghiệm ấy là ntn ạ ?? em phải trãi nghiệm , làm những gì để tìm ra thứ phù hợp với bản thân ??và trãi nghiệm như thế nào có thể giúp em biết được ngành dược là phù hợp với mình … A có thể khuyên e nên làm như thế nào vào thời điểm này k ạ….( Sự thật là bản thân e hiện tại cũng rất hoang mang với chính mình a ạ )

 24. Dạ vâng … Em cảm ơn a rất nhiều …Cảm ơn đã cho e biết đc bài viết và biết được anh ngay lúc này …

 25. Chào anh Đinh Hải Đăng, em là tên Trần Thành luân, 18 tuổi đang học lớp 12,em đang không biết mình chọn làm gì trong tương lai, em có xem có xem video hướng nghệp của anh Vũ Đức Trí Thể là phải ‘hiểu mình’ và ‘hiểu việc’. Em thích âm nhạc và muốn làm ca sĩ từ nhỏ vì em thích âm nhạc,thích hát,muốn mình quan trọng, nổi tiếng,qua bài hát em muốn giử gắm giúp xóa bỏ kì thị người đồng tính, nhưng em có nhiều bất lợi khi chọn nghề ca sĩ thứ nhất là tính cách:hơi nhút nhát, thiếu kĩ năng giao tiếp, giao tiếp kém nhưng em nghỉ có thể khắc phục được nhưng chưa tìm được phương pháp, hai là thiếu kĩ năng, kiến thức nhưng có thể học,ba là tài năng em nghỉ em không có tài năng trong ca hát vì có nhận xét của chị ruột rằng em chỉ ca nghe được chớ không hay nhưng ca sĩ nhưng em nghỉ mình có thể cải thiện khi mình bỏ ra 10000 giờ luyện tập, sẳn tiện anh có thể chỉ em cách tìm tài năng của mình không? em không biết mình có tài gì, làm tốt việc gì hay có năng khiếu gì,bốn là em có bệnh vướng đạm cổ họng khó khăn trong ca hát nhưng em nghỉ có thể nó sẽ khỏi hoặc kkong khỏi . Với những bất lợi trên em có nên chọn nghề ca sĩ hay chọn một nghề khác.Hiện bây giờ em thích,và có thể dành nhiều thời gian cho âm nhạc mà không thấy mệt mỏi, dù làm bất cứ việc gì em có thể ca, hay ca trong tâm trí vd như ăn cơm, lái xe,trong lúc học bài , tắm, thức khuya nghe nhạc, xin anh cho em lời khuyên, hiện bây giờ là 1h 16′ sáng em đang nghe nhạc và vừa Comment. chúc anh một ngày vui vẻ!!!

 26. Chào Luân. Anh thực sự không biết phải khuyên em như thế nào vì anh không có chuyên môn trong lĩnh vực âm nhạc này. Và theo như những gì em nói thì anh nghĩ em cần gặp một người nào đó có chuyên môn để nói cho em biết năng lực của em hiện tại đang ở đâu, và để thành công trong lĩnh vực này thì em cần cái gì và cần phải đánh đổi những gì để đạt được thành công. Các chương trình thi tìm kiếm tài năng âm nhạc có thể là một nơi khá tốt để em tự đánh giá năng lực của chính mình em nhé.

 27. mình cũng 28 tuổi rồi, đang làm việc bên ngành viễn thông cũng đc 3 năm rồi, thu nhập 1 tháng tầm 20 triệu. Nhưng thật sự là công việc này về tương lai thì lại ko lâu bền vì công việc này chiếm mình ko nhìu thời gian nhưng nó luôn ràng buộc mình. Thật sự nhiều khi muốn nghỉ 1 thời gian để được học thêm nâng cao kiến thức để sẵn sàng cho những trải nghiệm về công việc mới nhưng ko đc, mình cảm giác mình đang đi xuống về nghề nghiệp của mình. Giờ dựa vào kinh nghiệm 3 năm làm việc của mình hiện tại để xin 1 công việc khác thì cũng ko dễ dàng gì vì nó ko có chuyên môn sâu ở một lĩnh vực thật sự j cả. Theo bạn mình có nên bỏ tất cả công việc này để đi sang Mỹ du học lại từ đầu 4 năm và bắt đầu với 1 ngành khác ko?

 28. Rất cảm ơn anh về bài này, bây giờ thì em đã hiểu lí do vì sao mình không có được đam mê, thực sự đúng như anh nói nếu bản thân không có giá trị gì thì làm sao đam mê có thể tìm đến mình, em cũng đã đọc cmt của các bạn, các anh, chị và những hồi đáp của anh, bây giờ em biết được bản thân mình cần làm gì r, em sẽ bắt đầu từ những điều đơn giản nhất!!Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh sẽ thành công và có nhiều bài viết ý nghĩa hơn nữa!

 29. Tôi 25 tuổi. Là người có nhiều tham vọng. Trước đây sau khi mới ra trường tôi đã đặt cho mình một mục tiêu, nhưng vì thực tế khó khăn và tôi đã bỏ mục tiêu đó và quyết định đi theo hướng khác. Cũng đã từng làm việc cho một số công ty khác nhau của cùng một lĩnh vực, nhưng tôi luôn cảm thấy nhàm chán,lãng phí thời gian, không hài lòng với bản thân, nhiều lúc nhìn bạn bè thành công cảm thấy thất vọng về bản thân. Nhiều lúc cũng ngồi lại suy nghĩ và đặt câu hỏi thực sự mình cần gì? mình muốn làm gì? và mình sẽ lựa chọn con đường nào? những suy nghĩ ấy nó cứ vây lấy tôi mà tôi thực sự không thể trả lời được. 25 tuổi bắt đầu lại một thứ gì đó liệu có muộn?

 30. Em cũng 23 tuổi rồi. Đang thất nghiệp. Hnay đi phỏng vấn ở Kia được nhưng thật sự e không muốn làm. Hơn 1 năm trước niềm đam mê với xe của em đã mất. Lúc đó thật sự mông lung. Nhưng cũng vì thế mới biết được niềm đam mê thật sự của mình là gì. Nhưng ngặt nổi mình không có tiền để thực hiện ước mơ đó bây giờ được. Thật sự bây giờ muốn làm gì đó có nhiều tiền để trang trải cuộc sống giúp gia đình nuôi ước mơ lắm nhưng thất mệt mỏi quá….Nên bắt đầu kiếm việc mới hay làm việc mà mình k còn hứng thú. Lúc này nói ra được nhiu đây thấy hơn nhiều.
  CẢM ƠN BÀI VIẾT CỦA BẠN.

 31. Năm nay em 21 tuổi, mới chỉ là sinh viên năm nhất cao đẳng dược thôi. 3 năm trước em đã học quản trị kinh doanh nhưng nó quá khô khan, em không tiếp tục được nữa. Sau đó em học tiếng Hàn. Có thể nói nó là ngôn ngữ thứ 2 mà em cực kì yêu thích và muốn sang Hàn Quốc để du học ngay lập tức. Thế rồi vì hoàn cảnh, em phải đi làm nên đã nghỉ học. Hiện giờ em đang học năm nhất dược sĩ thôi, em cứ nghĩ em sẽ thích dược lắm, chỉ thích áo blue thôi chưa đủ, chương trình học rất nặng, hơn nữa nó lại rất cần tiếng anh mà tiếng anh của em dường như ở con số 0. Em muốn qua Hàn học tiếp dược nhưng cảm thấy mình không thể làm được. Em không biết mình thích cái gì? Mình nỗ lực để làm gì? Và mình phải bắt đầu lại từ đâu. Nhiều lúc em bế tắc vô cùng. Em không biết mình nên làm gì nữa!!!

 32. anh à, a có thể chỉ em làm sao để bắt đầu không, e đang mất phương hướng và không biết bản thân mình phải đi về đâu

 33. 21 năm sống buông thả, dật dờ. trải qua bao nhiêu chuyện để rồi nhìn lại chẳng biết đam mê của mình là gì. nhiều khi cũng tự đặt câu hỏi cho bản thân mình răng tại sao không kiên trì đến cùng với những gì mình đã chọn… nhưng chỉ vì là không thích thì không làm thôi mà…:). thế là tất cả đi tong cho dù mình đã dồn hết bao nhiêu công sức đi nữa. hai ba lần vứt bỏ như vậy, để rồi một ngày nào đó khiến bản thân tự ti, không tiếp xúc với ai vì thấy bản thân mình bị tụt lại phía sau so với các bạn bè cùng trang lứa.lồng ngực nặng trĩu muốn khóc cũng không khóc được, hét cũng không xong. để rồi cứ nghe nhạc và hát theo mãi hát đến khi nào bản thân thấy nhẹ nhõm, có những lúc hát mãi đến lúc ngủ quên đi thì lại thôi. thức dậy lại tiếp tục như vậy… không biết chán.
  và gần đây em đi hà nội vào cửa hàng sách lượn lờ, vô tình đọc được quyển sách” tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu “. đọc xong em đã khóc rất nhiều… vì thấy bản thân mình ở trong đó. đang trong cái vòng luẩn quẩn không lối thoát. chính cuốn sách đã tìm ra rằng em muốn cái gì… thật sự là đã chờ rất lâu… nên em cảm thấy rất vui.
  trong đầu suy nghĩ rằng liệu đam mê + kiên trì + phương pháp liệu có đạt được không?
  không biết kết quả thế nào nhưng cứ đi rồi sẽ đến.

  Cảm ơn bài viết của tác giả rất nhiều ạ.

 34. Bản thân em vừa học xong 11 sắp sửa lên 12 , sắp phải đối mặt với vấn đề chọn ngành, chọn trường. Thực ra em cũng đã định hướng cho bản thân về nghề nghiệp cũng như tương lai. Nhưng có lẽ sau một thời gian nó sẽ thay đổi. Bản thân em rất thích kinh doanh… và em muốn được trải nghiệm để có thêm nhiều kinh nghiệm. Ấy vậy em lại gặp phản đối ác liệt từ gia đình khi em muốn làm thêm hè! Có phải khi em xin vào làm việc part time trong một quá cafe trà sữa… e sẽ được học hỏi, nó giúp e va chạm với cuộc sống xung quanh. Anh có cách nào giúp e thuyết phục cha mẹ để được tự do làm điều e muốn không ạ? Em xin cảm ơn!

  • Chào em. Khi em còn ở cấp 3 thì sự kiềm cặp của cha mẹ còn khá lớn nên sẽ khó thuyết phục. Nếu em trước giờ là kiểu luôn có thể tự làm theo ý mình thì sẽ đỡ hơn. Nếu không em nên chờ đến khi lên Đại Học thì mình sẽ có nhiều tự do hơn trong lựa chọn của mình em nhé.

 35. em có một băn khoăn mong được khai thông tư tưởng: Hiện tại, công việc em đang làm là nguồn sống chính của em tuy nhiên em không còn cảm thấy yêu thích nó nữa, em bắt đầu thực sự thích một công việc khác. Theo anh em có nên từ bỏ công việc hiện tại để làm thứ em thích kia không?

  • Chào em. Nếu em có một khoản tiền để sẵn không làm gì vẫn có thể sống được từ 3-6 tháng thì mới nên bỏ việc hiện tại để theo đuổi công việc kia. Còn nếu em chưa chắc chắn thì nên làm cả hai công việc cùng một lúc cho đến khi đã ổn định cho công việc mới thì nghỉ hẳn công việc cũ. Nói chung cơm áo gạo tiền vẫn rất quan trọng. Nếu em làm công việc mình thích mà bị stress vì cơm áo gạo tiền thì có khi em đâm ra stress luôn cả công việc mình thích đó em.

 36. chào anh em thấy có một anh tên siro có điều gì đó rất giống em không biết anh đó giờ ra sao có làm cách nào để liên lạc được không anh nhỉ

 37. Chào anh Đăng. Em năm nay 28 tuổi, đã lấy vợ, công việc hiện tại là lập trình viên cho một công ty. Mặc dù công việc khá ổn định nhưng em cảm thấy như mình đang lạc trôi giữa dòng đời mưu sinh, cơm áo gạo tiền.
  Ngày xưa chọn ngành học là một sự ngẫu nhiên, rồi tốt nghiệp, rồi xin việc, rồi đi làm. Mọi thứ cứ bình bình. Có những lần nhảy việc không còn một đồng trong túi, bụng đói meo, vay nợ khắp nơi, mới cảm thấy sự đáng sợ của gánh nặng cơm áo gạo tiền.
  Đã nhiều lần em tự vấn bản thân mình về rất nhiều câu hỏi. Công việc hiện tại có phải là đam mê của mình? Mình giỏi về lĩnh vực nào? Sở trường của mình là gì? Điểm yếu của mình là gì? Có thể làm tốt công việc gì? Đam mê của mình là gì? Mình muốn trở thành một người như thế nào? 5 năm, 10 năm, 20 năm nữa mình sẽ ở đâu trong cuộc đời này?… Nhưng em chẳng thể nào trả lời được.
  Anh có thể tư vấn giúp em làm cách nào em có thể trả lời được những câu hỏi trên không?
  Theo anh thì theo đuổi đam mê thì thành công có sẽ theo đuổi bạn không? Giữa con tim và lý trí thì mình nên làm theo bên nào?
  Thực sự rất mong lời khuyên bảo từ anh. Em xin cám ơn.

  • Chào anh Trương,

   Trong trường hợp của anh thì do đã có gia đình nên sẽ không được có sự tự do, thoải mái như khi còn độc thân. Nếu anh đang không cảm thấy thích công việc của mình thì trước mắt anh cần phải đảm bảo một khoản tiền dư ra để nếu có không làm việc ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm vẫn có thể sống được (ở mức sinh hoạt căn bản nhất). Trong thời gian này cần dành thời gian để làm những việc khác mà mình nghĩ là có thể phù hợp với mình để dần dần khám phá ra được cái gì mình thích, không thích, cái gì hợp, cái gì không hợp, giá trị của mình là gì, nếu mà làm không vì tiền thì mình muốn làm gì v…v…

   Nói chung đây là một hành trình khá là dài hơi, nhưng nếu kiên trì thì vẫn sẽ có cách để tìm ra được.

 38. Em là sv năm nhất của cđ kinh tế đối ngoại. E đã thi lại một năm . Nhưng giờ e hối hận vì quyết định đi học cđ của mình. Giờ e muốn bỏ học nhưng lại k biết làm j. Đi làm thêm thì cũng không ổn lắm. Lương thấp . E rất yêu thú cưng nhưng không biết làm j vs sở thích đó của mình. Mọi người bảo em hay là theo học du lịch. E cũng đag rất hoang mang và nản. Em xin a một lời góp ý ạ. Cảm ơn a

 39. Chào anh, e cũng gặp trường hợp như các anh( chị, bạn,..) ở trên là chưa tìm ra niềm đam mê của mình là gì, cũng chưa xác định được giá trị bản thân. Nhưng bây giờ nên bắt đầu từ đâu hả anh, em không tìm ra được việc đơn giản nhất để bắt đầu. Làm thế nào để trải nghiệm và bắt đầu từ những gì ? Bế tắc quá anh ơi

 40. chào anh, em hiện giờ đang bế tắc trong việc định hướng tương lai. Nên đọc những gì để nhiều kiến thức, biết được giá trị bản thân để xây dựng ước mơ vậy anh?

 41. Em cảm ơn anh vì đã vạch ra 1 chút lối đi cho em, em nhìn nhận và ngộ ra rằng giá trị của mình đang ở số 0 vì em không có đọc sách và học hành gì nhiều 🙁 quan hệ không rộng chỉ 2 3 người, cảm ơn anh rất nhiều 🙂

 42. Em không biết nói gì hơn được nữa, anh đã cho em 1 chút kinh nghiệm và đó là cơ hội, em cảm ơn anh rất nhiều. 🙂

 43. chào Đinh Hải Đăng mình là Nguyễn Hải Đăng. 😀
  mình rất thích website này của bạn. bài viết súc tích và hàm lượng giá trị kiến thức rất nhiều. mình có một vấn đề đang khúc mắc mong bạn có thể cho mình một lời khuyên được không?
  Mình mới thử làm bếp được 1 năm ai cũng khen từ người dạy đến khách đều thích món ăn mình trang trí, mình cũng thấy vui vì điều đó. Tuy nhiên , đêm về trong lòng mình thấy trống trải, chỉ thấy vui lúc được khen thôi.
  Mình muốn hỏi bạn mình có nên tiếp tục làm bếp hay mình nên thay đổi công việc phù hợp hơn?
  Mình cũng mới mua cuốn MBTI và sẽ nghiên cứu để tìm ra điểm mạnh yếu cũng như sở trường sau đó sẽ lựa công việc phù hợp với những yếu tố bẩm sinh trong mình?
  Mình cũng đọc bài ” hệ giá trị cá nhân” của Đăng rồi thật sự rất hay.
  Theo Đăng mình còn cần những gì nữa để tìm đc đam mê của mình một cách chắn chắn hơn?
  Xin cảm ơn sự tư vấn của Đăng!

  • Bạn tìm đọc quyển sách “Kỹ năng đi trước đam mê” giúp mình nhé. Sau khi đọc xong rồi chúng ta có thể trao đổi tiếp với nhau sau.

   Thân mến,
   Đinh Hải Đăng

 44. Mình cảm ơn bạn nhiều , mình chưa có điều kiện mua đọc cuốn sách bạn tư vấn nhưng mình đã xem Review và hiểu được điểm mấu chốt để gỡ rối trong vấn đề của mình. Đó là mình cần phải tích luỹ vốn sự nghiệp trước ( điều kiện cần) trước khi nói tới bất kỳ sự đam mê trong lĩnh vực nào.
  Một lần nữa cảm ơn Đăng!
  Trân trọng
  Nguyễn Hải Đăng

 45. Chào a
  E năm nay 19t và e cảm thấy mình còn rất nhiều điểm yếu thực sự e không được giỏi dang, và lối tư duy đang còn chậm bởi lẽ e đã chậm ngay từ nhỏ rồi thay vào đó e suy nghĩ rất sâu sắc có sự chính chắn nhưng mà lối ăn nói của em đang còn kém thiếu tự tin, mạnh dạn và trí nhớ kém lắm những ai nói gì với em thực sự em không nhớ rõ, không giỏi phân tích.
  Qua những dòng này e mong a giúp e có thể cải thiện bản thân có tư duy nhanh nhạy hơn.
  #Văn Đạt

Chia sẻ cảm nhận