Ngày Sinh Nhật Nên Làm Gì?

Dạo gần đây trong các buổi đào tạo mà tôi thực hiện cho các bạn sinh viên, khi nói đến phần Giá Trị Cá Nhân và tầm quan trọng của nó, tôi vẫn thường hay nhấn mạnh rằng các bạn cần phải biết GTCN của bản thân mình để biết mình muốn làm gì trong cuộc sống, bởi vì thời gian của bạn rất có hạn.

Khi nói đến thời gian có hạn, tôi vẫn thường hay hỏi các bạn sinh viên là: “Trong ngày sinh nhật của các bạn, các bạn làm gì?”. Nói chung là có nhiều câu trả lời, nhưng đa phần đều xoay quanh là đi chơi cùng bạn bè, ăn uống tiệc linh đình, cảm ơn bố mẹ,…

Còn lời khuyên của tôi với các bạn đó là: “Trong ngày sinh nhật của em, anh khuyên em nên làm 2 điều sau: ‘Thứ nhất là tổ chức một cái tiệc chúc mừng bản thân mình vì em đã trưởng thành thêm 1 tuổi nữa, nhiều cơ hội mới sẽ đến với em hơn, em sẽ khôn ngoan hơn và nhiều trải nghiệm hơn. Nhưng điều thứ hai anh khuyên em làm đó là làm một cái lễ  chia buồn cho chính mình. Bởi vì nếu giả sử em chỉ sống trung bình được 50 tuổi (theo một nghiên cứu khoa học thì cứ 3 người thì có 1 người không sống được đến tuổi 50), và năm nay em tròn 21 tuổi thì có nghĩa là em chỉ còn 29 năm nữa mà thôi. Vậy tự hỏi chính mình xem em đã làm được gì, và chưa làm được gì, và muốn làm được gì?

Thời gian của bạn có hạn lắm, và đó là lý do vì sao tuổi trẻ là thứ khi đánh mất thì bạn sẽ chẳng bao giờ lấy lại được. Hỏi thử đời người có bao nhiêu cái 10 năm? Và bạn chờ đến cái mười năm thứ bao nhiêu thì sẽ thật sự sống? Tôi nghĩ rằng đây là những câu hỏi bạn thật sự cần phải nghiêm túc đặt ra cho bản thân mình ngay lúc này, để bạn không sống hoài, sống phí thêm một phút giây nào nữa.

12 thoughts on “Ngày Sinh Nhật Nên Làm Gì?

      1. Sắp bước sang tuổi 25rồi mà chưa làm được gì liêu có phải là quá muộn rồi ko

  1. Bài viết có ý nghĩa lắm ạ, “Hãy biến mỗi ngày của bạn thành một kiệt tác nghệ thuật ” bởi thời gian có hạn lắm…. :)) hi, cảm ơn đã chia sẻ những thông tin thật bổ ích ạ…. ^ ^

  2. Cảm ơn anh! Hôm nay đúng ngày sinh nhật em, thì em lại mò lên đây để đọc bài viết này của anh! Thật là đúng lúc, đúng thời điểm! Em thực sự biết ơn anh! Cảm ơn anh, cảm ơn anh, cảm ơn anh!

  3. Cảm ơn chia sẻ của anh. Thật hay vì em đã đọc bài này vào đúng ngày sinh nhật của mình. Năm nay em đã tự thưởng cho bản thân 1 món quà hơi có giá trị một chút và xác định được điều mình thực sự muốn trở thành trong 2 năm nữa. Hnay em tròn 23 tuổi.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.