Bài viết này đặc biệt dành riêng cho những bạn học viên Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! Sống và Khát Vọng! đã từng được anh coach, và cũng là bài viết anh muốn gửi chung đến tất cả những bạn khác đã từng học khóa học.

Các bạn có thể xem bài viết này như một bức thư, một lời chia sẻ của anh đến các bạn. Những gì anh viết ra là từ chính kinh nghiệm của mình và nó có thể đúng, hoặc sai. Không sao cả. Miễn là các bạn hiểu được một điều gì đó từ những chia sẻ của anh. Mỗi chủ đề anh đề cập đến chính là những vấn đề mà gần như tất cả các bạn gặp phải sau khóa học và tìm đến anh nhờ giúp đỡ. Cho nên, anh hi vọng rằng những bạn nào đang gặp phải trường hợp tương tự có thể tìm thấy được câu trả lời cho riêng mình.

1. Hãy cho phép bản thân mình thất bại

Câu chủ, cậu có biết tại sao chúng ta lại ngã xuống không? Đó là để chúng ta học cách vực bản thân mình dậy. – Alfred Pennyworth

Trong khóa học, bọn anh có thể cho tụi em được niềm tin, cho tụi em được ý chí, được quyết tâm để tụi em vững tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, thứ duy nhất mà bọn anh không thể trao cho tụi em đó chính là dám CAN ĐẢM dấn thân và THẤT BẠI.

Rất nhiều bạn đã từng chia sẻ với anh rằng các bạn sợ làm việc này, sợ làm việc kia vì biết đâu em sẽ gặp thất bại. Hoặc cũng có những bạn đã thất bại rất nặng nề đến mức không còn dám hành động nữa. Nhưng tụi em ơi, tụi em có nhớ bài học mà tụi em từng được học hay không: “Ngày nào tụi em chưa bỏ cuộc, ngày đó tụi em chưa thất bại.” Có lẽ tụi em còn quá trẻ để nhìn thật sâu vào ánh hào quang của những người thành công, vì có mấy ai biết được đằng sau đó là biết bao nhiêu thất bại, biết bao nhiêu tủi nhục, biết bao nhiêu nỗ lực và đau đớn để họ có được điều đó. Nếu tụi em nghĩ rằng THÀNH CÔNG là dễ dàng, thì có lẽ tụi em chưa bao giờ thật sự hiểu THÀNH CÔNG nó như thế nào.

Tụi em còn rất trẻ, và đáng lẽ ra tụi em cần phải mong cho cuộc đời trui rèn tụi em nhiều hơn nữa, cho tụi em nhiều thất bại hơn nữa, để sau này khi tụi em nhìn lại tụi em không phải hối tiếc và tự hỏi: “Tại sao ngày đó mình không làm điều này?” Tại sao tụi em không coi thất bại tụi em đang gặp phải chỉ là những sai lầm? Bởi vì những “sai lầm” đó là bằng chứng cho thấy tụi em đang nỗ lực hết sức mình – Mistakes are proof that you are trying.

Trên con đường đến thành công của tụi em, sẽ có lúc tụi em gục ngã, sẽ có lúc tụi em mệt mỏi, sẽ có lúc tụi em buông tay… Nhưng anh mong tụi em hãy nhớ lại cái khoảnh khắc khi tay tụi em đau như thế nào, mỏi như thế nào, nhưng tụi em vẫn luôn lựa chọn tiếp tục chiến đấu và vượt qua thử thách của khóa học. Để tụi em biết rằng đã từng có lúc tụi em mạnh mẽ như thế nào, đã từng có lúc tụi em quyết tâm như thế nào, đã từng có lúc tụi em nỗ lực vì ước mơ của mình như thế nào. Anh vẫn luôn tin rằng một ngày nào đó, tụi em sẽ thành công trong cuộc sống này, nhưng hãy nhớ để làm được điều đó các em cần phải “cho phép bản thân mình thất bại” và học hỏi từ những thất bại đó.

2. Hãy hành động, đừng suy nghĩ quá nhiều

Đừng quá nhút nhát và đắn đo trong hành động. Cuộc sống là một thử nghiệm. – Ralph Waldo Emerson

Có lẽ con người chúng ta bị cái tật cố hữu là nghĩ nhiều hơn làm. Nghĩ nhiều đến mức nghĩ xong lại không dám làm nữa vì sợ này, sợ kia, sợ không thành công, sợ thất bại, sợ không hiệu quả… Nhiều bạn hay hỏi anh rằng: “Anh ơi, làm sao chắc cái này hiệu quả hả anh?”, anh chỉ có thể nói rằng: “Thử đi em. Không thử làm sao biết.” Nếu không thử làm sao biết không thành công, hoặc giả sử thất bại đi nữa thì cũng học được 1 điều gì đó, như vậy còn tốt hơn là chẳng làm gì cả.

Một người bạn của anh từng nói rằng: “Kinh nghiệm cho thấy nếu bớt nói những từ sau đây: “không! không phải!, tại vì.., nhưng/nhưng mà.., tuy nhiên.., tính tui là.., tại đó giờ…, ở đây nó vậy…” mà thay bằng “ừa để thử coi.., chưa làm nhưng sẽ.., ờ đúng.. với lại…” thì mình sẽ hạnh phúc hơn 1 tí tẹo ;)”.

Tụi em hãy cứ hành động đi, rồi tụi em sẽ thấy cuộc sống của mình hạnh phúc hơn nhiều.

3. Theo đuổi ước mơ đến cùng, bởi vì cuộc sống này là của tụi em

20 năm về sau bạn sẽ hối tiếc những điều mình không làm hơn những điều bạn đã làm. Vì thế hãy gạt đi sự lo lắng, đón gió vào buồm… hãy mơ và khám phá!” – Mark Twain

Đây có lẽ là nỗi khổ tâm lớn nhất của hầu hết tụi em. Anh hiểu điều đó vì anh cũng đã từng rơi vào trường hợp tương tự như vậy. Anh hiểu rằng ở Việt Nam này, những thứ như “theo đuổi ước mơ, làm theo tiếng gọi con tim, sống với đam mê của mình…” đều được những người khác cho là thứ xa xỉ và không thực tế trong xã hội này. Và anh cũng hiểu rằng không ít lần tụi em đã đau đớn, đã tổn thương và thất vọng ê chề như thế nào khi gia đình, thầy cô, bạn bè không ai ủng hộ ước mơ của tụi em.

Anh rất hiểu và thông cảm với tụi em. Tuy nhiên, dù là gì đi nữa, thì đó cũng không nên là lời biện hộ để tụi em ngừng mơ ước và theo đuổi ước mơ của mình. Tụi em chỉ có 1 cuộc sống này mà thôi, và người đầu tiên các em phải chịu trách nhiệm lớn nhất đó chính là bản thân tụi em. Tụi em có trách nhiệm phải cho bản thân mình được sống với những gì nó yêu thích, được làm những gì nó đam mê, và được tìm thấy hạnh phúc của riêng nó. Có thể bố mẹ tụi em cũng mong muốn con cái mình hạnh phúc, nhưng cá nhân anh nghĩ rằng phần lớn họ chỉ muốn những cái tốt (good) cho chúng ta, chứ không phải cái tốt nhất (best) cho chúng ta. Người duy nhất hiểu được cái nào là tốt nhất cho bản thân mình chỉ có một người, và người đó chính là tụi em. Dĩ nhiên, để đi theo con đường “tốt nhất”, chắc chắn tụi em sẽ gặp khó khăn và thử thách hơn nhiều so với con đường “tốt”. Nhưng anh tin rằng, một ngày nào đó khi nhìn lại, tụi em sẽ nhận ra rằng con đường năm xưa là con đường đáng để đi.

4. Cứ đơn giản là đi thôi, mọi thứ rồi sẽ tự động trải ra trước mắt tụi em

Hãy theo đuổi con đường mà bạn có thể đi với tình yêu và lòng tôn kính, dù nó có hẹp và quanh co đến mức nào. – Henry David Thoreau

Đây có lẽ là điều mà anh cảm thấy kỳ lạ nhất ở tụi em. Tụi em cứ mong muốn cái gì cũng phải rõ ràng, mong muốn rằng tương lai chắc chắn sẽ thành công, mong muốn rằng lựa chọn của mình phải đúng… Và rõ ràng đó là 1 điều vô lý tột cùng, bởi vì không bất kỳ một ai có thể dự đoán trước tương lai của họ như thế nào cả. Hay nói đúng hơn, tương lai của tụi em phụ thuộc vào những gì tụi em làm ngay lúc này. Vì vậy, thay vì cứ mãi lo lắng về điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, thì tốt nhất là hãy tập trung vào hiện tại trước mắt của mình đi.

Có thể tụi em lo sợ những gì sẽ xảy ra sắp tới, nhưng liệu có ích gì khi chúng ta không thật sự biết chắc chắn tương lai sẽ có gì đang chờ đợi mình. Thay vì thế, hãy tưởng tượng cuộc đời của tụi em giống như một chiếc ô tô đang đi trong đêm với đèn pha bật sáng, và đèn pha ấy chỉ chiếu được tới khoảng cách 6 km mà thôi. Cứ đi hết 6 km thì chúng ta lại bắt đầu thấy 6 km tiếp theo, cứ 6 km và lại tiếp tục 6 km… Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, hãy cứ đơn giản là đi thôi, rồi mọi thứ sẽ tự động trải ra trước mắt bọn em mà thôi. Đừng quá lo lắng về 6 km tiếp theo, hãy cứ tập trung vào 6 km hiện tại của tụi em mà thôi.

Chúc cho tụi em luôn vững tin vào những gì mình đang làm và nỗ lực không ngừng nghỉ cho ước mơ của mình.

Hải Đăng

Ps: hãy làm một hành động nhỏ đó là chia sẻ bài viết này tới những bạn cử nhân khác bạn nhé. Có lẽ bài viết này sẽ là cái mà họ đang cần trong thời điểm này đấy. Cám ơn bạn 🙂

Tags

13 Responses

 1. Cám ơn bài viết này của anh . Em đã dần thay đổi dược cách hành động , cách suy nghĩ của em.. Và khi đọc được bài viết này của anh, em vững tin hơn với những suy nghĩ của mình , với những việc em làm . Cám ơn anh rất nhiều .Em rất thích anh sử dụng ” tụi em”, nghe nó hay hay mà cũng gần gũi nữa ah .

 2. Anh Đăng thân mến
  Em là Đức sv trường y PNT thành viên nhóm 7 khoá TTG,BCT 1,2,8,9/12/2012 vừa qua chắc anh vẫn còn nhớ.
  Hôm nay đọc bài vùng an toàn của anh xong thì có link dẫn đến bài này. Thật sự em rất vui khi được anh làm coach. Tuy chỉ hơn em đúng một tuổi nhưng có thể thấy kinh nghiệm sống của anh hơn em rất nhiều, chia sẻ cho em rất nhiều thứ, đặc biệt là câu nói đến giờ em vẫn nhớ “tại sao mình phải giống họ”
  Có thể những ngày gần đây em đã bị “hoà tan” trong đám bạn thật xấu hổ. Nhưng sau khi đọc bài này của anh em đã có thể thấy lại hình ảnh của mình chiến đấu như thế nào, mạnh mẽ như thế nào trong khoá học
  Em hứa sẽ cố gắn hết sức để hoàn thành được mục tiêu mà em đề ra. Sẽ không uổng công anh đã giành thời gian chỉ bảo.
  Một lần nữa em xin chân thành cả ơn anh vì mọi việc. Chúc anh luôn thành công trong công việc và trong cuộc sống.
  Thân ái
  Nguyễn Phúc Đức

  • Chào Đức,

   Anh vẫn còn nhớ em mà :). Anh rất vui vì qua bài viết này em nhận ra được điều gì đó. Mong rằng em sẽ tiếp tục nỗ lực trên đoạn đường sắp tới của mình.

   Thân mến,
   Anh Đăng

 3. Chào anh Hải Đăng!
  Cảm ơn a về những bài viết rất gần gũi và chân thật, e đã tìm đc bản thân trong bài viết này và không hối hận về quyết định hiện tại của mình…đó là thi lại ĐH lần 2, em biết nhiều người sẽ không ủng hộ sự liều lĩnh này của em, nên việc này em giữ kín, kể cả vai đứa bạn thân.Ngồi ôn 1 mình, nhìn những đứa đang học 12 thấy mình cô đơn, nhiều khi stress cũng chả biết nói với ai… Nên mỗi khi đó, em thường cẽ ra viễn cảnh tươi sáng cho năm sau, nó đã động viên em 1 chút, nhắc nhở bản thân cố gắng 1 chút nữa. Bây giờ gặp được anh, em cảm thấy mình rất dũng cảm cho quyết định này. Cảm ơn nhé!

  • Chào Lan,

   Anh rất là đồng cảm với những gì em trải qua. Cảm giác đi 1 mình trên 1 con đường mình chọn đôi lúc thật cô đơn. Nhưng anh tin đó chỉ là trong 1 giai đoạn mà thôi. Sau khi mình vượt qua giai đoạn này, được sống thật với chính mình thì tự khắc mình sẽ không thấy cô đơn nữa đâu.

   Anh rất mong rằng em sẽ thành công trong kỳ thi ĐH năm nay. Cố gắng lên em nhé. Luôn giữ vững niềm tin của mình nhé em. Mong tin vui của em.

   Thân mến,

 4. Anh ơi, sau này em có thể chia sẻ link các bài viết khác của anh đến những người khác được chứ ạ?
  Đã trải qua nhiều thất bại, em mới thực sự hiểu ý nghĩa của câu nói “Đừng quá nhút nhát và đắn đo trong hành động. Cuộc sống là một thử nghiệm”.

  Cảm ơn bài viết của anh.

  • Hoàn toàn được em ạ. Mục đích của anh viết là để mong truyền cảm hứng cho người đọc nhận ra một điều gì đó để tiếp tục bước tiếp trên con đường của họ mà 🙂

   Cảm ơn em nhé ^^

 5. em chao anh !

  cung giong nhu Tran Lan em cung dinh thi lai dai hoc lan 2 .em mun hoc o tren ha noi vi it nhieu tao dieu kien de em lay duoc hoc bong du hoc .nuoi bao nhieu hy vong ,quyet tam,quyet song chet de vao duoc truong dai hoc quoc gia Ha Noi ,em moi bao dieu do voi bo me ve viec xin bao luu ket qua o truong de co thoi gian on thi mac du em biet rang xin bao luu lai rat kho .nhung sau khi anh chi cua em biet da ngan can vi hoan canh gia dinh khong the nuoi em an hoc o tren ha noi va anh chi cho rang hoc truong dai hoc nao cung vay mien la em hai gioi 3 thu :tieng anh,tin hoc va giao tiep. …luc dau em rat kien quyet nhung thay gia dinh em buon nen em da tu bo .bay gio em khong biet thuc su em co muon di du hoc khong ? hay chi vi chay theo xu huong cua xa hoi? nhung cho em su lua chon o lai de hoc them tieng anh va cac ki nang thiet yeu khac.em nghi rang de 1 thoi gian nua di neu con nuoi quyet tam du hoc em se tim cach. vi vay ma em co gang hoc tieng anh cho gioi va dam bao ket qua o truong ,vua nay em moi di xin viec lam mong muon de dau oc thoang hon va cung de trau doi ki nang giao tiep ,mo rong moi quan he.tinh co doc duoc nhung loi khuyen nay em khong con cam thay lo lang nhu truoc nua.em cam thay an tam rat nhieu.CAM ON ANH !
  NOTE: nu co dieu kien em se hoc 1 vai khoa hoc cua TGM

  • Chào Trang,

   Tiếng Anh là một thứ tối quan trọng cho em nếu em muốn thành công trong tương lai sau này. Anh đảm bảo với em rằng nếu em học tốt tiếng Anh, em sẽ thấy cơ hội rộng mở hơn cho em rất nhiều. Cho nên hãy cố gắng lên em nhé.

   Anh chúc em vững tin trên con đường mình đã chọn.

 6. chào anh Đăng em mới học lớp 10 nhưng từ bé em đã ước mơ trở thành một chiến sỉ công an vậy anh có thể cho em một lời khuyên cho ước mơ của em được không

 7. Rất cảm ơn anh, đây là bài viết em đang cần lúc này :), em rất thích câu: đừng suy nghĩ nhiều, hãy cứ hành động, càng suy nghĩ thì càng sợ. …

Chia sẻ cảm nhận