Rất nhiều người tin rằng họ biết cách chọn nghề, ấy thế mà nhiều người vẫn tìm phải những công việc không thoải mái chút nào. Sau đây là 10 sai lầm khi chọn việc, bạn nên tránh nhé

1. Chọn nghề thật đơn giản

Trên thực tế thì chọn nghề là quá trình không hề đơn giản, và bạn nhất thiết phải đầu tư thời gian công sức một cách thoả đáng vào đó. Chọn nghề là một quá trình phức tạp với nhiều công đoạn. Trước tiên bạn phải nhìn nhận lại bản thân để hiểu rõ hơn về bản thân mình đồng thời tìm hiểu thật kĩ về lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đang quan tâm để có quyết định hợp lý.

2. Chuyên gia tư vấn sẽ giúp tôi lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp

Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp hay bất cứ ai khác đều không thể khẳng định nghề nghiệp nào thì phù hợp với bạn nhất. Họ chỉ có thể đưa ra cho bạn lời khuyên, sự chỉ dẫn cơ bản nhất trong việc lựa chọn nghề nghiệp và phần nào giúp quá trình quyết định lựa chọn nghề nghiệp của bạn trở nên dễ dàng hơn mà tôi. Bạn mới là người quyết định.

3. Tôi không thể kiếm sống nếu chỉ làm những nghề mình thích

Ai nói với bạn điều đó? Khi lựa chọn một nghề nghiệp nhất định, tất nhiên bạn phải yêu thích nghề nghiệp đó, thậm chí là rất đam mê lĩnh vực đó, vậy tại sao bạn lại nói là: “Tôi không thể kiếm sống bằng việc làm những gì mình thích”. Thêm vào đó là: Mọi người có xu hướng làm tốt những việc mà họ yêu thích thậm chí đó là những công việc mà trước đó họ không được đào tạo bài bản để làm. Họ hoàn toàn có thể vừa làm vừa học hỏi vừa cố gắng không ngừng để làm tốt công việc. Khi lựa chọn nghề nghiệp bạn nên dựa theo sở thích của mình chứ không dựa theo phong trào, bạn chỉ có thể thành công nếu bạn thực sự yêu thích công việc.

4. Tôi nên chọn nghề hot

Thời gian qua, đã có nhiều bài báo và cuốn sách liệt kê những ngành nghề hot trong tương lai. Việc bạn tham khảo những danh sách đó không có gì là tổn hại cả. Và sẽ rất bình thường nếu một trong những nghề đó hấp dẫn bạn. Tuy nhiên bạn đừng “nhắm mắt đưa chân” chọn liều một nghề trong danh sách đó với hi vọng sau này mình sẽ nổi tiếng, sẽ thành công. Những dự đoán đó thường dựa theo một số tài liệu nhất định hoặc những linh cảm đặc biệt của các chuyên gia, nên nhiều khi không hoàn toàn đúng. Có nhiều nghề hiện tại đang hot nhưng không có nghĩa là trong tương lai chúng vẫn hot. Thêm vào đó là trước khi lựa chọn một nghề, bạn phải cân nhắc thêm rất nhiều yếu tố: Sở thích, năng lực, kĩ năng… của bản thân xem mình có phù hợp không?

5. Càng kiếm được nhiều tiền, càng hạnh phúc

Lương là yếu tố quan trọng, nhưng không phải là nhân tố duy nhất mà bạn quan tâm khi lựa chọn nghề nghiệp. Nhiều tài liệu khảo sát gần đây cho thấy: Tiền không phải là nhân tố chính đem lại cảm giác thoải mái trong công việc cho nhân viên. Rất nhiều người quan tâm đến bản chất công việc mà họ phải làm chứ không phải là lương. Tất nhiên bạn cũng nên cân nhắc đến vấn đề lương bổng cùng nhiều vấn đề khác nữa trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp.

6. Một khi tôi đã chọn một nghề thì mãi mãi tôi phải theo nghề đó

Không đúng. Nếu bạn không thích nghề mà bạn đã chọn vì rất nhiều lý do thì bạn có thể thay đổi chứ, có ai bắt bạn phải trung thành với nó suốt đời đâu? Biết đâu khi thay đổi công việc bạn sẽ có cơ hội tốt hơn. Rất nhiều người thay đổi công việc nhiều lần trong suốt cuộc đời họ đấy thôi.

7. Nếu tôi thay đổi nghề thì những kĩ năng cũ sẽ vô tác dụng

Bạn có giữ được những kĩ năng làm việc trước đây hay không là tuỳ thuộc vào bạn. Bạn có thể áp dụng chúng vào công việc mới một cách linh hoạt, chứ không rập khuôn theo cách cũ. Những hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực cũ cũng sẽ giúp bạn nhiều trong công việc mới nếu bạn biết cách áp dụng.

8. Chọn nghề giống người thân

Nếu bạn thân (người thân) của bạn hạnh phúc và thành đạt với lĩnh vực họ chọn thì không có gì đảm bảo rằng bạn cũng vậy. Mỗi người có một năng lực và sở thích khác nhau và họ phù hợp với những công việc khác nhau. Bạn đừng nghĩ rằng nếu người thân của bạn thành công trong ngành kế toán chẳng hạn thì bạn cũng sẽ trở thành một kế toán giỏi. Bạn có thể lắng nghe lời khuyên của họ nhưng đừng áp dụng máy móc. Hãy quan tâm đến lĩnh vực mà bạn yêu thích và bạn có thể làm tốt chứ đừng bắt chước một cách máy móc.

9. Nếu chọn đúng ngành nghề phù hợp thì tôi sẽ thành công

Chọn đúng nghành nghề rất quan trọng, nhưng không có nghĩa là bạn không cố gắng mà vẫn thành công. Bạn nên nhớ rằng: Còn quá nhiều việc bạn phải làm mới vươn tới thành công được, làm gì có con đường vinh quang nào trải đầy hoa hồng? Bạn phải biết lên kế hoạch chiến lược để thành công hơn nữa trong sự nghiệp, và phải luôn luôn học hỏi, luôn luôn cố gắng làm việc thì mới mong thành công.

10. Tôi chỉ thực sự hiểu nghề nghiệp khi bắt tay vào làm

Không phải chỉ khi bạn bắt tay vào làm công việc thì bạn mới hiểu về nó. Bạn hoàn toàn có thể hiểu nhiều hơn khi đọc nhiều tài liệu về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể hỏi thêm kinh nghiệm của những người đi trước từng làm trong lĩnh vực đó. Có nhiều cách để bạn lĩnh hội thông tin về ngành nghề bạn quan tâm trước khi bạn bước vào làm thực sự. Bạn đừng vội dấn thân vào nghành nghề mà mình chưa kịp hiểu sâu, kẻo bạn sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan đó.

Trước khi lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp, các bạn trẻ nên tránh những sai lầm trên. Hãy tỉnh táo khi lựa chọn công việc, các bạn sẽ loại bỏ được những thất bại có thể mắc phải trong tương lai.

Tags

2 Responses

  1. Đúng vậy. Những ai đang tìm việc (hoặc đang còn đi làm) thì nên tham khảo bài này. Tìm việc đã khó, tìm đúng việc càng khó. Vậy nên nếu may mắn làm được việc bạn thích (và đủ sống) thì hãy cố làm thật tốt, học hỏi và phát huy hết thế mạnh bản thân để thành công.
    Cám ơn anh Đăng nha.
    P/S: Rất thích cách Post link bài gốc. Rất chuyên nghiệp. Giúp mọi người trau dồi thêm khả năng tiếng Anh. Thanks a million!

Chia sẻ cảm nhận